06/10/2017 -

Suy niệm Kinh Mân Côi

287

Giáo Hội bước vào tháng 10 – tháng dành riêng để mời gọi mỗi Kitô hữu năng chạy đến với Đức Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi. Chúng ta tạ ơn Chúa vì đã thương ban cho loài người một lời kinh tuyệt vời. Lời kinh được dệt nên từ chính biến cố truyền tin của sứ thần Gabriel với Mẹ Maria năm xưa. Lời kinh đó bỗng chốc trở nên lời cầu nguyện của Hội Thánh trải dài qua bao thế kỷ. Cách riêng với Dòng Giảng Thuyết, lời kinh Mân Côi được anh chị em Đa Minh trân quý như một gia sản của Dòng. Ẩn tàng trong lời kinh tưởng chừng như đơn sơ, bình dị mà ai cũng có thể đọc được ấy, chúng ta có thể khám phá rất nhiều ý nghĩa phong phú. Trong số đó, xin phép được suy niệm về một điều duy nhất : “Lời kinh Mân Côi – lời kinh của người lữ hành”.

“Lời kinh của người lữ hành” được hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Theo nghĩa đen : dù ta đang làm một cuộc bộ hành, cho dẫu đang đi thì ta vẫn có thể dùng lời kinh Mân Côi như một phương thế cầu nguyện hữu hiệu và tiện lợi. Đây có thể là một kinh nghiệm rất sống động và thân quen đối với mỗi người chúng ta. Sáng sớm, đi từ nhà đến nhà thờ ta cũng có thể lần hạt. Trên chuyến xe buýt đến trường học hay công sở, ta cũng có thể lẩm nhẩm được một chuỗi. Lời kinh Mân Côi bỗng nhiên trở thành người bạn đường, trở nên những điều để chúng ta luôn có thể suy niệm trên từng bước chân. Và ai đó cũng có thể dùng lời kinh Mân Côi như thước đo đoạn đường chúng ta đi. Đi bao xa thì đọc được bấy nhiêu kinh.

Còn nếu nhìn dưới góc cạnh thiêng liêng hay ở ý nghĩa tâm linh, lời kinh Mân Côi là lời kinh của thân lữ hành. Vì trong lời kinh ấy luôn luôn ta như nghe thấy vang vọng tiếng bước chân của sứ thần đến với cô thôn nữ Maria tại làng quê Nadarét. Và cũng chính tại nơi đây qua lời thưa “Xin Vâng”, Mẹ đã làm bừng sáng lên một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên Ơn Cứu Độ. Qua bước chân của sứ thần năm xưa đã trở thành một nhắc nhớ để mỗi khi chúng ta đọc lên lời kinh này, ta cũng biết bước đến với tha nhân và đem niềm vui đến cho họ. Tiếp đến, ta cũng có thể được gợi nhớ về bước chân của Đức Maria sau khi đón nhận Ngôi Lời trong cung lòng vẹn sạch của Mẹ, Mẹ đã hăng hái lên đường, đến tận miền sơn cước để thăm bà chị họ của mình là Êlisabeth. Bước chân rộn ràng đó là một gợi ý cho hành trình đức tin của chúng ta khi đọc lời kinh Mân Côi, mời gọi ta cũng biết đem Chúa đến cho anh chị em của mình. Và rồi ngày hôm nay, khi thốt lên lời kinh đặc biệt này, chúng ta cũng được mời gọi không chỉ là nhìn về, không chỉ để ngồi chiêm niệm các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu mà thôi nhưng là để đem các mầu nhiệm ấy áp dụng vào trong chính cuộc sống của mình. Và nhờ đó ta có thể chạy đến với Chúa và đem Chúa đến cho tha nhân.

Xin Đức Maria với tước hiệu Nữ Vương Truyền Phép Rất Thánh Mân Côi cầu thay nguyện giúp cho chúng con để chúng con cũng biết noi gương Mẹ hằng chuyên chăm suy niệm Lời Chúa, sống lời của Chúa và đem Chúa đến, đem niềm hạnh phúc, niềm vui đến cho tất cả những ai chúng con gặp gỡ trong cuộc sống. Amen.

114.864864865135.135135135250