12/08/2017 -

Suy niệm chia sẻ

1964

Sau khi Chúa Giê-su làm phép lạ hoá bánh ra nhiều nuôi sống đám đông hơn 5 ngàn người, các môn đệ của Chúa đi thuyền băng qua biển hồ Galilée. Đang đi, thuyền gặp sóng gió dữ dội. Mặc dù vừa được nhìn thấy Thầy Giê-su làm phép lạ nhưng xem ra các ông vẫn không tin lắm vào quyền năng của Chúa. Họ hoảng loạn đến độ khi thấy Chúa Giê-su đi trên mặt biển đến với mình, họ lại tưởng rằng đang thấy ma. Sau này, khi Chúa vừa sống lại từ cõi chết, họ cũng hoảng loạn và lầm tưởng Chúa với hồn ma. Chúa đã trấn an họ và đã ra lệnh cho sóng yên biển lặng. Đối với người Do Thái, biển cả tượng trưng cho cõi chết. Sóng gió tượng trưng cho quyền lực của tử thần. Việc Chúa bắt sóng gió phải vâng lời chứng tỏ Chúa có quyền năng trên cả tử thần.


Cuộc sống của con người cũng được ví như một cuộc vượt biển. Có những lúc chúng ta gặp sóng yên biển lặng, đó là những tháng ngày an vui, hạnh phúc. Nhưng không ít khi chúng ta gặp phải sóng gió, bão tố dữ dội. Đó là những lúc chúng ta phải đối diện với thử thách: thất bại, bệnh tật, túng quẩn, mất mát… Những lúc đó, con thuyền cuộc đời của chúng ta chao đảo, quay cuồng như chiếc lá bị cuốn theo dòng nước chảy xiết. Những lúc đó, chúng ta cảm thấy mình nhỏ bé, đơn độc hơn bao giờ hết. Vậy đâu là giá trị của đức tin khi chúng ta rơi vào những tình huống này?


Đức tin không phải là lá bùa hộ mạng bảo vệ chúng ta khỏi mọi bất trắc và nguy hiểm như thầy phù thuỷ đọc chú, yểm bùa mà họ tự cho là có thể làm thay đổi tương lai và số phận con người (Nếu họ có đủ quyền năng để làm được việc này thì chắc chắn họ đã làm bá chủ cả thế giới rồi). Đúng hơn, đức tin giúp chúng ta đón nhận thử thách với thái độ bình thản, cho dù chúng ta sợ hãi cũng không bị gục ngã, gặp bế tắc cũng không rơi vào tuyệt vọng. Đức tin giúp chúng ta nuôi dưỡng niềm hy vọng, và hy vọng giúp chúng ta có đủ sức mạnh chịu đựng mọi đau khổ để chờ đợi ngày mai tươi sáng. Tiếng La Tinh có một câu thành ngữ diễn tả rất chính xác điều này: “Sau cơn mưa, trời lại sáng” (Post nubila Phœbus). Nhờ đức tin, chúng ta luôn cảm nhận được rằng, trong giông tố, bão táp của cuộc sống, Chúa Giê-su luôn ở bên cạnh chúng ta như Người đã cùng đồng hành với các tông đồ khi họ gặp sợ hãi vì thuyền sắp chìm. Giống như thánh Phê-rô, đức tin giúp chúng ta chiến đấu chống nghi ngờ và sợ hãi. Khi thấy sóng gió dữ dội, thánh Phê-rô đâm ra nghi ngờ quyền năng của Chúa Giê-su cho nên đã sợ hãi và bị chìm xuống biển. Nhờ biết kêu cầu Chúa, người đã được Chúa cứu vớt. Cũng giống như Chúa đã đồng hành cùng các môn đệ và giúp họ vượt qua sóng gió, Chúa vẫn tiếp tục hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Trong giông bão của cuộc sống, chính Chúa là suối nguồn bình an giúp chúng ta vững vàng trong mọi thử thách.


Mỗi ngày Chúa nhật, Chúa lại mời gọi chúng ta đến với Chúa để kín múc từ suối nguồn lời Chúa và mình máu thánh của Người nguồn sức mạnh giúp chúng ta chiến đấu với mọi thử thách của cuộc sống thường nhật và của đời sống tâm linh. Nhờ nguồn lương thực thiêng liêng này, một tuần lễ mới đầy hứa hẹn lại mở ra trước mắt chúng ta. Chúng ta hãy can đảm bước đi với Chúa qua giông bão, hãy để Người giữ gìn chúng ta trong con thuyền Giáo hội.

CN XIX TN A
Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, op.

114.864864865135.135135135250