Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Tin Vui Mùa Đông

 


TIN VUI MÙA ĐÔNG

 


Tiết trời se lạnh, gió heo may đến báo hiệu mùa đông đang về. Mỗi khi mùa đông về, không phải lòng người tái tê vì cái lạnh của tiết đông, mà lòng người thêm rộn ràng phấn khởi, nô nức chờ đón “Tin Vui Mùa Đông”. Mừng Chúa Giáng Sinh.

Trong làn gió thoảng đầu đông, đó đây cũng đã vang lên những bản nhạc du dương, những bài thánh ca bất hủ của mùa Giáng sinh.

Mùa đông lịch sử

Mặc dầu chúng ta không được sống cùng thời với Đức Mẹ, Thánh Giuse và các mục đồng Bêlem năm xưa để chứng kiến giây phút huy hoàng và tưng bừng của đêm đông lịch sử có một không hai ấy. Nhưng chắc rằng, chúng ta đều biết rõ đêm đông được gọi là “đêm thánh vô cùng” ấy qua những trang Tin Mừng[1], để giúp ta khám phá và làm sống lại ý nghĩa lịch sử của “Đêm đông linh thiêng” đó. Bởi lẽ, không phải ngẫu nhiên mà một đêm đông lạnh giá, tuyết rơi đã trở thành đêm đông lịch sử và dư âm của nó còn vang vọng mãi tới muôn đời. Đó là đêm “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”[2]. Đêm mà Ngôn Sứ Isaia đã diễn tả thật huy hoàng, đêm đầy ánh sáng chiếu vào thế gian đang đắm chìm trong bóng tối: Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi. [3]

Thiên Chúa không nỡ để nhân loại phải chìm ngập trong bóng đêm của tội lỗi và sự chết. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã hóa mình trong thân phận con người cùng khốn để cảm thông, để chia sẻ kiếp sống con người và để cứu độ nhân loại khỏi kiếp vong thân. Thiên Chúa đã làm người để con người được làm con Thiên Chúa. Đó là tình yêu bao la Thiên Chúa đã dành cho nhân loại.

Mùa đông hôm nay

Mỗi khi thời tiết giao mùa, Giáo hội lại bắt đầu bước vào năm Phụng vụ mới. khởi đầu cho năm Phụng vụ, Giáo hội muốn dành một thời gian đặc biệt được gọi là mùa Vọng, để các Kitô hữu hồi tưởng và sống lại biến cố trông đợi Đấng Cứu Thế của dân Israel hơn hai ngàn năm trước. Đồng thời, Giáo hội nhắc nhở và mời gọi chúng ta sống mùa Vọng mới với tinh thần tỉnh thức, sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn đón chờ ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta quang lâm.

Trong thời gian mùa Vọng, Giáo hội muốn chúng ta sống mãnh liệt hơn tâm tình khát mong Chúa đến. Nhưng Chúa đến lúc nào? Ta biết Chúa đã đến cách đây hơn 2000 năm, trong thận phận làm người. Mùa Vọng có mục đích đầu tiên là chuẩn bị tâm hồn ta mừng lễ Giáng sinh, kỷ niệm biến cố Ngôi Hai xuống thế làm người tại Bêlem. Nhưng ta cũng tuyên xưng Người sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét thế gian và hoàn thành công cuộc cứu độ không những đối với loài người mà còn đối với toàn thể vũ trụ nữa. Mùa Vọng mời gọi chúng ta sống tích cực hướng về ngày đó, ngày cánh chung. Như lời Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nhắc lại trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 28-11-2010 với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô rằng: “Mùa vọng sống hai viễn tượng ấy, vừa hướng nhìn về cuộc giáng lâm thứ nhất của Con Thiên Chúa khi Ngài sinh bởi Đức Trinh Mữ Maria, vừa hướng nhìn về cuộc trở lại trong vinh quang của Chúa, khi Ngài đến phán xét kẻ sống và người chết, như chúng ta vẫn đọc trong kinh Tin Kính”.

Mùa đông lễ hội

Ngày nay, mỗi khi mùa Đông về, dường như cảnh vật và con người lại thêm phấn khởi hơn, tất cả đang háo hức chờ đón Noel, mừng Chúa Giáng Sinh.

Từ những ngày đầu Đông, nhất là những ngày kế cận Noel, khắp mọi nơi từ thành thị đến những miền quê tất cả đều chung một không khí tưng bừng nhộn nhịp cùng với những ánh đèn nhấp nháy giăng mắc trên những cành cây, bên hiên nhà và trên khắp các khu phố… làm rực sáng cả một vùng trời. Đó đây những hình ảnh sống động từ những cây thông Noel, hang đá, hình ảnh của ông già tuyết... Hơn lúc nào hết, ngày nay những hình ảnh ấy trở nên quá quen thuộc và có thể nói là không thể thiếu mỗi khi mùa Giáng Sinh về.

Điều đó cho thấy, ngày nay lễ Chúa Giáng Sinh không chỉ còn là dịp mừng lễ riêng của những người Công giáo nữa, nhưng đã trở thành “ngày hội” của tất cả mọi người, dù có đạo hay không, dù tin vào Chúa Giêsu hay chưa một lần nghe nói về Ngài… tất cả đều cảm thấy bầu khí chung của một hội. Kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh ngày nay đã trở thành một sự kiện chung của tất cả con người trong thời đại chúng ta.

Giáng sinh an bình

Vinh danh Thiên Chúa trên trời.

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.[4]

Một mùa Giáng Sinh nữa đang về với chúng ta trong bầu khí thật trang trọng và thánh thiêng, an lành và yêu thương. Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại quà tặng thần linh là Hài Nhi Giêsu, Người là “Hoàng tử hòa bình”[5].

Thiên Chúa làm người trong thân phận một bé thơ yếu ớt nhưng chất chứa một tình yêu lớn lao. Một trẻ thơ sinh ra vào một đêm đông giá rét trong hang đá bò lừa ngoài đồng hoang nghèo hèn. Dưới mắt người đương thời, Hài Nhi Giêsu không những bình thường mà còn tầm thường hơn những trẻ thơ khác. Nhưng sự chào đời của Hài Nhi Giêsu là một niềm vui cao cả, trọng đại, đặc biệt. Một niềm vui khởi điểm cho mọi niềm vui, niềm vui vượt lên trên mọi niềm vui.

Vì thế, mỗi khi Giáng Sinh về lại là cơ hội thuận tiện để mỗi chúng ta sống thân tình với Chúa hơn và khám phá tình yêu Chúa dành cho nhân loại, cho Giáo Hội, cho gia đình và cho mỗi người chúng ta. Chính vì thế, trong những ngày này, khi không khí tưng bừng của một mùa Giáng sinh nữa đang về, ta cùng nhau dành một khoảng thời gian đặc biệt để có thể lắng đọng tâm hồn, bình tâm suy niệm Lời Chúa và những biến cố lịch sử trong mầu nhiệm của Ngôi Lời Nhập Thể và Nhập Thế, để cảm nhận được một cách sống động sự hiện diện của Thiên Chúa trong chính cuộc sống hiện tại của ta.

Giáng Sinh về! Ước mong cho bạn, cho tôi và cho tất cả mọi người chúng ta đều biết rộng mở cõi lòng mình để đón nhận “Tin vui Mùa Đông”, lãnh nhận hồng ân trong Tình Yêu của Ngôi Lời Nhập Thể. Để cùng với Giáo hội, chúng ta ra đi loan báo Tin Mừng bình an cho mọi người, bằng đời sống chứng nhân trong chính môi trường sống của chúng ta giữa thời đại hôm nay.

Pet Võ Tá Đương, OP

(CSTMHĐGDĐM tháng 21.2011)

 [1] Lc 2,1-20

[2] Ga 1,14

[3] Is 9,1

[4] Lc 2,14.

[5] xc. Is 9, 5.