07/03/2018 -

Phim Ảnh

4211
05 bộ phim này đã trở thành bất hủ với những bài thánh ca tuyệt vời.


Hiếm có yếu tố nào có thể giúp mang lại hiệu ứng mạnh mẽ trong phim ảnh như một bài thánh ca. Khán giả có thể rơi lệ vì một bài “Amazing Grace”. Bài “Ride on, King Jesus” có thể làm cả rạp phim ngập tràn niềm hân hoan. Một bài thánh ca không chỉ có thể làm thay đổi mạch diễn tiến của bộ phim, nó còn có thể thu hút trở lại sự chú ý của những khán giả đang lơ đãng.

Dưới đây là danh sách những bộ phim cổ điển tuyệt vời sử dụng thánh ca để khơi gợi những cảm xúc thích hợp ở những thời điểm thích hợp. Trong phim, những bài hát này đều được các nhân vật thể hiện và lắng nghe, để nhấn mạnh hiệu quả của chúng trên các nhân vật. Tất cả đều rất đáng xem, nếu bạn chưa có dịp xem chúng.

Lean on me (Dựa vào tôi) – bài School songLean on me là một bộ phim cổ điển về đời sống ở một ngôi trường trung học ở Patterson, New Jersey. Nếu nhân vật của Morgan Freeman có vẻ quá hào hứng với bài diễn văn nghiêm khắc của mình, hãy nhớ rằng khi nhân vật của ông nhận công việc đó ông ta đã phải buộc thôi học gần 300 học sinh vì buôn bán thuốc cấm, lạm dụng tình dục và gây rắc rối. Tuy nhiên, khi các cậu bắt đầu hát, giai điệu êm ái của nó đã phá tan được lớp vỏ ngoài cứng nhắc của Freeman và khiến ông thay đổi quan điểm về những chàng trai này.

Nếu bạn thấy nó giống phong cách của Boyz II Men, hãy nhớ rằng bộ phim được ra mắt vào năm 1989, thời điểm mà nhóm này đang rất nổi tiếng.

Ladykillers (Kẻ cắp gặp bà già) – bài Shine on meBộ phim cổ điển của Coen Brothers này tràn ngập những bài thánh ca do huyền thoại T Bone Burnett đảm nhận. Bộ phim theo chân một nhóm người có âm mưu trộm tiền của một sòng bạc bằng cách đào từ tầng hầm nhà một bà cụ già. Kế hoạch bắt đầu trục trặc khi bà cụ phát hiện ra và yêu cầu họ phải trả lại toàn bộ số tiền và ra đầu thú. Họ bắt đầu tìm cách giết bà, vì thế bộ phim mới có cái tên đó, nhưng mọi nỗ lực rốt cuộc đều phản tác dụng vì những sai lầm ngớ ngẩn, và có lẽ cả vì Chúa quan phòng.

Việc sử dụng các bài thánh ca làm chủ đạo trong một câu chuyện nhớp nhúa đã tạo nên một bầu không khí rất riêng cho bộ phim hài u ám này.

Lilies of the Field (Bông huệ ngoài đồng) – bài AmenĐược chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên (nghĩa là Hoa huệ ngoài đồng) của William Edmund Barrett, đây là một trong những bộ phim kinh điển mà ai cũng nên xem. Sidney Poitier đã có sự thể hiện xuất sắc trong vai một anh thợ gia dụng đi xây một nhà nguyện cho một nhóm các nữ tu người Đức, Úc và Hung-ga-ry. Họ gặp phải những bất đồng về văn hoá và rốt cuộc anh phải đối đầu với Mẹ Bề trên, nhưng tất cả bọn họ đều trưởng thành hơn từ việc thấu hiểu nhau. Bài hát là cảnh cuối trong phim, khi biết rằng công việc của mình đã hoàn tất, Poitier đến chào tạm biệt các nữ tu và cưỡi ngựa phi về phía hoàng hôn như bất cứ chàng cao bồi hào hiệp nào.

Cool Hand Luke (Kẻ trơ tráo) bài Plastic JesusTrước khi chúng ta xem bộ phim Cool Hand Luke, nếu có ai đó bảo rằng chúng ta có thể rơi lệ vì bài Plastic Jesus chắc chúng ta sẽ phá ra cười. Và khi chúng ta xem Luke, do Paul Newman thể hiện, sau khi được báo về cái chết của mẹ mình, tìm được niềm an ủi từ một trong những bài hát ưa thích của bà. Newman đã thể hiện kỹ thuật điêu luyện của mình khi bắt đầu bài hát một cách chậm rãi, gần như đang đọc kinh, để rồi tăng tốc ở đoạn giữa khi anh thật sự thấm thía nỗi đau mất mẹ.

Những ai gọi mình là tín đồ điện ảnh không thể nào bỏ qua bộ phim này.

Sister Act (Các sơ hành động) – bài Salve ReginaWhoopi Goldberg đang ở đỉnh cao phong độ khi đóng bộ phim hài âm nhạc này năm 1992. Trong vai một ca sĩ vô danh thơ thẩn phải đóng giả làm một nữ tu để tránh bị tấn công vì đã làm nhân chứng trước cảnh sát, cô đã dùng tài năng âm nhạc của mình để giúp đưa cộng đồng trở với Giáo hội và nhà thờ. Bộ phim có lẽ không “cổ điển” như những tựa phim mà chúng tôi đã liệt kê, nhưng nó tràn ngập những bài thánh ca tuyệt vời, đặc biệt là cảnh phim Salve Regina nổi tiếng này.

J-P Mauro
Chuyển dịch : Tuấn Anh (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
https://aleteia.org

114.864864865135.135135135250