22/01/2018 -

Nhận định

1984

Khi một người tôn thờ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, người đó và môi trường xung quanh thay đổi. Khi một nhà nguyện mở ra để liên lỉ suy tôn Thánh thể, nó dần dần biến đổi khu vực xung quanh. Đây là điều mà Isabel Puig gọi là “hiệu ứng cánh bướm vỗ” (bắt nguồn từ lý thuyết rằng, sự chuyển động nhỏ nhất của cánh bướm trong một phần của thế giới có thể tác động mạnh mẽ lên thời tiết và mưa gió cách xa hàng ngàn dặm).

Isabel Puig là người mẹ trong một gia đình lớn và thường giúp đỡ phối hợp các phiên chầu lượt tại một nguyện đường như vậy ở Badalona (gần Barcelona, Tây Ban Nha). Hiện tại bà cũng đang cộng tác với những người khác để mở thêm một nguyện đường chầu Thánh Thể nữa ở Barcelona, tại Tu viện hoàng gia thánh Isabel, nơi phong trào Vương Quốc Đức Kitô (Regnum Christi) mở một trung tâm học hỏi triết học kinh viện.

Isabel phát biểu trên báo, tờ Tự Do Tôn Giáo (Religión en Libertad), rằng: “Thiên Chúa hoạt động trong môi trường xung quanh, trong các tâm hồn, trong toàn thể thế giới”, khi bà nhớ lại cách “mọi người tìm thấy bình an” tại nguyện đường Badalona

“Những người chầu Thánh thể tìm thấy bình an và thanh thản lớn lao hơn để đối phó với cuộc sống, và những vết thương lòng tìm được sự chữa lành bằng việc gặp gỡ Đức Giêsu”.

Bà lưu ý rằng: “Nếu những người suy tôn Thánh thể càng sống tốt hơn, thì mọi thứ xung quanh họ cũng được ảnh hưởng”. “Anh chị em có thể nhận ra điều này ở các gia đình. Khi người ta đặt ra những ưu tiên đúng đắn, điều này có ảnh hưởng tức thời trên bạn bè của họ, và chúng ta có thể giúp đỡ những người xung quanh một cách hiệu quả hơn”.

Sự biến đổi xảy ra chậm rãi nhưng chắc chắn, vì sự hiện diện của Thiên Chúa làm nên điều kỳ diệu. Isabel cho hay: “chúng ta đã thấy người ta thay đổi triệt để cuộc sống của họ nhờ vào giờ chầu Thánh Thể”.

“Những người nghiện ngập, có vấn đề gia đình nghiêm trọng, họ tìm được sự nâng đỡ khi nương tựa vào Chúa trong giờ chầu Thánh Thể. Cả những cặp đôi đang gặp khó khăn nữa - một người hay cả hai cùng chầu Thánh Thể. Người ta tìm thấy sự chữa lành, nhất là cho những muộn phiền trong tâm hồn. Anh chị em có thể nhìn thấy cách thức họ phát triển và tiến bộ khi họ học cách đón nhận. Có rất nhiều niềm vui giữa những người tôn thờ Thánh Thể, một thứ niềm vui niềm vui sâu sắc và bền vững”.

Isabel nói rằng nhiều người cũng đến nguyện đường Suy tôn Thánh thể ở Badalona nhưng không vì lý do tôn giáo, mà bởi vì ở đó họ tìm được một không gian bình an, thinh lặng và chào đón, và cuối cùng họ đi đến chỗ phát triển đời sống cầu nguyện chuyên cần và quy củ.

Một số người chầu Thánh Thể thú nhận rằng, mặc dù họ không thường xuyên tham dự Thánh Lễ, nhưng họ vẫn thường đi chầu để cảm nhận sự hiện diện của Chúa. “Điều gì đó mách bảo họ trở lại mỗi tuần. Đó là không gian hoàn toàn tự do”.

Cha Patricio Hileman, một linh mục hăng say trong việc thiết lập những nguyện đường tôn thờ Thánh Thể khắp Châu Mỹ La Tinh cho hay: một ví dụ về “hiệu ứng cánh bướm vỗ” này là ở Ciudad Juárez, nơi mà việc Tôn Thờ Thánh Thể đã góp phần việc giảm số tội phạm giết người từ 3766 năm 2010 xuống còn 265 năm 2015. Kinh nghiệm cho cha Hileman thấy rằng “khi một giáo xứ tôn thờ Thiên Chúa suốt ngày đêm, thì cả thành phố được biến đổi”.

Religión en Libertad
Chuyển dịch: Sr. Kim Hoà (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
https://aleteia.org
114.864864865135.135135135250