19/02/2018 -

Nhận định

4817


Vào năm 1982, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã đến Fatima thay vì Đền Thánh Đức Mẹ Czestochowa (Đức Mẹ Đen), Nữ Vương Ba Lan mà Ngài muốn viếng thăm lúc ban đầu.

Sự kiện được cứu sống đã giúp Đức Thánh Cha có mối tương quan mật thiết với Fatima hơn là quê hương Ba Lan gắn kết Ngài với Czestochowa. Năm 1982 là dịp kỷ niệm 600 năm ngày cung hiến thánh đường Đức Mẹ Đen Czestochowa. Đức Gioan Phaolô II đã rất muốn hiện diện tại sự kiện này, nhưng chuyến viếng thăm Ba lan của Ngài nhân kỷ niệm 900 năm ngày tử đạo của Thánh Stanislaus vào năm 1979 gây ảnh hưởng xấu cho chính thể cộng sản ở quốc gia này nên họ đã ngăn không cho Đức Giáo Hoàng đến viếng thăm, dù là đối với một sự kiện trọng đại hơn. (Chuyến thăm này cuối cùng được chấp thuận vào năm 1983).

Lớn lên tại Ba Lan, Karol Wojtyla đã được biết về những lần Mẹ hiện ra ở Fatima và cả chiều kích chống cộng trong đó, như Đức Mẹ đã nói về "sự cải đạo của Nga". Dù vậy, lúc đó, sự tỏ mình của Mẹ vẫn chưa được khắc họa sâu sắc trong Ngài.

"Đức Thánh Cha không lưu tâm đặc biệt đến những lần Đức Mẹ hiện ra này cho tới khi vụ ám sát xảy đến với Ngài vào năm 1981. Ở Tổng giáo phận Krakow, người ta đã sùng kính Đức Mẹ Fatima, và Ngài vẫn cổ võ điều đó, nhưng không đặt ưu tiên điều ấy trong sứ vụ của mình. Fatima trở nên thân thuộc với Ngài hơn vào ngày 13 tháng 5 năm 1981, lúc đó Ngài mới nhận thấy được tầm quan trọng của những cuộc hiện ra này, và sau đó, Ngài liên kết chúng với vụ ám sát khi biết rằng nó diễn ra vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ lần đầu hiện ra ở Fatima. Ngài đã cận kề cái chết và đã tin rằng Mẹ Maria đã cứu sống mình." - Thư ký riêng lâu năm của Ngài – Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz tiết lộ với tờ Register.

Thánh Gioan Phaolô II đã đến thăm Fatima ba lần: lần thứ nhất vào đúng một năm ngày Ngài bị ám sát - ngày 13 tháng 5 năm 1982; sau đó là 10 năm, ngày 13 tháng 5 năm 1991; và cuối cùng là trong Năm Thánh 2000, Ngài đã đến và phong Chân Phước cho hai trẻ Jacinta và Francisco vào ngày 13 tháng 5. (Hai Ngài được Giáo Hoàng Phanxicô phong Thánh ngày 13 tháng 5 này tại Fatima).

Chuyến viếng thăm Fatima cuối cùng có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II. Trong suốt Năm Thánh, để dành sự lưu tâm đặc biệt cho các sự kiện tối quan trọng ở Roma, Ngài đã không lên lịch cho bất cứ chuyến công du nước ngoài nào ngoại trừ một cuộc hành hương quan trọng đến Ai Cập và sau đó đến miền Đất Thánh. Chuyến đi còn lại chỉ dành để viếng thăm Fatima, một dấu chỉ cho thấy những gì đã xảy ra ở đó là tiên quyết để hiểu được dòng chảy lịch sử của thời đại chúng ta.

Cuối Thánh lễ phong Chân Phước, thông báo cho hay "Bí mật thứ ba" của Fatima sẽ được tiết lộ, nói về một "Giám Mục mặc áo trắng" bị giết hại trên một ngọn núi của các Thánh tử đạo. Cha Thánh Gioan Phaolô II lý giải rằng bí mật đó ám chỉ đến vụ ám sát Ngài năm 1981, khi đó Đức Mẹ đã can thiệp và giữ Ngài được sống.

Là một người Ba Lan yêu nước, Wojtyla nhìn nhận lịch sử theo cách Chúa quan phòng, từ sự tồn tại không tưởng của Đền Thờ Czestochowa trước sự xâm lược của quân Thụy Điển năm 1655 đến "Phép lạ Vistula" năm 1920, lúc đó Ba Lan chỉ vừa mới giành được độc lập mà đã đánh bại được Hồng quân Liên Xô.

Sẽ chẳng thể nào tường tận được lịch sử của Ba Lan, từ Stanislaus ở Skalka đến Maximilian Kolbe ở Oswiecim, nếu không áp vào nó những nền tảng và tiêu chuẩn duy nhất mang tên Giêsu Kitô,” – Thánh Gioan Phaolo II thuyết giảng trong chuyến thăm lịch sử về Ba Lan lần đầu tiên năm 1979.

Sau khi thoát chết khỏi phát súng năm 1981, Đức Thánh Cha bắt đầu nhìn nhận lịch sử thế kỷ 20 qua lăng kính Fatima. Những lần hiện ra này đều có tính lịch sử phi thường, nhấn mạnh vào chiều kích mẫu tử của Mẹ là Đấng Quan Phòng trong lịch sử.

Đức Mẹ Đầy Ơn Phúc nói với những trẻ chăn chiên về các biến cố xảy đến trong thế giới chúng ta mà các em chẳng hề hiểu gì – Thế Chiến nổ ra, sự nổi dậy của chủ nghĩa Cộng sản ở Nga, Chiến tranh thế giới thứ 2 và vinh thắng của Trái Tim Mẹ Vô Nhiễm trên chủ nghĩa cộng sản.

Ngày 13 tháng 5 năm 1917, Mẹ Maria lần đầu tiên hiện ra tại Fatima, cũng trong ngày hôm đó, Eugenio Pacelli được tấn phong Giám mục tại Nhà nguyện Sistine. Sau đó Ngài trở thành Đức Giáo Hoàng với tông hiệu Piô XII và dâng Thế giới cho Trái Tim vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ Maria, như lời Mẹ yêu cầu ở Fatima. Cảm nghiệm được sự thoát chết kỳ diệu của mình cách riêng có liên hệ với mầu nhiệm Fatima, Thánh Gioan Phaolô II, cũng cùng nguyên cớ đó, đã chính thức dâng hiến toàn thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria vào ngày 25 tháng 3 năm 1984. Nữ tu Lucia, người duy nhất còn sống trong ba trẻ được Mẹ cho nhìn thấy thị kiến ở Fatima, đã khẳng định rằng việc thánh hiến đó đã thực thi trọn vẹn lời yêu cầu của Mẹ Fatima năm 1917.

Thấm thoát, trong vòng một năm sau khi Đức Gioan Phaolô II dâng hiến thế giới, Mikhail Gorbachev trở thành lãnh tụ của Liên Xô, và trong vòng năm năm sau đó, chủ nghĩa cộng sản bị đánh bại bởi các cuộc bầu cử tự do ở Ba Lan, bức tường Berlin cũng sụp đổ.

Thánh Gioan Phaolô II luôn không đồng tình với các yếu tố mang tính khải huyền - thậm chí mê tín – khi nói đến lòng sùng kính Fatima. Vì vậy mà quyết định trực tiếp lồng Mầu nhiệm Fatima vào Năm Thánh 2000 – cũng giống như những gì Ngài đã thực hiện khi tuyên thánh cho chị Faustina Kowalska và công bố Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa, cũng trong Năm Thánh 2000 – đã phản ánh kết luận của Ngài: không thể nào thấu suốt được lịch sử thời đại chúng ta theo chiều sâu của Đấng Quan Phòng mà không liên hệ đến mầu nhiệm Fatima.

Việc dâng hiến cho Lòng Thương Xót Chúa và Trái tim Vô Nhiễm của Đức Maria là lời hồi đáp mang tính nền tảng của Giáo hội cho thế kỷ 20, thời đại “lò sát sinh” trong lịch sử.

Trong chuyến hành hương đến Fatima năm 1982, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã bộc bạch: “Tôi dường như nhận ra trong sự trùng hợp của những ngày tháng mà các biến cố diễn ra, có một lời kêu mời đặc biệt phải đến nơi này. Và vì vậy, hôm nay, tôi đang ở đây. Tôi đến để tạ ơn Chúa Quan Phòng tại chính nơi mà Mẹ Thiên Chúa đã chọn lựa theo cách riêng của Mẹ... Sự huyền nhiệm của tình mẫu tử thiêng liêng của Mẹ Maria đã được hiện thực hóa vô biên trong lịch sử. Khi trao sứ điệp cho chúng ta, dường như Mẹ đã đọc thấy được ‘dấu chỉ thời đại’, những dấu hiệu của thời đại chúng ta với một sự sáng suốt đặc biệt.

Một trong những câu được trích dẫn nhiều nhất của Thánh Gioan Phaolô II là "trong các kiến tạo của Thiên Chúa toàn năng, không chỉ có những sự trùng hợp ngẫu nhiên." – Ngài nói ở Fatima năm 1982, tin chắc rằng, để thực sự hiểu được những gì đã xảy ra một năm trước trong vụ ám sát, thông điệp Fatima phải được thấu suốt một cách trọn vẹn. Lịch sử không chỉ được hình thành ở những nơi như Washington và Moscow, hay chỉ ở những hôi nghị lớn giữa các cường quốc như ở Yalta.

Chính Thiên Chúa cũng viết nên lịch sử ở những nơi hẻo lánh như Nazareth và Fatima – những nơi mà Mẹ Thiên Chúa vâng nghe lời Người, và làm cho Người trở nên hữu hình trong lịch sử nhân loại.

Lm. Raymond J. De Souza – tổng biên tập tạp chí Convivium
Chuyển dịch: Minh Đang (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
http://www.ncregister.com
114.864864865135.135135135250