10/09/2017 -

Nhận định

1761

Trong chuyến công du Columbia, ngày 10 Tháng Chín, ĐTC Phanxicô sẽ ghé thăm mộ của thánh Phêrô Claver. Ngài là một linh mục truyền giáo Tây Ban Nha và là một thành viên cùng thuộc Dòng Tên với ĐTC, đồng thời cũng là vị thánh bảo trợ cho Columbia.

Tại đây, ĐTC sẽ đọc Kinh Truyền Tin và thực hiện bài huấn dụ hàng tuần của ngài, kính viếng ngôi mộ của vị thánh, và làm phép một khu nhà dành cho người vô gia cư.

Vì hai đấng đều thuộc Dòng Tên, đều dấn thân cho công bình xã hội, cho người nghèo và những người bị gạt ra bên lề, nên nhiều người cho rằng, chuyến viếng thăm này sẽ có một ý nghĩa đặc biệt cho ĐTC, cũng như cho đất nước Colombia.

Thánh Phêrô Claver sinh năm 1581, trong một gia đình nông dân đạo đức vùng Catalonia, Tây Ban Nha.

Hồi trẻ, ngài theo học tại Đại học Barcelona, đến năm 20 tuổi, gia nhập Dòng Tên.

Trong thời gian tập viện, thánh nhân đã gặp gỡ và thân thiết với thầy Alphonsus Rodriguez, một người anh em lớp trên cùng dòng, làm lao công, nhưng nổi tiếng vì sự thánh thiện và trực giác nhạy bén. Có lần, thầy Rodriguez bảo với thầy Phêrô Claver rằng, thầy linh cảm là Chúa đang gọi thầy Phêrô đi tới các vùng thuộc địa thuộc Tân Tây Ban Nha (New Spain), Mỹ châu. Đức Lêô XIII sau này, đã tuyên thánh cho hai vị trong cùng một ngày, khoảng 200 năm sau.

Nghe theo lời gợi ý của thầy Rodriguez, thầy Phêrô tình nguyện tới các vùng thuộc địa, ngài đến Cartagena, một thành phố cảng của Columbia ngày nay, năm 1610. Ngài tiếp tục việc học của mình tại đây, và thụ phong linh mục tại Cartagena năm 1615.

Thời ấy, nạn buôn bán nô lệ từ Châu phi đã lan tràn, từ nhiều thập niên tại Châu mỹ, và Cartagena là một trung tâm. Khi ở đây, thánh Phêrô đã tận mắt chứng kiến sự tàn nhẫn mà các nô lệ phải hứng chịu.

Cảm thương trước nỗi cùng cực của họ, thánh Phêrô quyết định dấn thân để cung cấp cho các nô lệ những trợ giúp, cả thể xác lẫn tinh thần, ngài thề hứa sẽ nên “nô lệ cho các nô lệ mãi mãi”. Bất chấp những vấn đề sức khoẻ bản thân và hàng rào ngôn ngữ giữa ngài và các nô lệ cứ liên tục được chuyển tới, thánh Phêrô Claver vẫn mạnh mẽ xả thân cho ơn gọi này.

Mỗi khi có tàu chở nô lệ vào cảng, lập tức thánh Phêrô sẽ tìm cách lên boong để chăm lo cho các vị “hành khách” đang hoảng sợ và đáng thương, họ đến từ Châu phi, bị nhốt trong những điều kiện hôi hám và chật trội, và phải trải qua một cuộc hải hành kéo dài nhiều tháng. Ưu tiên trước nhất của ngài là chăm sóc cho những người sắp yếu bệnh, và rửa tội cho những người đoạn sinh thì.

Ngài cũng tới các cùng thôn quê, đi từ đồn điền này sang đồn điền khác, thăm các nô lệ để chăm lo các nhu cầu thể chất và tinh thần cho họ.

Có lần ngài bảo, “Chúng ta phải nói với họ bằng chính đôi tay của mình, trước khi chúng ta mở miệng để nói với họ bằng ngôn từ”.

Về chuyện dạy giáo lý, vì bất đồng ngôn ngữ, thánh Phêrô Claver thường dùng các hình hoạ để mô tả, minh hoạ cho các chân lý đức tin và các câu chuyện trong Thánh kinh mà ngài đang dạy.

Trung tín với lời thề trở nên nô lệ của các nô lệ, thánh Phêrô chỉ cho phép mình ngủ nghỉ và ăn uống ở mức tối thiểu. Sự thánh thiện của ngài dẫn tới nhiều chuyện lạ thường, thậm chí ngay khi ngài còn đang sống – chẳng hạn, có những khi người ta được chữa lành chỉ nhờ đụng tới áo choàng của ngài, hoặc quanh ngài toả ra ánh quang lạ kỳ khi đi thăm viếng chăm sóc.

Một số viên chức của hoàng gia Tây Ban Nha biết được và cảm mến các công việc mà cha Phêrô làm, thế rồi chính họ cũng đã trợ giúp và giáo dục về mặt đức tin cho các nô lệ. Số khác lại thấy các công việc của cha gây khó chịu, nhiều kiều dân Tây Ban Nha tại Tân Thế Giới không chịu bước vào cùng một nhà thờ, hay đi xưng tội chung với các nô lệ mà cha Phêrô Claver đang phục vụ.

Ốm yếu kéo dài nhiều năm, và sau một cơn sốt cao, cha Phêrô đã qua đời ngày 08 Tháng Chín 1654. Ngài đã rửa tội và giáo dục đức tin cho hơn 300.000 nô lệ, trong 40 năm phục vụ tại Colombia.

Cha Phêrô Claver được đức Lêô XIII tuyên thánh năm 1888 cùng với thầy Alphonsus Rodriguez. Ngài là thánh bảo trợ cho Colombia, các nô lệ, cho công cuộc truyền giáo tại Châu phi, và cho các người đi biển.

Lễ thánh Phêrô Claver nhằm ngày 09 Tháng Chín, cũng là ngày Colombia chọn cử hành ngày Nhân quyền Quốc gia, như một sự tôn vinh thánh nhân.

Gia sản của thánh Phêrô Claver cũng phong phú tại cả Hoa Kỳ nữa, đầu thế kỷ XX, Hiệp hội thánh Phêrô Claver đã được thành lập tại Mobile, Alabama, để tôn vinh ngài.

Thi hài của thánh nhân được tôn kính tại đại thánh đường Thánh Phêrô Claver, Cartagena, là nơi ĐTC thăm viếng trong chuyến công du của ngài tới Colombia.

Chủ đề của chuyến công du này là hoà bình, hoà giải, cuộc thăm viếng của ĐTC tới đại thánh đường này, thật tiện dịp cho ĐTC nói về tệ nô lệ mới, tệ nô lệ của thời hiện đại như nạn buôn bán người, các vấn nạn sắc tộc, sự chăm lo cho người nghèo và những người đang ở vùng ngoại vi của Giáo hội.

Lược dịch: Hoàng Long (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
http://www.catholicnewsagency.com

114.864864865135.135135135250