14/05/2017 -

Nhận định

23083

Theo nhãn quan, góc nhìn đương thời, thì thị nhân cuối cùng của sự kiện Fatima đã thất bại thảm thương trong sứ mệnh cổ võ lòng đạo của chị.


Hình: Chị Lucia và thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Có vẻ kỳ quặc, nhưng quả đúng là như vậy: một trăm năm sau các cuộc hiện ra tại Fatima, có thể nói được rằng, thị nhân chính, dù chị đã sống khá thọ, đã không hoàn trọn sứ mệnh dương thế của mình. Điều kỳ lạ là, các phóng viên, rất nhạy bén và xông xáo trong việc lùng sục và bêu riếu các hủ hoá nơi Giáo hội, lại không hề đá động gì tới trường hợp này.

Quả là một sự im lặng khó hiểu, bao quanh ký ức về thị nhân Fatima cuối cùng, người được mệnh danh là bạn tâm tình của “Đức Nữ Trinh chói loà hơn cả vầng dương”, và còn càng rõ ràng hơn nữa khi xét đến việc chị đã chẳng sống được như những kỳ vọng mà người ta đã đặt nơi chị!

Những chuyện liên quan đến việc này thì nhiều người đã biết. Trong lần hiện ra thứ hai trên đồi Cova da Iria, Lucia đã tỏ bày ước muốn chung của ba trẻ: “Con muốn xin Bà đưa chúng con lên trời”. Đức Maria đã đáp lại lời thỉnh cầu này ngay lập tức:

“Đúng rồi, Mẹ sẽ đem Jacinta và Phanxicô lên ngay. Nhưng con thì phải ở lại ít lâu nữa. Chúa Giêsu muốn dùng con để giúp cho người ta biết đến và yêu mến Mẹ. Người muốn thiết lập lòng sùng kính Trái Tim Vẹn Sạch của ta trên toàn thế giới”.

Quả vậy, ngày 4 Tháng Tư 1919, chưa đầy 2 năm sau các cuộc hiện ra của Đức Mẹ, Phanxicô đã “qua đời với nụ cười trên môi”, như lời kể của người cha. Em gái của Phanxicô, bé Jacinta, cũng qua đời chưa tới một năm sau đó, vào ngày 20 Tháng Hai, tại Lisbon, sau những khổ nạn, bệnh tật lâu dài, cùng với gương sống sám hối mẫu mực.

Nhưng với người chị họ Lucia, là trẻ lớn tuổi nhất, thì khác, quả vậy, chị đã ở lại “ít lâu nữa”. Vì Đức Mẹ đã thông dự vào trong sự vĩnh cửu của Thiên Chúa, do vậy, 97 năm đời dương thế của chị Lucia cũng chỉ được kể là “ít lâu nữa”. Thế nhưng, nếu chị đã không được đưa nhanh lên trời, thì như chúng ta biết, là vì để làm cho người ta biết đến và yêu mến Mẹ Thiên Chúa, cùng thiết lập lòng sùng kính Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ trên toàn thế giới.

Vậy chị Lucia đã thực hiện sứ mệnh được giao phó cho chị ra sao? Chị đã làm gì để cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ trên toàn thế giới?

Chúng ta cùng xem xét: chị đã ẩn cư, ẩn danh triệt để, trong một tu hội, và chị cũng chẳng hề tiết lộ các mặc khải chị nhận được cho bất kỳ ai, không tiết lộ thậm chí cho cả các sœur cùng dòng lẫn các học trò. Thậm chí, sự thể còn hoá ra tệ hại hơn nữa: sau vài năm, không lấy làm đủ với việc sống ẩn dật này, chị đã xin và đã được chuyển tới sống trong một đan viện có luật ngặt hơn, ở đó chị cắt đứt hết mọi liên hệ với thế giới bên ngoài, ngoại trừ một vài dịp hết sức hãn hữu.

Thế mà, Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, đã trao cho chị sứ mệnh thiết lập lòng sùng kính Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ trên toàn thế giới. Bởi vậy, người ta sẽ giả định là, chịu Lucia sẽ dành trọn đời mình để đi đây đó, tổ chức các show quốc tế, chu du khắp thế giới, trả lời các cuộc phỏng vấn về các sự kiện mà chị là chứng nhân duy nhất còn sống. Người ta kỳ vọng chị sẽ sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông, không loại trừ các mạng xã hội hiện đại, để cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ. Đáng ra chị nên tham gia vào các buổi mạn đàm trên truyền hình (talk show), có thế người ta (có khi đến cả triệu triệu khán giả truyền hình trên khắp thế giới) mới biết đến chị. Lý ra, chị nên dành trọn thời gian để viết ra các cuốn sách dạng best-sellers có tầm ảnh hưởng tới thế giới hiện đại, với những cái tựa như “Tôi đã thấy hoả ngục!” hoặc “Toàn bộ sự thật qua lời tự thuật từ miệng thị nhân của Đức Mẹ”, hay “Các bí mật Fatima, không qua kiểm duyệt!” hay thậm chí, “Lời cuối về tất cả những gì bạn muốn biết về sự hoán cải của nước Nga!”

Những xem xét, nhận định trên đây đã quá đủ để chúng ta đưa ra kết luận rằng, về mặt con người mà xét, chị đã chẳng hoàn trọn sứ mệnh được giao.

Thế nhưng…

Hàng năm, có hàng trăm ngàn khách hành hương đổ về đồi Cova da Iria, tại Fatima, để hưởng ứng lời kêu mời của Đức Mẹ!

Không cần tuyên truyền hay quảng bá, cũng chẳng cần tiếp thị hay chiêu trò dụ khị, chính những khách hành hương này, rốt cuộc, lại cho thấy một cách rất khách quan thắng lợi huyền diệu của chị Lucia – nói cho đúng ra, họ chính là bằng chứng tỏ tường cho thấy hiệu quả siêu nhiên được thể hiện trên sự bất toàn mang tính con người của chị.

Biết đâu, sự biểu tỏ ra cái sức mạnh từ những lời cầu nguyện và các việc hy sinh này – là điều kỳ quặc với một số người – lại trở thành bí mật thứ tư, bí mật to tát nhất của sứ điệp Fatima?!

Lm. Gonçalo Portocarrero
Chuyển dịch: Hoàng Long (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
https://aleteia.org


Hình: Theo báo cáo của ARC, số khách hành hương hàng năm đến Fatima (Bồ Đào Nha) vào khoảng 4-5 triệu người.

114.864864865135.135135135250