23/01/2019 -

Mục Vụ Sinh Viên

728
Cứ đến dịp cận Tết Âm lịch, Lưu xá Sinh viên Đa Minh lại tổ chức mừng lễ Thánh Tôma Aquinô, vị thánh bổn mạng của Cộng đoàn. Đây còn là dịp để cộng đoàn Phụ xá và Lưu xá đón tiếp quý phụ huynh của các anh em sinh viên về cùng mừng lễ, cùng nhau cất cao lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa qua lời bầu cử của thánh nhân. Thánh lễ năm còn là dịp tạ ơn Tốt nghiệp của 4 anh em ra trường.
Không gian nhà dòng rộn ràng từ sáng sớm, mọi người đều háo hức, phấn khởi, ai vào việc nấy, từ đón tiếp phụ huynh của ban lễ tân, chuẩn bị không gian tổ chức thánh lễ của ban khánh tiết, rồi âm thanh, sân khấu, khâu ẩm thực chuẩn bị cho bữa tiệc mừng… tất cả làm cho không khí trở nên tưng bừng như ngày hội. Mọi người dù thấm mệt nhưng khuôn mặt lúc nào cũng rạng rỡ những nụ cười, miệng thì không ngừng ca hát, … những điều lạ lùng này đã góp phần để buổi lễ diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp hơn.
Trong dịp mừng lễ này, thầy phụ trách Dom. Mart. Nguyễn Sĩ Lưu, OP., có buổi gặp gỡ chung tất cả phụ huynh để trao đổi về việc học tập, sinh hoạt của tất cả anh em, cũng như thông tin về những hoạt động của lưu xá trong năm học vừa qua. Bên cạnh đó, quý phụ huynh cũng chia sẻ về chuyện gia đình để thầy hiểu hơn về hoàn cảnh của anh em. Bên cạnh đó, thầy còn tranh thủ gặp riêng phụ huynh để trao đổi kỹ hơn về việc học hành, đời sống chung, tính tình của những anh em mới…
Đến khoảng 10h, mọi công việc gần như đã được hoàn thành, mọi người tề tựu về sảnh chính để chuẩn bị tâm hồn cử Thánh lễ. Thánh lễ diễn ra một cách thật long trọng và sốt sắng. Không những mọi người chỉ cầu nguyện cho nhau mà tất cả còn cùng nhau hướng lòng về vị thánh bổn mạng, hướng đến một năm mới đầy tràn hy vọng. Qua phần chia sẻ lời Chúa, thầy phó tế Mart. Tiên kêu gọi mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên hãy sống hết mình với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, với niềm tin và hy vọng, để bản thân ngày một hoàn thiện và thăng tiến hơn. Trong thánh lễ còn có thêm nghi thức Sai Đi, nghi thức đánh dấu ngày tốt nghiệp ra trường và sai các anh tham gia vào các công việc của xã hội, tựa khi xưa Chúa Giêsu đã sai 12 tông đồ đem Tin Mừng đến với mọi người. Các anh như những khí cụ của Chúa Kitô ra đi để làm chứng cho tình yêu của Ngài giữa lòng xã hội hôm nay. Thánh lễ kết thúc, nhưng câu hát “Ta ra về đem Tin Mừng cho hết mọi người. Ta ra về đem Tin Mừng tận cùng thế giới…” vẫn còn vang vọng đâu đó trong lòng mỗi người, nhắc nhở mỗi người chúng con không ngừng đem Tin Mừng của Chúa đến với những người nghèo khó, những người chưa chấp nhận Chúa, những người tội lỗi,… để họ sớm quay trở về với vòng tay yêu thương của Người.
Buổi tiệc mừng được bắt đầu ngay sau thánh lễ để niềm vui không vụt tắt, mọi người ngồi quây quần bên nhau, vừa dùng bữa ăn thân mật vừa thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên cũng như của quý cha, quý thầy và của quý phụ huynh. Mọi người kể nhau nghe những vui buồn trong gia đình, cuộc sống và chúng con cũng không quên cảm tạ Chúa vì những ơn lành mà Ngài đã ban tặng cách này hay cách khác cho mỗi người trong chúng ta.
Đan xen trong bữa tiệc là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do các anh em trong lưu xá trình bày, đặc biệt nhất là chúc tết và tặng hoa cho phụ huynh. Ca dao xưa có nói :
“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ
Năm canh chày mẹ thức đủ năm canh
Nuôi con cho được vuông tròn
Mẹ thầy dầu dãi sương mòn gối long
Vì con cha mẹ nên gầy
Lưng cong vú xếch vì mày con ơi !”
Bài ca dao đã nói lên tất cả công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của ba mẹ đã không quản khó khăn để nuôi nấng và chăm sóc ta từng ngày, từng ngày để hôm nay mỗi người con trong chúng ta có thể được đi học, được hiện diện ở nơi đây. Để đáp lại tình cảm đó, mỗi anh em trong lưu xá chúng con đã tự tay cắm cho mình những chậu lan hồ điệp thật đẹp, thật ý nghĩa. Những chậu hoa đó chúng con biết rằng nó không thể nào so sánh được với những gì mà cha mẹ đã làm, đã hy sinh cho chúng con nhưng thứ mà chất chứa trong mỗi chậu hoa là một tình cảm thật thiêng liêng, một sự biết ơn, một sự kính trọng, … của người con dành cho đấng sinh thành của mình. Những giọt nước mắt, những câu nói, ánh mắt trìu mến ấy, những cái ôm ấm áp của quý phụ huynh đã làm cho bầu không khí vui tươi bỗng tạm ngưng lại, một bầu không khí đầy tràn sự xúc động. Nhưng không để bầu không khí ấy diễn ra lâu, thầy phụ trách đã lấy lại bầu không khí vui tươi, nhộn nhịp lúc nãy bằng tiết mục phát bao lì xì cho các anh em, sự nhộn nhịp hoà chung những tiếng cười vang đã tạo nên một bầu khí thật tuyệt vời.
Cuộc vui nào thì cũng sẽ đến lúc tàn, Lưu xá Đa Minh chúng con cũng như vậy, mọi người chào nhau ra về với món quà là những chậu hoa của con trai mình, những lời chúc sức khoẻ, lời chúc tết, những lời hỏi thăm,.... cùng tất cả những kỉ niệm và Lời Chúa đã khắc ghi trong lòng mỗi người ngày hôm nay. Với tất cả tâm tình và hy vọng một điều gì đó tươi đẹp sắp xảy ra hoà chung cùng những khoảnh khắc, những kỉ niệm, những lời khuyên, lời kêu gọi trong bài Tin Mừng ngày hôm nay nó không chỉ vụt lên rồi thôi mà nó sẽ mãi âm vang và lan tỏa đâu đó trong tâm hồn của mỗi người trong chúng con.
SL
114.864864865135.135135135250