26/09/2018 -

Mục Vụ Sinh Viên

1600
Khi khắp phố phường tràn ngập hoa đèn kẹo bánh, trẻ con bắt đầu  nôn nao với những chiếc đèn lồng nhấp nháy đủ màu, cùng ngân nga câu hát “tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh”, cũng là lúc ta nhận ra một mùa Trăng nữa đã về: Trăng Rằm tháng Tám-Trăng của Tình Thương.
Sinh viên Lưu xá Đa Minh Cần Thơ đã sẵn sàng cho hành trình mới, đến những vùng quê hẻo lánh xa xôi, để ánh Trăng rằm nơi đây thêm sáng, thêm tươi. Lần này, chúng tôi đến Giáo xứ Bôna (hạt Trà Lồng, Sóc Trăng) với sự dẫn dắt của thầy Dom. Mart. Nguyễn Sĩ Lưu, OP, cùng với một số bạn nữ ngoài lưu xá tham gia.

Sau hơn một giờ lăn bánh, 15 giờ 30 phút, xe đến nơi. Đón chúng tôi là Cha sở và nhiều em thiếu nhi đã đến nhà thờ từ sớm. Ngay sau đó, mọi người bắt tay vào chuẩn bị đêm Hội Trăng Rằm. Các em đến ngày một đông làm không khí nơi đây náo nhiệt hẳn lên.
Lúc này, giờ Chầu Thánh Thể bắt đầu, các em thiếu nhi nghiêm trang bước vào tham dự cùng dâng lên tâm tình đơn sơ, niềm vui và lòng cảm tạ Chúa.

Kết thúc giờ Chầu cũng là khi hoàng hôn vừa buông xuống, các em xếp hàng trước nhà thờ để nhận đèn lồng và phiếu tham gia trò chơi. Nhìn cách mỗi em nâng niu xoay từng chiếc đèn nhỏ trên tay, chúng tôi thấy lòng mình ấm lạ. Sau khi dặn dò đôi điều, thầy Lưu ra hiệu chính thức bắt đầu đêm Hội Trăng Rằm 2018.


Chỉ chờ bấy nhiêu, các em  liền ùa vào “tấn công” các gian hàng. Có nhiều trò chơi như: ném lon, bóng rổ, thảy vòng… với nhiều phần thưởng hấp dẫn là bánh trung thu, sữa, bánh ngọt,… chơi không trúng vẫn được quà, điều này làm bọn trẻ rất bất ngờ và thích thú. Mồ hôi đã rơi, tiếng cười đã vang, những lời cảm ơn chân thành từ các bậc phụ huynh, từ những thiên thần bé nhỏ, tất cả  như hợp thành một bản tình ca làm bao người xao xuyến. Chuyến đi này đã giúp tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn giữa việc “cho và nhận”. Tôi đã từng nghĩ mình sẽ đến và sẽ chỉ giúp cho các em thôi, nhưng chúng tôi nhận được nhiều niềm vui còn to lớn từ chính các em, niềm vui khi được đem niềm vui đến cho người khác, niềm vui khi được nhìn những ánh mắt sáng long lanh dưới ánh trăng vàng.Sau khi đã thấm mệt với những trò chơi, khi các em đã đầy bánh kẹo, chương trình văn nghệ của giáo xứ bắt đầu. Chú Cuội và chị Hằng bước ra làm những khán giả nhí thích thú reo hò, sau màn giới thiệu dí dỏm, các tiết mục múa, hát, ảo thuật,… do các em thiếu nhi họ đạo và anh chị sinh viên lần lượt trình diễn. Các em vừa xem văn nghệ, vừa khoe những “chiến lợi phẩm” của mình. Tiếng cười, tiếng nói vang vang, làm tôi lại nhớ về những ngày còn bé, tôi thấy hình ảnh mình đâu đó trong đám trẻ kia, cũng đang sướng rơn vì những chiếc đèn, cái bánh được tặng. Giờ đây, tôi vui sướng vì được nhìn các em vui. Một ngày nào đó, trong những tâm hồn trong trẻo ấy sẽ lại nối tiếp niềm vui của tôi, của  những Sinh viên lưu xá, của những người luôn mong mỏi những điều tốt đẹp sẽ mãi còn giữa dòng đời vội vã.Trăng đầy rồi lại khuyết, cuộc vui rồi cũng đến lúc tàn, chương trình văn nghệ kết thúc, các em cùng nhau rước đèn quanh nhà thờ, cùng nắm tay nhau hát “tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh”, cùng vẫy tay chào chúng tôi trước khi  mang từng ánh lửa về khắp nẻo đường. Chúng tôi vào tạm biệt Cha sở. Anh Augustin. Lê Thành Trung (Anh Trưởng lưu xá) đã đại diện đoàn gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Cha và Giáo xứ, để chúng tôi hoàn thành chương trình một cách tốt nhất, để niềm vui được lan tỏa đến hết mọi người. Trăng đã lên cao, chúng tôi ra về, sẽ nhớ nhiều những ánh mắt hồn nhiên, sẽ thương nhiều những miền quê xa vắng mà chúng tôi đã và sẽ đi qua.

Niềm vui vẫn còn tiếp nối, lưu xá Đa Minh Cần Thơ không quên tri ân những tấm lòng vàng đã âm thầm giúp đỡ, tiếp sức. Ước mong sao, ngày càng có nhiều tấm chân tình sẽ chắp cánh cùng chúng tôi trên những chặng đường sắp tới, để hành trình sẽ tiếp nối những hành trình.
 
Giáo xứ Bôna, ngày 23/09/2018
 Nhân Gầy
114.864864865135.135135135250