07/10/2017 -

Mục Vụ Sinh Viên

1493
 
            Tết Trung thu không chỉ là ngày Tết dành riêng cho thiếu nhi, mà đây còn là ngày Tết của tình thân; là ngày mà các thành viên trong gia đình thể hiện tình thân với nhau, đặc biệt là hướng về lũ nhóc tỳ lứa tuổi còn thơ. Theo truyền thống của Lưu xá sinh viên Đaminh Cần Thơ, mỗi khi ánh trăng tháng tám đến ngày viên mãn, chính là lúc các bạn sinh viên của Lưu xá mang hơi ấm tình thân đến cho các em nhỏ ở những vùng thôn quê. Cách thành phố Cần Thơ khoảng 50 km, nhà thờ Ba Trinh (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) được chọn làm điểm đến tiếp theo của Lưu xá. Chuyến đi lần này còn có sự hỗ trợ của một số bạn thuộc Lưu xá sinh viên dòng Chúa Quan Phòng, một số bạn ngoài Công giáo và các bạn sinh viên nhóm Youcat Bình Thủy.


            Hơn một giờ trôi qua kể từ lúc khởi hành, đoàn sinh viên Lưu xá đã đặt chân đến giáo xứ Ba Trinh vào lúc 15 giờ. Sau khi chào hỏi và bàn bạc cùng cha sở, thầy Martino Lưu (trưởng đoàn) bắt đầu phân công nhiệm vụ cho các tổ. Chẳng ai hỏi han ai, tất cả cùng nhau bắt tay vào công tác chuẩn bị cho đêm hội Trung Thu sắp diễn ra. Trời bắt đầu đổ cơn mưa nhưng điều đó chẳng hề làm nản lòng các bạn, họ tin rằng đêm hội sẽ diễn ra một cách tốt đẹp.            Sau khi mọi việc đã hoàn tất, cả đoàn cùng nhau dùng tạm bữa cơm thân tình để lấy sức “chống chọi” với lũ nhóc phấn khích. Trước khi đêm hội khai mạc, các em không quên tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa. Bài giảng dí hỏm, hóm hỉnh nhưng không kém phần sâu sắc của cha sở cũng đã phần nào giúp các em thiếu nhi (Công giáo lẫn ngoài Công giáo) nhận ra Thiên Chúa là nguồn gốc của mọi sự: Người đã tạo nên vũ trụ huy hoàng này, trong đó có Trấi Đất cùng Mặt Trăng – tinh cầu gần Trái Đất nhất; bên cạnh đó, chính nhờ sự tồn tại của Mặt Trăng mới có đêm hội Trăng Rằm; quan trọng hơn, Trung Thu sẽ không còn là ngày Tết nếu thiếu vằng  bóng dáng của thiếu nhi. Tất cả những điều nói trên đều quy về một vấn đề: đêm Hội Trung Thu mà các em sắp vui chơi có được đều nhờ hồng ân Chúa ban, nên việc các em cùng nhau cảm tạ Người là chuyện thường tình.            Thánh lễ kết thúc cũng là lúc các em thiếu nhi được trao những món quà Trung Thu của cha sở cùng đoàn Lưu xá. Những ánh mắt long lanh, sáng rỡ khi nhận được quà của các em khiến tim các bạn sinh viên thắt lại, khiến các bạn nhận thức được việc làm vô cùng ý nghĩa của mình. Sau vài lời chúc lành của cha Phêrô Thơ (dòng Đa Minh) đêm hội Trung Thu chính thức khai mạc.
            Như ong vỡ tổ, các em thiếu nhi nhanh chóng chạy đến các gian hàng trò chơi đã sẵn sàng phục vụ. Các bạn sinh viên mỗi người một việc, cố gắng hết sức mình để tạo nên niềm vui cho các em. Những nét hồn nhiên, trong sáng, phấn khởi, háo hức của các em đã khiến các bạn sinh viên có động lực để dốc hết sức mình mà quên đi mệt mỏi. Bên cạnh đó, một số chương trình tự phát do Ban tổ chức thực hiện đã diễn ra khiến đêm hội thêm phần hứng khởi và náo nhiệt.

            Tiếp nối chương trình hội chợ là các tiết mục văn nghệ đến từ giáo xứ chủ nhà, các bạn trong đoàn sinh viên Lưu xá và các bạn sinh viên nhóm Youcat Bình Thủy. Kết hợp với chương trình văn nghệ là phần “Bốc thăm trúng thưởng”, các phần quà ý nghĩa đã được trao cho các em may mắn nhất đêm hội.             Đêm hội Trung Thu được kết thúc bằng buổi rước đèn của tất cả mọi người. Giã từ sự náo nhiệt, các bạn sinh viên cùng dùng bữa, trò chuyện với cha sở và các anh chị đã hết mình phục vụ đoàn. Sau vài lời cảm ơn chân thành từ cha sở và đại diện đoàn (anh Giuse Nghĩa – trưởng Lưu xá sinh viên Đaminh), đêm hội Trăng Rằm chính thức bế mạc, đoàn sinh viên chia tay giáo xứ, không quên cầu nguyện và thầm cảm tạ Thiên Chúa đã ban bình an cho đoàn trong suốt cuộc hành trình.
                                                Hội Trăng Rằm muôn người nô nức,
                                                Tết Trung Thu khắp chốn vui tươi.
                                                Đêm nay trăng sáng đất trời,
                                                Dâng về Thiên Chúa muôn lời tạ ơn.
                                                                                                                        Sơn Còi
114.864864865135.135135135250