15/07/2014 -

Miền Nam

3320
Vừa hoàn thành khóa tập huấn, sáng Chúa Nhật 13/07/2014, giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn đã mau mắn lên đường tham dự Thánh lễ luân phiên giới trẻ quý II, do cụm Liên huynh II phụ trách, gồm các Liên huynh: thánh Giuse Thợ, thánh Vinh Sơn, thánh Piô V, thánh Cảnh và thánh Gẫm. Được tổ chức tại Giaó xứ Vinh Sơn 3, hạt Chí Hoà, nằm trên địa bàn quận Tân Bình, thuộc Liên huynh thánh Piô V với chủ đề "Về Nguồn".
 "Từ khắp giáo phận ta đi về nơi này, anh sống ở đây còn tôi ở đó. Họp mặt với nhau ta nhận ra rằng, mình là anh em con một Chúa thôi",…
 Tiếng hát trong trẻo, và các điệu múa mềm dẻo của phần khởi động đã hiệp nhất bao người vào nhịp sống Đa Minh thắm thiết nghĩa tình, tiếng cười rộn rã vang xa. Khí thế của gần 200 bạn trẻ dâng cao ngút ngàn, đã khiến cho anh Phêrô Nguyễn Kim Ngọc, phụ trách sinh hoạt chia sẻ bài khoá "người quản trò" thật tuyệt vời.
Vâng! Mỗi lần gặp gỡ, ngoài những kiến thức tinh thần, Ban Tổ chức còn cung cấp những kỹ năng chuyên môn, chuẩn bị hành trang cần thiết cho giới trẻ, ngõ hầu thu hút các bạn trẻ khắp nơi. Lý thuyết đi đôi với thực hành, bạn Tân thuộc Liên huynh Tôma đã xung phong thực tập quản trò tạo được bầu khí vui tươi, sinh động lôi cuốn. Rất đáng khen.
 Niềm vui rạng ngời, bầu nhiệt huyết đong đầy sau giây phút thánh hóa với lời nguyện tha thiết, xin cho công việc chúng con làm “từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”. Anh Tân phụ trách giới trẻ Ban Phục vụ Huynh đoàn Gíao phận Giuse Nguyễn Vũ Quang trân trọng giới thiệu từng vị đại biểu với giới trẻ, sự hiện diện của đại diện Ban Phục vụ Liên huynh đăng cai cũng như Ban Phục vụ các cấp là niềm khích lệ lớn lao cho hoạt động giới trẻ thăng tiến. Tiếp theo, anh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh thánh Piô V nhiệt liệt chào mừng các bạn trẻ Đa Minh thân yêu, anh bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đón tiếp đông đảo giới trẻ, một thành phần cốt yếu của gia đình Đa Minh tại Liên huynh nhà. Trong tâm tình hân hoan, anh cầu chúc buổi họp mặt thành công tốt đẹp như lòng Chúa mong ước, lòng người mong đợi.
 Sau đó, các bạn trẻ được chia thành 20 tổ bước vào chương trình học tập, mỗi tổ sở hữu một bông hoa, khi MC đọc xong câu hỏi sau 5 giây các tổ sẽ xoay cánh hoa đến chữ A, B, C hoặc D là đáp án trả lời đúng của tổ mình.
 Hào hứng nhập cuộc, trải qua một số câu hỏi về Luật sống xen kẽ những câu hỏi kiến thức Thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam, giáo huấn của Giáo Hội năm tân Phúc Âm hoá gia đình, vòng một kết thúc chỉ còn 6 tổ. Vòng bán kết tiếp tục một tổ bị loại. Vòng thi chung kết cam go, 5 tổ đứng vững kiên cường, xứng đáng lãnh phần thưởng chiến thắng.
 Cơ hội vẫn còn cho các bạn ở phần thi cá nhân, kết thúc 10 tiếng đếm các bạn nhanh chân chạy lên sân khấu hái "bóng" dân chủ, thì ra bong bóng tuy nhiều mà chỉ 5 trái có câu hỏi.
 Theo Ban Tổ chức, những câu hỏi này được soạn thảo từ những bài viết về năm tân Phúc Âm hoá gia đình trong nội san Chia Sẻ Tin Mừng, nhằm mục đích gợi ý cho các bạn thảo luận ở nhóm mình. Bầu khí thân ái mở đường các bạn hăng hái suy nghĩ, mạnh dạn trả lời câu hỏi, và tuy là thi đua nhưng như là cuộc hội thảo, vì bao lâu còn cánh tay đưa lên, Ban Tổ chức vẫn tạo điều kiện cho các bạn trả lời, chia sẻ.
 Đấy chính là điểm son mà Cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, OP. Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận khen ngợi trước khi tổng kết phát thưởng. Cha vui mừng vì mỗi Thánh lễ luân phiên, các cụm Liên huynh đăng cai đều nỗ lực tổ chức chương  trình thi đua bổ ích, tạo sân chơi học tập mang lại kiến thức cho người trẻ Đa Minh trong Giáo Hội. Những hạt giống được gieo vãi đầy tràn trong tâm hồn khi các bạn trở về với nguồn sống Giêsu bất diệt, để từ đó dưới tác động của Chúa Thánh Thần các bạn lại hăng say lên đường cùng Giêsu, gieo vãi ánh sáng Chân Lý vào đời sống gia đình, môi trường sống và thế giới hôm nay.
 Bằng niềm tin sáng ngời, đỉnh cao của ngày họp mặt là Thánh lễ tạ ơn do Cha phụ tá Giuse Trần Văn Việt, OP., chủ tế. Cùng đồng tế có Cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, OP. Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn giáo phận, Thầy Gioan Baotixita Đoàn Quốc Nhật Hoàng giúp lễ. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng, mọi người cùng dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn và cầu xin Chúa ban muôn ơn lành cho thế giới, cho người người và đặc biệt cho quý Cha, quý Ban tổ chức và những ân nhân đã tạo điều kiện tổ chức cho giới trẻ họp mặt cùng với Thánh lễ luân phiên hằng quý,...
 Nối tiếp bữa tiệc Thánh Thể, là phần giao lưu liên hoan bữa trưa, mỗi bạn trẻ nhận 1 hộp cơm vừa dùng bữa, vừa tâm sự với nhau chuyện vui buồn đời thường ấm tình anh chị em Đa Minh với nhau.
Xin cám ơn Cha chánh xứ Vinh Sơn 3, Hội đồng Mục vụ Gíao xứ, Ban Phục vụ các cấp; đặc biệt Ban phục vụ cụm Liên huynh II, nhất là Liên huynh thánh Piô V và Huynh đoàn sở tại đã chu dáo lo toan, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho giới trẻ về dự Thánh lễ luân phiên thành công tốt đẹp. 
  Thật là hạnh phúc biết bao khi được gặp các bạn trẻ Đa Minh khắp giáo phận, tề tựu giao lưu, cùng cầu nguyện và cùng vui chơi. Tôi nghiệm rằng: tất cả là hồng ân và ơn gọi. Gần 200 bạn trẻ đã được Chúa gọi ra khỏi cái lo toan bộn bề, cơm áo gạo tiền để gặp gỡ thân tình với Chúa, bồi dưỡng tâm linh, đồng thời tập sống tinh thần cộng đoàn, cùng học hỏi sẻ chia tâm tình buồn vui “trao cho nhau một chút gì để nhớ, để thương”.
 Buổi họp mặt hôm nay cũng như những dịp sinh hoạt của giới trẻ, mãi là những kỷ niệm bằng vàng. Mọi sự sẽ qua đi, có thể tôi sẽ quên những lời giảng dạy, ... quên hết tất cả, nhưng khi nhớ lại những ánh mắt rạng rỡ thân thương, lòng tôi rộn lên một niềm vui lẫn hối tiếc. Mọi sự sẽ qua đi, nhưng những kỷ niệm vui thánh thiêng trong Chúa luôn làm tôi thấy cuộc đời thật đáng yêu, đáng sống và sống dồi dào. Và cứ thế tôi lớn lên trong Giaó Hội, nơi Chúa Giêsu quy tụ tôi và các bạn về, để nếm cảm niềm vui của tình yêu Ngài.
 Người trẻ được nuôi dưỡng và lớn lên, được thắp sáng niềm tin và hy vọng để đem Chúa đến cho các bạn đồng trang lứa, như sứ điệp của Đức Chân Phước Gioan Phaolô II gửi các bạn trẻ: “Mỗi thế hệ mới cần có những vị tông đồ mới, và đây chính là sứ vụ của các bạn trẻ. Các bạn là tông đồ, là những nhà truyền giáo đầu tiên cho giới trẻ, đang bị nhiều thử thách và đe dọa. Các bạn là tông đồ trong môi trường học đường, nơi giáo xứ, chốn công ăn việc làm…”

 
Phạm Thục
114.864864865135.135135135250