28/06/2018 -

Mân Côi

1670
            Là một thành viên của Xứ đoàn Gioan Tẩy Giả, ai ai cũng mong chờ đến tháng Sáu. Vì trong tất cả 12 tháng, tháng Sáu là tháng rực rỡ nhất. Rực rỡ không phải do thời tiết, mà là do nhịp sinh hoạt sôi động của Xứ đoàn. Quả thế, có rất nhiều hoạt động, có thể kể như Tổng kết Năm học, Lớp Ấu 2 xưng tội và rước lễ lần đầu, Các Nghi thức Tuyên hứa, Mừng Sinh nhật – Bổn mạng Xứ đoàn.
            TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017 – 2018
            Vào sáng Chúa nhật, ngày 10/6/2018, cha Linh hướng Giuse Phạm Văn Duy, OP. đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn Bế giảng Năm học 2017 – 2018. Trong bài giảng, cha đã giúp cho các em nhìn lại quá trình một năm học qua. Một năm trôi qua sẽ để lại nhiều kỷ niệm buồn và vui, nhưng trong tất cả, mỗi người cần nhìn ra được Chúa luôn đồng hành và ở cùng. Vì thế, trong lời chia sẻ sau đó trong Lễ Tổng kết, cả Cha Linh hướng, bác Đại diện giáo xứ và bác Đại diện Hội Phụ huynh cũng nhấn mạnh các em luôn cần liên tục cảm tạ Thiên Chúa và sống trong tâm tình tạ ơn đó một cách sinh động, bằng việc siêng năng học hỏi Lời Chúa.
            Phần quan trọng nhất của Lễ Tổng kết là phần phát thưởng. Năm nay, để khuyến khích việc học, ngoài việc khen thưởng các em thiếu nhi có kết quả học giáo lý tốt, cha Linh hướng và Xứ đoàn còn có thêm những phần quà dành tặng cho các em thiếu nhi đạt Học sinh giỏi ngoài trường, và các em có những thành tích cao về năng khiếu, thể thao,…
            Chúng con cám ơn Chúa vì qua việc tổng kết và nhìn lại năm học qua, chúng con nhìn ra được mình còn thiếu sót nhiều và cần phải cố gắng học hơn (cả về giáo lý lẫn văn hóa), vì học chính là con đường giúp chúng con tìm gặp được Chúa.
            LỚP ẤU 2 LÃNH NHẬN BÍ TÍCH HÒA GIẢI VÀ THÁNH THỂ LẦN ĐẦU    
            Một tuần sau đó, tức là vào hai ngày 16 và 17/6/2018, Xứ đoàn lại vui mừng, hân hoan vì có 63 em lớp Ấu 2 được lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Thánh Thể lần đầu tiên.
 

 
            Chia sẻ trong giờ cử hành phụng vụ Lời Chúa vào sáng ngày 16/6/2018, cha Linh hướng đã giúp các em thiếu nhi, và cả phụ huynh các em nữa chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giê-su bị treo trên thập giá, bị lưỡi đồng đâm thâu; và từ cạnh sườn đó, máu và nước chảy ra khơi nguồn các bí tích. Đồng thời, cha nhấn mạnh, đến với Bí tích Hòa giải không phải là đến một tòa án, để bị kết án. Nhưng tòa giải tội là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa là Cha giàu thương xót. Nơi đó, Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm của con người. Sau phần suy niệm, các em được các anh chị và phụ huynh hướng dẫn xét mình lại lần cuối trước khi xưng tội. Sau khi xưng tội, mỗi em được tặng một quyển Rabbouni, như lời nhắn gửi: các em hãy luôn siêng năng cầu nguyện và đến với các Bí tích, vì chỉ như thế, các em mới có được nhiều ơn Chúa để vượt qua được cám dỗ.

 
            Sáng hôm sau, Chúa nhật 17/6/2018, lúc 08g30, cha Bề trên chánh xứ Giacobe Phạm Văn Phượng, OP. đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thánh Thể lần đầu cho các em. Trong bài giảng, cha đã nêu lại gương sáng của thánh Đaminh Savio và thánh Maria Gorretti. Hai thánh chính là mẫu gương sống động và gần gũi cho các em. Cha khuyên các em hãy noi gương hai vị thánh này siêng năng rước lễ, cố gắng xa lánh tội lỗi, và nhất là lựa chọn Chúa Giê-su là bạn thân của mình. Cuối bài giảng, cha nhắn gửi các em: “Đừng quên ngày hôm nay! Các con đừng quên ngày hôm nay nhé – ngày các con được rước Chúa lần đầu vào tâm hồn các con!”
            Xin cho các em luôn luôn yêu mến và tôn thờ Chúa Giê-su Thánh Thể, năng tham dự Thánh lễ và rước lễ; để chính Chúa Giê-su luôn ở trong các em, hướng dẫn các em sống tốt trong vai trò là một người con thảo, một thiếu nhi ngoan.
 
            MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 43, TRẠI HÈ VÀ TUYÊN HỨA HUYNH TRƯỞNG, DỰ TRƯỞNG
            Cách đây 43 năm, vào ngày 23/6/1975, trong hoàn cảnh khó khăn của xã hội, Đoàn TNTT giáo xứ Mân Côi được sinh ra trong ân sủng của Chúa. Chính Chúa đã dùng cha Louis Nguyễn Văn Hạnh, OP. cùng nhiều thế hệ quý cha, quý thầy và các anh chị Huynh trưởng sau đó để xây dựng, chăm sóc Đoàn TNTT phát triển như ngày hôm nay. Vì thế, mỗi năm, cứ vào ngày này, Xứ đoàn lại hân hoan tạ ơn Chúa và cám ơn các bậc tiền bối vì bao công khó họ đã dành cho Xứ đoàn.
            Ngày 23/6/2018, để mừng sinh nhật 43 năm, Xứ đoàn đã tổ chức trại hè cho các em thiếu nhi. Trại hè gồm 3 phần: Trò chơi vận động, Thi nấu ăn và Lửa trại. Hai phần đầu được tổ chức vào ban ngày, phần cuối được tổ chức vào buổi tối. Đặc biệt, trước phần Lửa trại, có phần chào cờ truyền thống. Trong nghi lễ này, anh Martin – Đoàn phó, đã lần lượt giới thiệu từng anh chị cựu HT, DT về chung vui cùng Xứ đoàn.


 
            Như một truyền thống tốt đẹp, cứ vào ngày mừng Sinh nhật, Xứ đoàn lại tổ chức nghi thức Tuyên hứa Huynh trưởng, Dự trưởng. Năm nay, Xứ đoàn được “bội thu” với 5 anh chị tân Huynh trưởng và 3 anh chị tân Dự trưởng. Xin Chúa luôn ở cùng anh chị, để anh chị sẵn sàng dấn thân vì Nước Trời, thông qua việc phục vụ các em thiếu nhi.
 
            MỪNG BỔN MẠNG, TUYÊN HỨA ĐỘI TRƯỞNG VÀ TUYÊN HỨA BAO ĐỒNG
            Sáng hôm sau, lúc 08g30 ngày 24/6/2018, Xứ đoàn long trọng cử hành Thánh lễ trọng thể mừng kính Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Đồng thời, đây cũng là thánh lễ mừng Bổn mạng Xứ đoàn. Chủ tế thánh lễ là cha Linh hướng. Đồng tế có các cha khách mời, nhất là sự hiện diện của cha Giuse Martin Vũ Hải Bằng, OP. (Nguyên Tổng Phụ trách; hiện cha đang phục vụ tại giáo phận Hưng Hóa). Thánh lễ hôm nay còn có hai nghi thức đặc biệt là Tuyên hứa Đội trưởng (6 em ngành Thiếu và 2 em ngành Nghĩa) và Tuyên hứa Bao đồng (14 em ngành Nghĩa). Xin cho các em luôn biết giữ vững lời hứa của mình, nhờ ơn Chúa và sự giúp sức của Mẹ Maria và thánh Gioan Tiền Hô. Sau thánh lễ là phần Hội chợ ẩm thực và trò chơi.
 
            Tháng Sáu rực rỡ đang dần khép lại. Ước mong rằng, với nhịp sinh hoạt sôi động này, Xứ đoàn sẽ càng ngày càng phát triển. Và nhất là, với ơn Chúa, xin cho mỗi thành viên chúng con luôn biết yêu thương nhau và yêu Chúa nhiều hơn. Amen.
 
Ban Truyền thông Xứ đoàn Gioan Tẩy Giả - giáo xứ Mân Côi
Bài viết: Chu Quốc
Hình ảnh: VOD Studio và Jos Nghị
Xin mời cộng đoàn xem thêm hình ảnh tại Facebook Xứ đoàn: https://www.facebook.com/xudoangioantaygia/
 
 
 
114.864864865135.135135135250