09/08/2018 -

Mân Côi

1264
 THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC (Ngày 15/7/2018)
Chúa Nhật ngày 15/7/2018 vừa qua là một ngày đặc biệt đối với các em thiếu nhi của giáo xứ Mân Côi. Bởi đó là ngày mà 56 em thiếu nhi trong giáo xứ được lãnh nhận bí tích Thêm sức và được Chúa Thánh Thần ngự đến trong tâm hồn nhỏ bé của các em.
Thánh lễ được bắt bắt đầu vào lúc 10h00. Chủ tế thánh lễ hôm nay là Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP. Phú Cường. Hiệp dâng thánh lễ Thêm sức hôm nay, có sự hiện diện của Cha Quản hạt Gò Vấp, Cha Bề trên chánh xứ, Cha Quản nhiệm và quý cha trong tu viện Mân Côi.Đức cha Giuse chủ tế đã đem đến một bài giảng vô cùng hữu ích cho các em sắp được lãnh nhận bí tích Thêm sức. Đức cha đã giúp các em hiểu sâu thêm về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo hội. Chính Chúa Thánh Thần sẽ liên kết mọi khác biệt trong Giáo hội, làm cho Giáo hội được hiệp nhất với nhau. Ngoài ra, đối với từng cá nhân, Ngôi Ba Thiên Chúa sẽ đồng hành, ban thêm sức mạnh để mỗi Ki-tô hữu có thể trở nên chứng nhân cho Tin Mừng giữa đời thường. Cách riêng đối với các em được lãnh nhận Bí tích, Đức Cha nhắn nhủ các em, được nhận Bí tích Thêm sức không phải là kết thúc một giai đoạn học giáo lý, nhưng là thời điểm mở ra một hành trình mới. Mà nơi hành trình này, các em phải hy sinh nhiều để làm chứng cho Tin Mừng.
Sau bài giảng là nghi thức ban bí tích Thêm sức. Sau khi đón nhận những lời khuyên của Đức Cha thì giờ đây, các em được cùng với cộng đoàn một lần nữa tuyên xưng lại đức tin của mình trước Nhan Thánh Chúa. Tiếp đó, với cử chỉ đặt tay, Đức cha đã cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các em, và ban cho các em 7 ơn thánh của Ngài. Nghi thức chính yếu của Bí tích Thêm sức là việc Đức Giám mục sẽ xức dầu thánh trên trán từng em. Vì thế, từng em đã tiến lên phía trước Đức cha để long trọng đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, và từ đây, các em trở thành chiến sĩ của Chúa Giêsu giữa đời thường.
Thánh lễ tiếp tục được diễn ra với phần dâng lễ và hiệp lễ thật sốt sắng của cộng đoàn. Cuối lễ, bác Đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ thay mặt cho các em được lãnh nhận bí tích và cả giáo xứ cảm ơn Đức Cha đã bớt chút thời gian quý báu để hiện diện, dâng thánh lễ tạ ơn và ban Bí tích cho các em.
Tất cả những gì các em nhận được trong ngày hôm đó chính là công sức của quý cha, quý thầy, quý phụ huynh cùng các anh chị, hơn hết chính là sự quan phòng của Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ luôn gìn giữ các em khỏi các thế lực ác thần. Xin Ngài luôn ban cho các em 7 ơn Chúa Thánh Thần để các em được vững mạnh trong đức tin và biết hăng say đem Lời Chúa đến cho mọi người.
 
THE AMAZING RACE 4 (ngày 28/7/2018)
            Sau đó 2 tuần, vào thứ Bảy, ngày 28/7/2018, 21 em Đội trưởng đã tham dự buổi huấn luyện hè hàng năm. Buổi huấn luyện này được xây dựng từ việc kết hợp tổ chức trại và ý tưởng của chương trình truyền hình thực tế The Amazing Race – Cuộc đua kỳ thú. Năm nay, được sự đồng ý của Cha Linh hướng, Ban Điều hành Xứ đoàn tổ chức kì 4 của buổi huấn luyện này, với chủ đề: “Chúa chăn nuôi tôi”. Để chuẩn bị cho buổi huấn luyện này, các em được tham dự ba bài khóa, gồm có: Kỹ năng truyền thông cơ bản, Cách tổ chức một giờ chầu Thánh Thể, Kỹ năng cắm hoa cơ bản trong Phụng vụ.
            Chương trình chính thức bắt đầu từ 07g00 sáng. Mỗi đội được phân công đến cầu nguyện và đặt lẵng hoa tại các tượng đài trong giáo xứ. Các lẵng hoa này chính là những sản phẩm các em cắm được trong buổi học trước đó. Sau đó, các đội cùng các anh chị đã đến viếng Chúa Giê-su Thánh Thể và bắt đầu hành trình.
            Trong suốt hành trình, các đội được ghé đến các trạm sau:
  • Chợ hoa Hồ Thị Kỷ và chợ Thiếc: Ở đây, các em sẽ phải đi mua đủ các loại hoa và lá theo yêu cầu để chuẩn bị cho bài tập thực hành cắm hoa.


  • Nhà thờ thánh Jeanne d’Arc: Khi đến nhà thờ này, các em được chiêm ngắm vẻ đẹp không phai theo thời gian của nhà thờ Ngã Sáu này. Ở đây, các em đã cùng nhau chụp lại những góc đẹp của nhà thờ. Đồng thời, các em sẽ chọn một nơi thích hợp tại đây để cùng nhau cắm hoa.

  • Tiệm chè Cô Có: Thử thách của trạm này là các em được thưởng thức chè Campuchia, phỏng vấn cô chủ quán về các nguyên liệu của chè.
  • Đền thánh Giuse công chính: Đến đây, các em được giới thiệu về bức tượng Thánh Giuse ngủ. Các em cũng đã đặt lẵng hoa được cắm trước đó tại tượng đài Thánh Giuse ngủ. Sau đó, mỗi đội đã lần lượt vào viếng Chúa Giê-su Thánh Thể.

  • Nhà thờ Vườn Chuối: Tại đây, dựa vào những gợi ý được cung cấp, các em phải tìm thấy trạm ẩn trong khu vực xung quanh nhà thờ. Trạm ẩn được các anh chị thiết kế đó chính là Hội quán đình Phú Thạnh. Đây là di tích cấp thành phố. Các em cũng cần tìm hiểu thêm vài thông tin về nơi này.


Khi trải qua một hành trình dài đúng 12 tiếng, các em được trải nghiệm việc Chúa chăn nuôi các em. Chúa vừa nuôi dưỡng các em thông qua lương thực, vừa nuôi dưỡng các em qua Lời Chúa và Thánh Thể. Và chính những giây phút các em vượt hành trình cùng nhau cũng là lúc các em được huấn luyện về ý nghĩa trách nhiệm Đội trưởng trong Xứ đoàn.
Xin Chúa cho các em cảm nếm được tình yêu Chúa nơi những hoạt động này, và qua nhau, các em sẽ được lớn dần lên, và trưởng thành hơn.
 
HUYNH TRƯỞNG, DỰ TRƯỞNG DÃ NGOẠI HÈ (Ngày 29/7/2018)
            Sau khi tổ chức thành công nhiều chương trình trong suốt năm học vừa qua, các anh chị HT, DT của Xứ đoàn đã cùng nhau có một chuyến dã ngoại hè đầy ý nghĩa. Năm nay, các anh chị được đến tỉnh Tiền Giang. Tại đây, các anh chị đã được viếng thăm Lăng Hoàng Gia ở thị xã Gò Công. Đây là khu nhà thờ và lăng mộ của dòng họ Phạm Đăng. Phạm Đăng Hưng, vì là bố của hoàng hậu Từ Dũ, nên khi mất, đã được triều đình nhà Nguyễn chôn cất và cho xây khu lăng mộ theo kiến trúc hoàng gia. Tại đây, các anh chị may mắn được chú quản lý khu lăng mộ giới thiệu và cung cấp nhiều thông tin bổ ích về nơi này. Sau đó, các anh chị tiếp tục di chuyển đến biển Tân Thành để tham quan, nghỉ ngơi và dùng bữa. Ở đây, mọi người được thưởng thức món nghêu hấp và cá dứa chiên rất hấp dẫn.            Đầu giờ chiều, đoàn di chuyển về thành phố Mỹ Tho để tham gia tour tham quan cồn Thới Sơn. Cồn Thới Sơn, hay còn gọi là Cồn Lân, là cồn lớn nhất trong 4 cồn trong khu vực giáp ranh tỉnh Tiền Giang và Bến Tre này. Trong chuyến đi này, các anh chị được giới thiệu các sản phẩm từ mật ong, nét đẹp văn hóa đờn ca tài tử; được thưởng thức trái cây miệt vườn, kẹo dừa, kem dừa, chè thốt nốt; và được trải nghiệm chèo xuồng dọc theo con kênh trên cồn.            Cuối ngày, đoàn đã tiến về Trung tâm Hành hương Ba Giồng. Nơi đây được chọn là Trung tâm Hành hương của cả giáo tỉnh Sài Gòn trong suốt Năm thánh Tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam. Đến đây, đoàn được quý thầy tiếp đón, giới thiệu về trung tâm, về thánh Phê-rô Nguyễn Văn Lựu. Đoàn cũng đã vào viếng và hôn kính thánh tích của thánh nhân. Sau bữa ăn chiều được thết đãi chu đáo bởi Trung tâm và cha Giám đốc, các anh chị đã cùng nhau bế mạc chuyến dã ngoại bằng một giờ chầu Thánh Thể đơn sơ tại nhà thờ giáo xứ Ba Giồng.


            Mỗi năm, những chuyến đi thế này là dịp để các anh chị nghỉ ngơi cùng nhau, trong Chúa; và để cho mọi người được dịp hiểu nhau hơn. Xin Chúa luôn ban sức cho các anh chị để các anh chị luôn hăng say phục vụ Chúa và Giáo hội qua việc cộng tác giáo dục các em thiếu nhi.
 
 Ban Truyền thông Xứ đoàn Gioan Tẩy Giả - Giáo xứ Mân Côi
Bài viết: Chu Quốc
Hình ảnh: Jos Nghị, Hoang Nguyen, VOD Studio
Mời cộng đoàn xem thêm hình ảnh những sự kiện trên tại trang Facebook Xứ đoàn Gioan Tẩy Giả
114.864864865135.135135135250