11/04/2018 -

Mai Khôi

3267
Đón nhận, sống và sẻ chia “Niềm vui Tin Mừng Phục sinh” với người khác, đặc biệt là những người nghèo, người bệnh, những người cô thế cô thân, những người bị gạt ra bên ngoài xã hội do tác động của thứ chủ nghĩa tiêu thụ… là sứ vụ của người Kitô hữu chúng ta trong hành trình đức tin của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn “Niềm vui của Tin Mừng” tha thiết mời gọi các Kitô hữu hãy ra khỏi vùng đất tiện nghi của mình, để đến với vùng “ngoại biên” đang cần cánh sáng Tin Mừng, đang cần đến sự ủi an, đỡ nâng, sẻ chia và đồng cảm…
Đáp lại lời mời gọi khẩn thiết của vị Cha Chung Giáo hội, hai ngày cuối tuần Bát nhật Phục sinh vừa qua (thứ Bảy, Chúa nhật, ngày 07 & 08/4/2018), Nhóm Thiện Nguyện Mai Khôi, (thuộc Giáo xứ Mai Khôi - Q. 3, Sài Gòn), hăng hái lên đường, ra khỏi vùng đất Sài Thành, đến với “vùng ngoại biên” xa xôi hẻo lánh, đem chút ánh sáng và “Niềm vui Tin Mừng” đến cho đồng bào người Việt Nam đang mưu sinh trên vùng đất Cả Cùng, một vùng đất cùng tận biên giới Đất nước Campuchia.Gọi là vùng đất Cả Cùng, vì đó là nơi tận cùng của sự thiếu thốn về mọi phương diện. Cả Cùng cũng là nơi hội tụ “Bốn Không”. Nơi đây không điện, không nước, (nước sinh hoạt thường ngày họ là nước sông: ăn uống, tắm rửa… tất cả đều dùng nước sông); không hộ khẩu, giấy tờ, con cái sinh của họ sinh ra và lớn lên trên vùng đất này không được đến trường; không trường học. Vùng đất này có hơn một trăm hộ gia đình, đa số là người Việt Nam, từ bao thế hệ đã đến vùng đất này “lánh nạn” và ở lại mưu sinh tại đó. Trong số hơn một trăm hộ gia đình, chỉ có mười chín hộ là người Công giáo.


Cuộc sống mưu sinh vất vả lam lũ quanh năm suốt tháng của người dân nơi vùng đất xa xôi Cả Cùng này chỉ làm cho họ qua cơn đói từng ngày. Công việc của họ là đánh bắt cá trên sông, làm thuê công việc đồng áng cho người Camphuchia, vì họ không hộ khẩu, giấy tờ, nên ít khi ra khỏi “xóm làng” của họ. Gọi là “làng”, chứ thực chất đó là một vùng đất trên mé sông. Nhà ở của họ được làm theo kiểu nhà sàn, để tránh nước vào những tháng nước nổi. Từ đầu làng đến cuối xóm họ sống chen chúc nhau trong một căn nhà tạm bợ Những tháng nước lên, nơi họ sống như là một hòn đảo, nhà cửa của họ chìm trong một biển nước mênh mông…
Trước hoàn cảnh đáng thương đó, từ ba năm nay, “đến hẹn lại lên”, vào những ngày cuối của tuần của Tuần Bát nhật Phục sinh, Nhóm Thiện Nguyện Mai Khôi lại hăng lên đường, đem chút niềm vui, sự đỡ nâng, sẻ chia đến với những người dân Việt trên vùng đất Cả Cùng thuộc địa giới Campuchia này. Năm nay, Nhóm Thiện Nguyện Mai Khôi thực hiện chuyến “vượt biên giới” trong hai ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật, 07& 08/4/2018. Dẫn đầu và là Trưởng đoàn công tác từ thiện, và cũng là vị linh hướng của Nhóm Thiện Nguyện Mai Khôi này là cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Nhật, OP. Đồng hành với anh chị em trong chuyến đi gồm có cha Giuse Tạ Văn Tịnh, OP., và thầy Phêrô Võ Tá Đương, OP, cùng các bạn sinh viên Mai Khôi, một số Đại diện các thành viên trong Nhóm Thiện Nguyện, một số “mạnh thường quân”, ân nhân của Nhóm.
Từ sáng sớm Thứ Bảy, ngày 07/04/2018, khuôn viên Tu viện – Giáo xứ Mai Khôi, Q.3 đã rộn rã tiếng tười nói của các thành viên trong Nhóm Thiện Nguyện; họ đến sớm để hoàn thành nốt phần còn lại của khâu chuẩn bị cho chuyến công tác xã hội lần này. Quý cha, quý thầy trong Tu viện Mai Khôi hân hoan chào đón mọi người, động viên và khích lệ anh chị em trong Nhóm trước khi “lên đường”.
Đúng 7g30, tất cả thành viên trong đoàn quy tụ trước Đài Thánh Martinô, cùng với Thánh nhân sốt sắng cầu xin ơn bình an và dâng lên Chúa chuyến đi này qua những lời tiếng hát đơn sơ chân thành. Sau đó, đoàn hân hoan đón nhận phép lành của cha cựu Bề trên Tu viện Mai Khôi, Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP., và phấn khởi lên đường.
Chuyến xe đưa đoàn công tác thiện nguyện khởi hành lúc 8g00 trong niềm háo hức của mọi thành viên trong đoàn. Trên chuyến đi, đoàn được cha Trưởng đoàn hướng dẫn kỹ càng về công tác cũng như ý nghĩa của công việc mà mọi người đang tham gia. Xem kẽ những giáo huấn của cha Phanxicô là những tiết mục “văn nghệ” tự biên tự diễn của các bạn Sinh viên Mai Khôi trong đoàn. Nhờ đó, không khí lên đường của đoàn càng thêm phấn khởi náo nức, làm tăng thêm phần nhiệt huyết cho các thành viên.
Sau hơn năm tiếng đồng hồ náo nức đợi chờ, chiếc xe khách năm mươi chỗ, người bạn đồng hành của đoàn cũng đã dẫn đưa mọi người tới điểm đến của đoàn. Rời xe khách, đoàn chia thành từng nhóm nhỏ xuống xuồng lênh đênh trên sông để tiếp tục hành trình “đến với vùng ngoại biên”. Sau khoảng 30 phút chòng chành trên sông nước, cuối cùng đoàn cũng đã đến được vùng đất Cả Cùng, vào lúc 13g30 cùng ngày.
Công việc đầu tiên của đoàn khi đặt chân đến vùng đất nghèo này là đồng cảm và sẻ chia với mọi người bằng những nụ cười và ánh mắt yêu thương, qua cử chỉ “tay bắt mặt mừng”. Mặc dầu phải trải qua một quãng đường xa, nhưng khi đến nơi, tiếp xúc với những người dân cùng khổ nơi đây, mọi người quên đi sự mệt nhọc của mình, để “làm một cái gì đó” chia sẻ và góp chút niềm vui cho họ. Thế nên, mỗi người một việc theo sự phân công trước đó. Ai nấy bắt tay vào việc trong sự khẩn trương để thực hiện chương trình. Một nhóm âm thầm đi khảo sát trên trăm mái nhà trong làng, để lên phương án “hậu trợ” xây và sửa nhà cho người neo đơn, nghèo nhất…Các bạn sinh viên quy tụ các em Thiếu nhi lại bên mình và bắt đầu những trò chơi dân gian, đem lại niềm vui và những tiếng cười rất thân thiện cho các em. Bên cạnh đó, các thiện nguyện viên khác nhanh chóng tạo dựng các gian hàng chuẩn bị cho việc tổ chức “Hội chợ” với những trò chơi dân gian có thưởng, tạo nên một bầu khí tưng bừng nhộn nhịp cho người dân nơi đây. Hầu hết tất cả mọi người trong xóm không phân biệt già trẻ, lớn bé, trai gái… họ nhiệt tình hưởng ứng ngày hội và rất phấn khởi tham gia các trò chơi mà các bạn Sinh viên tổ chức cho họ. Đối với họ, ngày hôm đó chính là ngày Tết. Dường như người dân trong cả xóm nghỉ việc để ở nhà đón đoàn Thiện nguyện đến thăm. Bởi lẽ, quanh năm, suốt tháng, họ lam lũ vật vã với cuộc sống mưu sinh trên “xứ người”, để cái ăn, cái mặc cho qua ngày đoạn tháng. Cho nên họ không thể có những ngày giờ vui chơi, giải trí. Vì thế, từ người già đến đám trẻ trong cả xóm, ai cũng nô nức, háo hức đợi chờ ngày đoàn đến. Họ không chỉ mong chờ đoàn Thiện nguyện đến trao tặng họ những món quà vật chất; nhưng hơn thế họ mong đợi đoàn đem đến cho họ những món quà tinh thần, sự đồng cảm, ánh mắt yêu thương, nụ cười thân thiện…
Sau một quãng thời gian đủ để thực hiện chương trình hội chợ, đem lại niềm phấn khởi hân hoan cho người dân Cả Cùng, khi trời đã nhá nhem tối, chương trình hội chợ kết thúc, để chuẩn bị cho Đêm văn nghệ tại “sân khấu” ngoài trời, do chính đoàn tự dàn dựng.
Chương trình văn nghệ với chủ đề “Kết nối yêu thương” được diễn ra lúc 19g30 cùng ngày. Với những tiết mục tự biên, tự diễn của các thành viên trong Nhóm Thiện Nguyện Mai Khôi, cùng với sự tận tình nhập vai “rất sâu” của các “diễn viên” chương trình văn nghệ đã thiết đãi “khán giả” một bữa tiệc tinh thần hết sức hấp dẫn, độc đáo và chứa chan tình người. Kết thúc mỗi tiết mục, cả khán giả đầy ắp tiếng cười mãn nguyện cùng với tiếng pháo tay rộn rã vang lên. Xen kẽ những tiết mục văn nghệ đặc sắc là chương trình Xổ số Lôtô với những phần quà “khá đỉnh” đối với người dân nơi đây. Những phần quà đó là những vật dụng cần thiết cho cuộc sông thường ngày như: cái điện, chiếc xe đạp thường… Có lẽ với chúng ta, những phần quà đó thì… “thường thôi”, hoặc có thể là quá bình thường, nhưng đối với người dân Cả Cùng này, đó lại là những món quà lớn, thật sự có ý nghĩa và rất đặc biệt.Kết thúc chương trình văn nghệ, khoảng 21g 00, khi trời đã về khuya, các em thiếu nhi và những người già, ai nấy trở về nhà mình với niềm vui chan chứa, nhưng vẫn còn đó sự tiếc nuối… bởi lâu lắm, hôm nay họ mới có được một đêm giã hội vui như Tết.
Chương trình “Đêm Dạ hội” được tiếp nối qua phần đốt lửa trại dành cho các bạn thanh niên trong xóm. Đây cũng là sinh hoạt hấp dẫn và thu hút đông đảo bạn thanh niên trong xóm. Chương trình đốt lửa trại được tổ chức tại một cánh đồng, phía sau xóm làng người dân Cả Cùng. Vây quanh đống lửa bập bùng, các bạn trẻ cùng các bạn sinh viên nối vòng tay nhau thể hiện tinh thần, nhiệt huyết tuổi trẻ sục sôi, tạo không khí vui tươi, hòa đồng, thắm tình đệ huynh.
Khi đồng hồ vừa điểm báo bước sang ngày mới, cũng là lúc chương trình Đêm dạ hội, đêm lửa trại kết thúc, các bạn trẻ địa phương cùng các bạn sinh viên nhanh chóng thu dọn hiện trường, trở về “lán trại”, kết thúc một ngày tốt đẹp.
Bước sang ngày mới, lúc 7giờ 00 sáng Chúa Nhật, 08/04/2018, các thành viên trong đoàn cùng quý ông bà anh chị em Công giáo trong vùng cùng nhau quy tụ về “Nguyện đường” của giáo điểm, cử hành Thánh lễ  Chúa Nhật II Phục sinh, Kính Lòng Thương Xót Chúa. Thánh lễ do cha Giuse Tạ Văn Tịnh, OP., chủ tế. Đồng tế và hiệp dâng trong Thánh lễ có cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Nhật, OP., thầy Phêrô, các thành viên trong đoàn cùng quý ông bà, anh chị em Công giáo trong giáo điểm.
Trước khi lãnh phép lành cuối lễ, cha Trưởng đoàn Phanxicô Xavie nói lên tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân mọi thành viên trong Nhóm, cũng như quý ân nhân xa gần đã quảng đại hy sinh, tận tình đóng góp công góp sức cho chuyến thiện nguyện hôm nay được tốt đẹp.
Kết thúc Thánh lễ, đoàn chia ra thành các nhóm nhỏ, đi đến mỗi nhà trao tận tay họ chút quà vật chất với lời cầu chúc bình an của Chúa Phục sinh. Mọi người hân hoan đón nhận món quà với tấm lòng biết ơn chân thành đối với đoàn.

Xong công việc trao quà, mọi người trong đoàn tiếp tục hàn huyên tâm sự, chia sẻ với người dân nơi đó. Các em nhỏ cứ quấn quýt lấy các anh chị trong đoàn Thiện nguyện. Mặc dầu có nhiều người mới lần đầu tiên gặp gỡ người dân nơi đây, nhưng sự thân thiện, gần gủi của mình, đã xoá tan sự xa cách để kết nối tình người với nhau, trông chừng như đã gặp gỡ và quen biết nhau từ lâu lắm…
Sau khi mọi việc đã hoàn thành theo kế hoạch và chương trình đề ra, mọi người nghỉ ngơi và dùng bữa trưa đơn sơ tại nhà một người dân trong vùng, sau đó mọi người chuẩn bị lên đường trở về Sài Thành. Trước lúc chia tay đoàn, Đại diện các hộ gia đình trong vùng nói lên tâm tình tri ân cảm mến đối với quý cha và Đoàn đã đến với người dân Cả Cùng, đã đồng cảm và chia sẻ với bà con, đặc biệt đã mang nhiều niềm vui và những món quà tinh thần lẫn vật chất cho đồng bào nơi đây.
Giây phút giã từ đã đến, cả dân làng lẫn đoàn Thiện nguyện đều bịn rịn khi nói lời chia tay. Đông đảo người dân tiễn đoàn xuống thuyền lên đường. Trên khoé mắt mhiều người thấy cay cay, vẫy tay chào nhau không nói được lời nào, nhưng trong lòng trào dâng tình mến thương. Hẹn ngày gặp lại!
Kết thúc chuyến công tác bác ái mùa Phục sinh trong tình thương mến thương. Mặc dầu đường xá xa xôi, nhưng không ai cảm thấy mệt nhọc; trái lại, mọi người đều cảm thấy hân hoan vì đã dược góp phần nhỏ bé của mình vào sứ vụ “đem Niềm vui Tin Mừng Phục sinh” đến với “Vùng ngoại biên”, đồng cảm và sẻ chia với những người nghèo cả vật chât lẫn tinh thần.  
Pet. Võ Tá Đương, OP
 
114.864864865135.135135135250