27/09/2015 -

Lạc Lâm

5257

 Ngày 25 tháng 09 năm 2015, Giáo xứ Lạc Lâm – Giáo phận Đà lạt, long trọng tổ chức Thánh Lễ cung hiến thánh đường. Đức Cha An-tôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà lạt chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP, giám tỉnh Dòng Đa Minh, cùng quý cha quản hạt, quý cha trong giáo hạt Đơn Dương và quý cha dòng Đa Minh. Tham dự thánh lễ có khoảng 3000 giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Ngay từ 7 giờ 30, hàng rào danh dự gồm các hiền mẫu với những chiếc nón bài thơ thật xinh xắn, đặc biệt có hội kèn, và các hội trống các Giáo khu sẵn chờ đón Đức Giám mục Giáo phận và mọi người về tham dự Thánh Lễ.

Khoảng 9 giờ, xe Đức Giám mục Giáo phận về đến Giáo xứ, với những tràng pháo tay vang rộn thể hiện niềm vui đón chào vị chủ chăn của Giáo phận.

Đúng 9 giờ 30, đoàn đồng tế rước tiến vào nhà thờ trong hân hoan của tiếng kèn, tiếng trống và tiếng thánh ca du dương của cộng đoàn dân Chúa. Thánh lễ bắt đầu với nghi thức rảy nước thánh trên bàn thờ, trên mọi người và trên tường nhà thờ.

 


 

Trong bài giảng hôm nay, Đức Cha lấy ý tưởng trong bài Tin Mừng “Đức Mẹ Dâng Chúa Giê-su trong Đền Thánh”, hợp với ngày lễ, vừa ý nghĩa cung hiến thánh đường, vừa hợp với bổn mạng của giáo xứ “Đức Mẹ Mân Côi”. Đức Cha đã diễn tả hai ý tưởng này trong suốt bài giảng, ngài nói đến việc bảo trợ của Đức Mẹ với Giáo xứ, nhất là ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cung hiến để nhắc nhở mọi người bàn thờ chính là trung tâm điểm của việc cử hành phụng vụ thánh. Chúa Ki-tô chính là bàn thờ, Ngài đã hiến tế, đã chết và đã phục sinh trên bàn thờ. Còn lễ vật đặt trên bàn thờ chính là tâm hồn mỗi người tín hữu khi tham dự thánh lễ.

Tiếp đến là nghi thức cung hiến bàn thờ và nhà thờ: mở đầu là kinh cầu các thánh, lời cầu cung hiến, xức dầu bàn thờ và các cột nhà thờ, xông hương và thắp sáng bàn thờ cùng các cột nhà thờ. Sau đó, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  

Cuối lễ, ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ nói lên lời tạ ơn Chúa và cám ơn Đức Cha An-tôn và cộng đoàn. Một em giới trẻ thay mặt cộng đoàn dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm biểu lộ lòng biết ơn của bà con giáo dân Lạc Lâm. Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g30, trong niềm hân hoan phấn khởi. Trong bữa tiệc hôm nay, có Đức Cha An-tôn, quý cha, quý tu sĩ, và quý khách cùng ở lại chia sẻ niềm vui với Lạc Lâm trong khuôn viên Nhà thờ.

 


 

Cũng phải nhắc lại, Giáo xứ Lạc Lâm được thành lập năm 1954 do cha Giuse Trần Mạnh Khoa, OP (Chánh xứ tiên khởi 1954-1958) khi đó ngài đã đưa bà con giáo dân từ ngoài bắc di cư đến. Ngôi Thánh đường cung hiến hôm nay đã được khởi công xây dựng từ năm 1964 do cha Tôma Nguyễn Duy Thể, OP (chánh xứ 1958-1968), thế nhưng vì thăng trầm của lịch sử nên nhà thờ chưa thể cung hiến được, dù đã qua nhiều đời cha xứ. Năm 2012, vì ưu tư của Quý cụ trong giáo xứ, nhà thờ đã xây dựng 40 năm mà chưa được cung hiến, nên Cha xứ mới Giuse Nguyễn Đức Trung, OP, đã bàn hỏi với Hội đồng Giáo xứ quyết định xin phép chính quyền để trùng tu và xin phép Đức Cha Giáo phận, khi hoàn thành sẽ cung hiến. Được sự cho phép, năm 2014 khởi công trùng tu, sau hơn một năm, ngôi thánh đường đã được sửa chữa khang trang. Và hôm nay 25 tháng 09 năm 2015, nhà thờ được cung hiến và trở thành nơi thờ phượng cho khoảng 7000 giáo dân.

 

Jos Ngọc Thanh, OP

 

114.864864865135.135135135250