02/12/2019 -

Lá thư biên tập

538
Anh chị em thân mến,
Huynh đoàn giáo dân Đa Minh là một đoàn thể tông đồ, thi hành sứ vụ theo linh đạo thánh Đa Minh. Luật sống Huynh đoàn số 3 đã định nghĩa : “Người giáo dân Đa Minh, tham gia vào sứ vụ tông đồ của Dòng, dấn thân cho việc loan báo Tin mừng cứu độ cho mọi người bằng đời sống cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học hỏi và hoạt động tông đồ theo hoàn cảnh riêng”.
Sứ mạng tông đồ giáo dân
Trong lá thư về Huynh đoàn năm 2104 cha tổng quyền Cadoré khẳng định : “Ngày nay, hơn lúc nào hết, phi nhn rõ rằng, người giáo dân Đa Minh, là thành viên gia đình Đa Minh, đu được sai đi cùng nhau, đ c võ cuc đi thoi ca Thiên Chúa vi thế gii qua vic rao ging Tin mừng bình an”. (1)
            Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh Tông đồ Giáo dân (số 2, 3) xác định : “Giáo dân có bổn phận và quyền làm tông đồ. Họ được chính Chúa chỉ định làm việc tông đồ, vì bí tích rửa tội sát nhập họ vào nhiệm thể Chúa Kitô, bí tích thêm sức làm cho họ nên mạnh mẽ nhờ quyền năng Thánh Thần. Họ được thánh hiến vào chức vụ tư tế vương giả và dân tộc thánh, hầu trong mọi việc, họ dâng những lễ vật thiêng liêng và làm chứng cho Chúa Kitô ở mọi nơi trên hoàn cầu.
“Vì vậy, hết mọi tín hữu đều có bổn phận rất cao cả là hoạt động để mọi người trên khắp hoàn cầu nhận biết và đón nhận Phúc Âm cứu độ của Chúa”.
Giáo dân thực sự thi hành việc tông đồ bằng công việc của mình, để rao giảng Tin mừng và thánh hóa nhân loại, đem tinh thần Tin mừng thấm nhuần và hoàn hảo hóa những sinh hoạt trần thế, sao cho công việc của họ làm chứng về Chúa Kitô và góp phần vào việc cứu độ nhân loại. Vì bản chất riêng biệt của người giáo dân là sống giữa đời và làm việc đời, nên chính họ được Thiên Chúa mời gọi, để một khi tràn đầy tinh thần Kitô giáo, họ làm việc tông đồ giữa đời như men trong bột…”
Chúng ta là các nhà giảng thuyết
Hiện nay người giáo dân Đa Minh có thể ghi hai chữ OP sau tên mình. Như chúng ta biết : OP là viết tắt của “Dòng những nhà giảng thuyết” (Order of Preachers), Dòng mong muốn mỗi anh chị em giáo dân Đa Minh đều trở thành một nhà giảng thuyết. Dĩ nhiên để phân biệt với linh mục tu sĩ, nhớ ghi trước danh xưng chữ : ông, bà, anh hay chị …
 Cũng trong lá thư trên, cha tổng quyền Cadoré nhấn mạnh : “Rao ging Li Chúa, loan báo Nước Thiên Chúa, công b tin mừng bình an, làm lan to s hin din ca Đức Kitô… Tất cả những kiểu diễn tả đó vọng lại lời của ngôn sứ Giôen : ‘Mọi người sẽ là ngôn sứ, mọi người sẽ lên tiếng nhân danh Đức Chúa”. Đó cũng là nội dung được thánh Phêrô long trọng công bố trong ngày lễ ngũ tuần (Cv 2,18).
Người giáo dân Đa Minh vi s v ging thuyết trong môi trường riêng nơi họ sng, làm chng và phc v Tin mừng. Các anh chị giúp cho vic ging thuyết ca Dòng đt đến cùng đích cách trọn vn hơn bằng chính cuc sng bng nhiu cách thế khác nhau. Vic ging thuyết ca họ được đâm r t kinh nghim đi sng gia đình và ngh nghip, kinh nghim v đi sng giáo hội, kinh nghiệm làm chng cho nim tin trong gia đình, cho bn hu và cho nhng ai không cùng nim tin.
Qua đó, người giáo dân hiu được nhng đòi hi phi sng tình huynh đệ và chân lý, giúp h góp sc làm thay đi thế gii, tất cả những điều trên đều phù hp vi vic ging thuyết chung ca toàn “gia đình ging thuyết”.
Nhiều cách thể hiện ơn gọi giảng thuyết
Ngày 1.10.2019, khi khai mạc tháng truyền giáo ngoại thường, đức Phanxicô đã giới thiệu ba nhân vật đồng hành với sứ vụ truyền giáo. Đó là thánh nữ Têrêsa Hài Đồng, bằng cầu nguyện đã thổi cháy hoạt động truyền giáo trên thế giới. Kế đó, thánh Phanxicô Xaviê, sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng. Và sau nữa, đấng đáng kính Pauline Jaricot, người khởi đầu với tiền lương ít ỏi để lập các hội giáo hoàng truyền giáo. Ba nhân vật trên gồm một nữ tu, một linh mục và một giáo dân, luôn đồng hành với chúng ta và nói với chúng ta rằng không ai bị loại trừ trong sứ mạng của giáo hội.
Quả thế, trong huynh đoàn anh chị em có nhiều cách thế tham dự vào sứ vụ giảng thuyết. Gắn bó trực tiếp với sứ vụ Lời Chúa khi anh chị tham gia dạy giáo lý hay việc quản trị trong giáo xứ. Làm lan tỏa sự hiện diện của Chúa Giêsu khi dấn thân trong hoạt động bác ái. Xin ghi nhận những dấn thân tập thể và ấn tượng của tất cả các huynh đoàn giáo phận, đặc biệt là huynh đoàn Đà Lạt với nghĩa trang thai nhi, huynh đoàn Sài gòn với nhà bác ái Vĩnh Lộc; huynh đoàn Bùi Chu với các nhà tình nghĩa, huynh đoàn Hải Phòng với nồi cháo tình thương, và huynh đoàn Dominiart giảng thuyết qua nghệ thuật.
Ngoài việc sống chứng tá Tin mừng, chúng ta được kêu mời thi hành sứ vụ ngay trong những tiếp xúc hằng ngày, theo lời nhắn nhủ của thánh Phêrô : “Hãy sẵn sàng trả lời, cách hiền hòa và kính trọng, cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (Xc. 1Pr 3,15). Anh chị em có thể chung tay hỗ trợ các hoạt động sứ vụ của giáo xứ và đoàn thể khác, hỗ trợ những sứ vụ vùng sâu vùng xa, hoặc tham gia sứ vụ tông đồ bằng lời cầu nguyện và những hi sinh nhỏ bé, theo mẫu gương của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng. Thánh nữ chỉ “xin làm tình yêu trong trái tim giáo hội”, để cầu cho mọi người được ơn cứu độ, mà đã được giáo hội đặt làm bổn mạng công cuộc truyền giáo
Anh em là ánh sáng trần gian (Mt 5,14)
Dòng đặt nhiều kỳ vọng nơi anh chị em. Nếu cha Tổng quyền Cadoré đã viết : “Việc giảng thuyết Đa Minh tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là do giáo dân đảm nhiệm”. Thì cha tân tổng quyền Timoner phát biểu : “Ở Việt Nam, có hơn 400 linh mục - tu sĩ, hơn 2.500 nữ tu và 120 ngàn đoàn viên huynh đoàn, cho thấy tầm quan trọng không thể thay thế của người giáo dân Đa Minh trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại đây”.
Nhớ lời cha tổng quyền Timoner trong bài giảng bế mạc tổng hội : “Theo tiếng Việt, danh xưng Đa Minh là nhiều ánh sáng kỳ diệu, tất cả các thành viên gia đình Đa Minh được kêu mời trở thành ánh sáng cho trần gian”, xin được kết bằng lời nguyện của thánh thi kinh sáng thứ ba tuần III :
 “Chúng con sẽ thành con ánh sáng
Nếu được Ngài đổ xuống hồng ân
Làm cho thể xác tinh thần,
Hành vi tập quán muôn phần thanh cao.

Ơn nghĩa Chúa thấm vào ngôn ngữ,
Mở miệng ra là chữ chân thành,
Chính Ngài thúc đẩy tâm linh,
Ði tìm chân lý thật tình say sưa.” Amen.
Ban Biên Tập
(1) Xc. Được sai đi loan báo tin mừng, Chân lý 2016, trang 69, 70

 
114.864864865135.135135135250