22/04/2022 -

Huynh đoàn Đa Minh

1645

Trong ba ngày 19 - 21 tháng 4 năm 2022, quý cha Đặc trách Huynh đoàn các Giáo phận tập trung về Trung tâm mục vụ thánh Martino, Hố Nai để họp dưới sự chủ trì của cha tổng Đặc trách Giuse Mai Văn Điệp, OP. Đồng thời nhân dịp này, toàn thể Ban Phục vụ Huynh đoàn các Giáo phận cũng quy tụ về đây để tổ chức bầu cử Ban Phục vụ nhiệm kỳ 2022 – 2026.

Sau thánh lễ cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần để soi sáng cho những nội dung họp bàn của quý cha Đặc trách và cuộc bầu cử Ban Phục vụ Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2026. Hội nghị chia làm hai: quý cha Đặc trách các giáo phận nhóm họp dưới sự chủ toạ của cha Tổng Đặc trách, bàn luận về một số thay đổi liên quan đến những văn bản vẫn thường sử dụng trong việc quản trị của Huynh đoàn. Tiếp đến, cha Tổng Đặc trách cũng lắng nghe từ các cha đặc trách giáo phận, phản ánh về những nét đặc thù vùng miền, lối quản trị của các giáo phận, điều hành nhân sự…v.v.


Trong khi đó, ban tổ chức bầu cử, dưới sự chứng giám của cha phụ tá Giuse Trần Văn Đông, OP.tổ chức bầu Ban Phục vụ Huynh đoàn tỉnh. Nhiệm kỳ này, Ban Phục vụ đề xuất với cử tri đoàn sẽ bầu 6 thành viên, còn Phụ trách giới trẻ do tính chất đặc thù, nên sẽ do Tân Ban Phục Vụ đề xuất trình cha Tổng đặc trách chuẩn bổ sung. Do đó, đại hội đã tiến hành bầu chọn được sáu thành viên theo luật định, và Tân Ban Phục Vụ đã bầu anh Gioakim Nguyễn Hồng làm Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2026, còn phân nhiệm các trách vụ trong tân Ban phục vụ anh Tân trưởng sẽ họp và phân nhiệm sau.
Buổi chiều, tất cả quý cha Đặc trách và Ban Phục vụ các giáo phận ngồi họp với nhau, thống nhất lại một số điểm liên quan đến việc quản trị, sử dụng quỹ huynh đoàn, văn bản áp dụng trong việc liên lạc giữa Huynh đoàn các cấp…v.v.

Sáng ngày 21/04, quý cha Đặc trách và Ban phục vụ cùng nhau viếng nghĩa trang của Tỉnh dòng, cầu nguyện cho quý cha, quý thày, nhất là những cha đã từng phục vụ Huynh đoàn. Đến 8g30, cha Giám tỉnh Tôma Nguyễn Trường Tam, OP
đến thăm đại hội Huynh đoàn giáo dân Đa Minh và chủ sự thánh lễ tạ ơn, bế mạc hội nghị. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha bề trên tu viện thánh Martinô cùng với quý cha Đặc trách Huynh đoàn các giáo phận. Trong bài giảng, cha Giám tỉnh nhấn mạnh đến yếu tố bình an mà Chúa Giêsu phục sinh đã trao ban cho các tông đồ. Một thứ bình an không phải như người đời vẫn hiểu, là không còn khó khăn, thách đố, muộn phiền hay đau khổ trong cuộc sống, nhưng là bình an vì luôn có Chúa Kitô Phục sinh trong từng giây phút của cuộc đời.

Hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cha mời gọi mọi người trước hết là tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Chúa ban cho Dòng chúng ta. Mặc dù năm Thánh mừng 800 năm sinh nhật trên trời của cha thánh Đa Minh, chúng ta không thể tổ chức được điều gì lớn lao, nhưng chúng ta đã cùng nhau thi hành sứ vụ, nhất là thực thi đức ái một cách cụ thể nhất, thiết thực nhất. Từ đó, cha cũng tỏ lòng cám ơn toàn thể anh chị em Huynh đoàn giáo dân Việt Nam, vì anh chị em vẫn luôn cầu nguyện, giúp đỡ và chia sẻ với quý cha trong sứ vụ truyền giáo và cứu rỗi các linh hồn.

Trước thánh lễ, cha Giám tỉnh cũng trao ban đến toàn thể hội nghị một bài huấn từ. Trong đó, cha phân tích về ý nghĩa về câu chủ đề của Thượng hội đồng Giám mục lần thứ XVI - Hướng đến một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ trong linh đạo Dòng Đa Minh. Qua đó, anh chị em hiểu rằng những sinh hoạt như hiệp dâng thánh lễ, nguyện kinh, hội họp, học hành, chia sẻ, tham gia sứ vụ tông đồ mà từ trước tới nay chúng ta vẫn sống, là chúng ta đang diễn tả một Giáo hội hiệp hành rồi.
Sau thánh lễ, cha Giám tỉnh cùng quý cha Đặc trách và ban Phục vụ các Giáo phận chia sẻ tình huynh đệ trong bữa cơm trưa đạm bạc và chia tay nhau trong niềm lưu luyến.
Tin Trọng Chính, OP.
Ảnh Ngọc Bình
Một vài hình ảnh khác:


114.864864865135.135135135250