27/06/2020 -

Giới thiệu sách

1149

Đức Tổng giám mục Rino Fisichella công bố cuốn chỉ nam mới về huấn giáo | Vatican News
Sáng hôm 25/6/2020, Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng đã công bố cuốn chỉ nam mới về huấn giáo, hay việc giảng dạy giáo lý.

Văn kiện này được công bố trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, do Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, chủ tọa cùng với Đức cha Octavio Ruiz Arenas, người Colombia, Tổng thư ký của hội đồng, và Đức cha Franz-Peter Tebartz-van Elst, người Đức, đặc ủy về vấn đề huấn giáo thuộc hội đồng này.

Cuốn chỉ nam mới nối tiếp hai cuốn chỉ nam về huấn giáo do Bộ giáo sĩ ban hành trước đây, hồi năm 1971 và năm 1997. Gần đây, Đức Thánh cha Phanxicô đã chuyển thẩm quyền về huấn giáo từ Bộ giáo sĩ sang Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng. Và nay cơ quan này ban hành chỉ nam mới.

Cuốn chỉ nam này được Đức Thánh cha Phanxicô phê chuẩn ngày 23/3 năm nay (2020), dài hơn 300 trang, được chia làm hai phần với mười hai chương, với tổng cộng 428 đoạn. Trong văn kiện này, có rất nhiều giáo huấn thường được Đức Thánh cha đương kim nhấn mạnh. Ví dụ việc làm chứng tá đức tin, vì “Giáo hội không tăng trưởng do sự chiêu dụ tín đồ, nhưng bằng sự thu hút”, tiếp đến là lòng thương xót, là huấn giáo chân chính làm cho việc loan báo đức tin trở nên đáng tin cậy. Ngoài ra, là việc đối thoại, tự do và nhưng không, không ép buộc, nhưng đi từ tình thương, góp phần xây dựng hòa bình. Nhờ đó, việc huấn giáo các tín hữu Kitô mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống của mình.

Nội dung tổng quát

Phần thứ nhất của cuốn chỉ nam gồm bốn chương, mang tựa đề: Huấn giáo trong sứ mạng loan báo Tin mừng của Giáo hội, bàn đặc biệt về việc đào tạo các giáo lý viên: trở thành những chứng nhân đức tin đáng tin cậy, họ phải là các giáo lý viên, trước khi dạy giáo lý. Họ phải hoạt động nhưng không, tận tụy, có đời sống hợp với điều mình dạy.

Phần hai gồm tám chương, với tựa đề: Tiến trình huấn giáo, qua đó người ta thấy tầm quan trọng của gia đình là chủ thể tích cực trong việc loan báo Tin mừng và là nơi tự nhiên để sống đức tin một cách đơn sơ và tự nhiên.

Phần này cũng nói về những tình trạng bất hợp lệ và những bối cảnh mới về gia đình trong xã hội ngày nay. Giáo hội được kêu gọi đồng hành với các gia đình trong đức tin, qua sự gần gũi, lắng nghe, cảm thông, để mang lại cho tất cả mọi người lòng tín thác và hy vọng.

Phần hai cũng bàn tới việc đón nhận những người khuyết tật, người di cư, các tù nhân, thái độ ưu tiên dành cho người nghèo, Giáo hội “đi ra ngoài”. Có một thiên bàn về đối thoại đại kết và liên tôn, đối thoại với Do thái giáo và Hồi giáo.

Cũng có chương về văn hóa kỹ thuật số ngày nay, với những khía cạnh tích cực và cả những khía cạnh đen tối, như sự cô đơn, thành kiến, lèo lái, bạo lực, oán thù qua các phương tiện truyền thông.

Trong số các đề tài khác, có điều gọi là “hoán cải sinh thái sâu xa”, cần cổ võ qua huấn giáo, để giúp các tín hữu ý thức và dấn thân bảo vệ thiên nhiên, là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, xa tránh lối sống duy tiêu thụ, dấn thân vào các công tác xã hội.

Trong chương bàn về thế giới lao động, chỉ nam khuyên loan báo Tin mừng theo đạo lý xã hội Công giáo, đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ quyền của những người yếu thế nhất.

G. Trần Đức Anh, O.P.

(Sala Stampa 25-6-2020)


114.864864865135.135135135250