13/12/2018 -

Đời Sống Thánh Hiến

613
Trong dịp tĩnh tâm để chuẩn bị lãnh chức Phó tế, ta tạm gác lại công việc học hành và những chuyện ồn ào của dòng đời đầy màu sắc, đầy ngôn ngữ, lý luận để đi về trú ẩn tại Đền thánh Martinô.
Nơi đây, giữa một khoảng trời mênh mông, ta lui vào lòng mình với những phút giây vô vi tịch nhiên, vừa êm đềm vừa nhẹ nhàng; ta trở về với chính mình để cảm nhận những vẽ huyền vi nơi lá cỏ, lung linh nơi sương sớm, hoàng hồn lúc chiều về. Với khoảng trời riêng ấy, ta hòa điệu với tình người và với vạn vật đất trời.
Bức tranh toàn cảnh Đền thánh Martinô thật đặc biệt: Những cảnh vật sống động rất tự nhiên, những ảnh tượng nghệ thuật rất linh thánh, những khoảng không gian thoáng mát êm dịu và tĩnh lặng, có chim trời và có cả những con người đơn sơ âm thầm phục vụ.
Trong những ngày tĩnh tâm nơi đây, người lữ khách cảm thấy tâm hồn bình an thư thái, cảm nhận được sự dịu ngọt của tình yêu Chúa giữa dòng đời ồn ào náo nhiệt. Quả là một sự thinh lặng hun hút đầy sức sống.
Khi cái tâm đầy xáo động lắng đọng xuống, ta bước vào cuộc “đối thoại” với Đấng Tạo Dựng đất trời, và “lắng nghe” những dòng chảy thì thầm của thiên nhiên để hòa mình vào vạn vật. Cũng giây phút này ta tìm về với Thiên Chúa, Đấng yêu thương ta, khám phá ra sự hiện hữu của Người, cảm nhận được tình thương của Người và sống thân mật với Người. Quả thực, đây là một mãnh trời riêng của tình trời và tình người.
Một cõi rất riêng, trong cuộc sống sôi động đầy bon chen hối hả, rất cần những giây phút tĩnh lặng trong bầu khí tĩnh tâm – cũng rất riêng nơi Đền thánh Martinô này.  Nơi đây, ta được đắm mình với thiên nhiên, cân bằng những hoạt động thân xác và tâm hồn, lấy thêm sức sống mới, khơi nguồn cảm hứng mới…và tiếp tục hành trình tu trì, sứ vụ với cuộc đời. Đó cũng là cách làm cho đời mình trở nên sâu thẳm, rộng dầy; tuy chìm vào cõi “chiêm niệm” mà vẫn hân hoan tha thiết hoạt động cho đời!
Dòng đời vẫn luôn luân chuyển, trời đất luôn đổi thay, tìm về chốn cô tịch vô ngôn để sống hòa điệu với vạn vật đất trời, tâm giao thân mật với Thiên Chúa, Đấng hằng yêu thương con người, vẫn là điều cần thiết trong phận người vốn mong manh đầy bất trắc.
 
Jos Sỹ Thảo.OP

 
114.864864865135.135135135250