16/07/2018 -

Đấng Đầy Ân Sủng

554
Triều đại Giáo hoàng: 1878-1903
Đức Lêô XIII là vị giáo hoàng sống lâu nhất trong lịch sử Giáo Hội, ngài qua đời ở tuổi 93. Là nhà văn, nhà thơ và nhà thần học xuất chúng, ngài thành lập Học viện Giáo hoàng Tôma Aquinô (ngày nay là Đại học Angelicum) tại Rôma vào năm 1879. Vì rất yêu thích công việc trồng trọt, nên ngài cho xây cất một vườn nho trong nội vi Vatican.
Trong cương vi là mục tử và nhà thần bí, Đức Giáo hoàng Lêô XIII quan tâm sâu sắc đến những vấn nạn xã hội cũng như nền luân lý trong thời đại của ngài. Thế nên, ngài đã trao cho Giáo Hội nhiều vũ khí thiêng liêng để chống lại những vấn nạn đó. Một ngày nọ, trong lúc dâng lễ, ngài thấy thị kiến về cuộc chiến thiêng liêng khốc liệt đang diễn ra và được linh hứng viết lại lời nguyện nổi tiếng với Tổng lãnh Thiên thần Micaen. Đức Lêô XIII mạnh mẽ cổ võ lòng sùng kính thánh Giuse, hiến dâng toàn thế giới cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, thúc đẩy việc tôn thờ Thánh Tâm vào ngày thứ sáu đầu tháng và ấn định Tháng Sáu là tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài cũng là vị giáo hoàng mà thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã quỳ gối xin được phép gia nhập Dòng Cát Minh khi mới 15 tuổi. Đức Thánh Cha Lêô XIII là vị giáo hoàng đầu tiên xuất hiện trên truyền hình trong buổi lễ tuyên chân phước cho thánh Louis de Montfort vào năm 1888.
Lòng Sùng Kính Đức Maria
Khi còn thiếu thời, Đức Giáo hoàng Lêô XIII đã có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ. Qua việc khám phá các tác phẩm của thánh Louis de Montfort về Đức Mẹ năm 1846, và những cuộc điều tra những tác phẩm này trong tiến trình tuyên chân phước cho thánh Montfort, Đức Lêô XIII đã chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tư tưởng của thánh nhân về Đức Mẹ. Ngài bị cuốn hút bởi kiệt tác “Thành thực sùng kính Mẹ Maria” đến độ ngài đã ban ơn xá tội cho những ai tận hiến cho Đức Trinh Nữ bằng phương pháp của thánh Louis de Montfort. Đức Giáo hoàng Lêô XIII cũng có một nguồn cảm hứng khác về Đức Mẹ khởi đi từ tác phẩm của chân phước Bartolo Longo thành Pompeii.
Đức Lêô XIII rất cởi mở đối với mặc khải tư. Ngài khích lệ Dòng Cát Minh, thiết lập ngày lễ kính Ảnh Đức Mẹ Phép Lạ, viết tông thư cổ võ những chuyến hành hương đến các đền thờ Đức Mẹ, nhất là Lộ Đức. Đồng thời, ngài công nhận hai thị kiến ở La Salette và Mélanie Calvat trong hai cuộc tiếp kiến riêng. Đức Giáo hoàng Lêô XIII rất mộ mến Lộ Đức đến nỗi ngài đặt làm một hang động Lộ Đức ngay tại khu vườn Vatican. Theo tư tưởng của thánh Bênadô thành Clairvaux, Đức Lêô XIII dạy rằng các Kitô hữu đang cố gắng sống đức tin mà không có Đức Maria thì cũng giống như con chim đang gắng sức bay mà không có đôi cánh. Trong nhiều tác phẩm viết về Đức Mẹ, ngài nhấn mạnh rằng sự vâng phục của vị đại diện Chúa Kitô giữa các Kitô hữu là do chính Đức Mẹ mang lại. Đức Lêô XIII là vị giáo hoàng đầu tiên được ghi âm giọng nói; trong bản thu âm, ngài hát Kinh Kính Mừng.
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
Đức Giáo hoàng Lêô XIII là chiến sĩ Kinh Mân Côi nổi tiếng nhất trong số các vị đại diện của Chúa Kitô. Suốt triều đại giáo hoàng, ngài đã viết 11 thông điệp, ban hành nhiều tông thư, gửi vô số thông điệp về Kinh Mân Côi cho các giáo phận và hội dòng. Những thông điệp Kinh Mân Côi của ngài là tổng hợp các phát biểu của các vị giáo hoàng tiền nhiệm về vai trò của thánh Đa Minh như là người cha của Kinh Mân Côi và là đấng sáng lập Hội Mân Côi. Trong hầu hết các thông điệp, Đức Lêô XIII khẳng định thánh Đa Minh là đấng sáng lập Kinh Mân Côi. Ngài cho rằng chính Đức Mẹ trao phó Kinh Mân Côi cho thánh Đa Minh và sánh ví Hiệp Hội Mân Côi của thánh nhân như đội quân cầu nguyện đông đảo có khả năng thu phục các linh hồn cho Chúa Giêsu.
Là vị giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo huấn xã hội của Hội Thánh Công Giáo, Đức Lêô XIII đã viết thông điệp “Tân Sự” (“Rerum Novarum”) và đồng thời nhận định rằng Kinh Mân Côi là một phần giải pháp cho những vấn nạn xã hội trong thời đại của ngài. Ngài không ngừng dạy rằng Kinh Mân Côi là cách thức hiệu quả nhất để mở rộng Vương quốc của Chúa Giêsu Kitô và đem lại ích lợi cho cá nhân nói riêng và xã hội nói chung. Ngài khuyến khích mọi người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi mỗi ngày. Bên cạnh đó, ngài đặc biệt mời gọi các linh mục và nhà truyền giáo rao giảng Kinh Mân Côi, bởi lời kinh này có sức mạnh xua đuổi ma quỷ và chữa lành những tổn thương nơi tâm hồn con người.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII dâng tháng Mười là tháng Mân Côi, ban ơn xá tội cho những ai đọc Kinh Mân Côi, chấp thuận những ơn xá tội liên quan đến Kinh Mân Côi, phê chuẩn ngày Chúa Nhật lễ Mân Côi, hỗ trợ việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường Mân Côi ở Lộ Đức, thêm tước hiệu “Nữ Vương truyền phép rất thánh Mân Côi” vào Kinh cầu Đức Bà, viết một bản luật lệ cho Hiệp Hội Kinh Mân Côi, khuyến khích các tu sĩ Đa Minh cổ võ Kinh Mân Côi, và hỗ trợ cho sứ vụ tông đồ Kinh Mân Côi của chân phước Bartolo Longo tại Vương Cung Thánh Đường Mân Côi ở Pompeii. Ngày nay, bản rút gọn lời nguyện nổi tiếng của ngài với Tổng lãnh thiên thần Micaen vẫn thường được sử dụng khi kết thúc Kinh Mân Côi. Các bài viết của ngài nêu bật phước lành đặc biệt là: - cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi là cầu nguyện cùng với các thánh thiên thần, bởi vì chính Tổng lãnh thiên thần Gáprien đã thốt lên lời chào đầu tiên “Ave”. Đức Thánh Cha Lêô XIII sẽ mãi là vị giáo hoàng của Kinh Mân Côi.
Trích từ Donald H. Calloway, MIC,
Champions of the Rosary, Marian Press, 2016
114.864864865135.135135135250