23/11/2020 -

Đa Minh Việt Nam

1563

với Chủ đề : “ĐƯỜNG DÀI HẠNH PHÚC”
Sau những ngày tháng bận rộn với công việc mục vụ tại các giáo xứ, các anh khu vực phía bắc sông Bến Hải, thuộc Tu viện thánh Vinh Sơn, Cát Đàm đã cùng nhau  “lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31), trong Tuần Tĩnh tâm, từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 11 năm 2020.

Theo chu kỳ thì năm nay anh em toàn Tỉnh dòng sẽ tĩnh tâm chung. Nhưng do tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên theo sự hướng dẫn của Cha Giám tỉnh, các cộng đoàn sẽ tổ chức tĩnh tâm theo Tu viện, để đảm bảo an toàn và ngăn chặn sự lây lan của dich bệnh. Vì vậy, các anh em đang thi hành sứ vụ tại các cộng đoàn thuộc khu vực phía bắc sông Bến Hải đã trở về Tu viện thánh Vinh Sơn, Cát Đàm để cùng nhau suy ngắm lời Chúa và cầu nguyện khẩn thiết hơn, và kể cho nhau nghe những kinh nghiệm trong hành trình loan báo Tin Mừng, cũng như những dự phóng tương lai để phát triển Tỉnh dòng tại khu vực phía bắc sông Bến Hải. Tuy nhiên, vì dịp tĩnh tâm của Tu viện trùng vào đợt tĩnh tâm của nhiều giáo phận nên một số anh em đang phục vụ tại các giáo phận phải tham gia tuần tĩnh tâm của giáo phận nên đã không về tĩnh tâm chung với anh em được. Thế nhưng, Tu viện lại được chào đón các anh em từ các cộng đoàn khác như cha Đa Minh Nguyễn Thế Hiệt và cha Giuse Vũ Hải Vương, thuộc tu xá thánh Tô-ma A-qui-nô, Bangkok-Thai Lan ; thầy Gioan Nguyễn Văn Mão và thầy Phê-rô Hoàng Chiến Thắng, thuộc Tu xá thánh Lu-i Bê-tran, Kon-tum. Những anh em này cùng với các anh em thuộc cộng đoàn Khoa Trường, giáo phận Vinh ; cộng đoàn Sao Đỏ, giáo phận Hải Phòng ; cộng đoàn tại giáo xứ Phượng Mao, giáo phận Bắc Ninh ; và các anh em đang phục vụ phục vụ tại các giáo xứ thuộc các giáo phận Bùi Chu, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hưng Hoá và Thái Bình, đã vượt qua những chặng đường dài để trở về Tu viện thánh Vinh Sơn, Cát Đàm, thành phố Thái Bình, để cùng gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau, nhằm kín múc ơn Chúa và chia sẻ với nhau những kinh nghiệm thiêng liêng, làm hành trang tiến bước trên con “ĐƯỜNG DÀI HẠNH PHÚC”, chủ đề của Tuần tĩnh tâm năm 2020, do cha Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P., giảng phòng.

 Tuần Tĩnh tâm được khai mạc vào lúc 18g00, thứ Hai, ngày 16 tháng 11năm 2020. Mở đầu, Cha Tu viện trưởng chào mừng sự hiện diện của các anh em về tham dự Tuần tĩnh tâm, đặc biệt là sự hiện diện của Cha Giám tỉnh : khi biết tin Tu viện Tĩnh tâm năm, sau khi Cha tham dự Hội nghị thường niên Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam năm 2020 được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng, từ ngày 09 đến 12 tháng 11 năm 2020, cha đã dành thời gian ở lại và trở về Tu viện để cùng khai mạc Tuần tĩnh tâm với anh em trong Tu viện.


Tiếp đến, Cha Tu viện trưởng nhắc lại một vài điều trong Hiến pháp về đời sống cộng đoàn, phụng vụ, kỷ luật tu trì và nội quy tuần tĩnh tâm. Sau đó, anh em cùng nhau cử hành Giờ Kinh chiều. Sau giờ Kinh chiều, Cha Giám tỉnh chia sẻ về một vài dự phóng của Tỉnh dòng, đặc biệt là sứ vụ loan báo Tin Mừng và việc thành lập một vài cộng đoàn khu vực phía bắc sông Bến Hải. Ngày Tĩnh tâm đầu tiên kết thúc bằng Giờ Chầu Thánh Thể và Giờ Kinh Tối.


Các buổi sáng, từ 8g00 đến 9g00, cha Giuse Nguyễn Cao Luật đã chia sẻ về các phúc trên đường dài hạnh phúc, dựa vào Tin Mừng thánh Mát-thêu, chương 5, từ câu 3 đến câu 12:
“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”Sau buổi chia sẻ, vào lúc 10g00, anh em cùng hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa, với những ý nguyện:
  • Thứ Ba: Lễ nhớ thánh nữ Êlidabét Hungari - Cầu cho tất cả AE trong Tỉnh Dòng, cho các AE tham dự tĩnh tâm được bình an.
  • Thứ Tư: Lễ nhớ thánh Vinh Sơn Phêriê, Bổn mạng tu viện - Cầu cho sứ vụ tông đồ của AE tại Miền Bắc. Giỗ cha Simon Phạm Văn Nam, O.P. (+ 1991)
  • Thứ Năm: Lễ nhớ thánh phụ Đa Minh - Cầu cho ơn gọi Đa Minh trong Tỉnh Dòng.
  • Thứ Sáu: Lễ cầu cho việc Loan báo Tin mừng - Cầu cho các AE đang gặp khó khăn - Giỗ cha Gioan Phạm Hoàng Sinh, O.P. (+ 2019)
  • Thứ Bảy: Lễ nhớ Đức Mẹ dâng mình. Tạ ơn Chúa. Cầu cho các anh chị em, ân nhân và thân nhân của Dòng đã qua đời.
Các buổi chiều, vào lúc 14g00, anh em cùng nhau suy ngắm các mầu nhiệm Kinh Mân Côi và cử hành Kinh thần vụ Giờ Chín. Sau đó, anh em cùng nhau thảo luận những mối phúc, và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm mục vụ, đời sống cộng đoàn và những thách đố trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đến 16g00, các anh em cùng nhau vui chơi thể thao với nhiều bộ môn khác nhau ; trong đó, bóng đá vẫn là môn được nhiều anh em tham gia nhất, và là môn có nhiều kỷ niệm nhất, vì vậy sau mỗi trận đấu, các anh em lại cùng nhau tranh luận sôi nổi và thốt lên rằng : “bầu khí sau mỗi trận đấu hôm nay không khác gì so với những trận đấu trước đây thời còn ở Học viện Gò Vấp”.

Sau những giờ phút gặp gỡ nhau trên sân bóng, để có những tiếng cười sảng khoái và có phần căng thẳng, nhưng đến 18g00, anh lại cùng nhau gặp gỡ Chúa trong Giờ Kinh thần vụ ban chiều, để có những giây phút lắng đọng tâm hồn, và cảm nhận những mối phúc mà Chúa đã hứa ban.
 
Buổi tĩnh tâm hàng ngày kết thúc vào lúc 20g00, với giờ chầu Chúa Giê-su Thánh Thể và giờ Kinh Tối.

Đặc biệt, buổi tối Thứ Sáu, trong tinh thần hiệp thông và trong mầu nhiệm Hội Thánh thông công của tháng 11, tháng cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, anh em đã cùng nhau cử hành giờ Kinh Tối và giờ cầu nguyện và tưởng nhớ đến các anh chị em, ân nhân và thân nhân của Dòng đã qua đời, nhất là cho Quý Cha, Quý Thầy đang an nghỉ tại đất thánh của giáo xứ Cát Đàm.


Thật ý nghĩa khi tuần Tĩnh tâm kết thúc vào sáng Thứ Bảy, ngày 21 tháng 11 năm 2020, ngày lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ, do Cha Giuse Lý Văn Thưởng, O.P., Tu viện trưởng, chủ sự. Ý nghĩa bởi vì, theo cha giảng lễ, Đức Mẹ là mẫu gương cho anh em chúng ta về việc thực thi thánh ý Thiên Chúa, đặc biệt là những gì mình đã khấn hứa và hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa.

Kết thúc Tuần tĩnh tâm, Cha Tu viện trưởng, đại diện các anh em, chân thành cám ơn cha giảng phòng, Cha đã hy sinh thời giờ chuẩn bị và vượt qua quãng đường dài để đến với anh em, cùng với những kinh nghiệm Cha đã từng trải qua như giữ chức vụ Giám tỉnh và Cha giáo Học viện, nên Cha đã đem đến cho anh em tham dự tuần tĩnh tâm những kinh nghiệm quý giá làm hành trang tiến bước trên con đường dài hạnh phúc. Đồng thời, Cha Tu viện trưởng cũng cảm ơn tất cả các anh em đã trở về tham dự và góp phần tổ chức Tuần tĩnh tĩnh được thêm phần sốt sắng và nhiều ý nghĩa trong đời sống thiêng liêng.


Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, thánh phụ Đa Minh và thánh Vinh Sơn, bổn mạng Tu viện, nguyện xin Thiên Chúa ban cho anh em nhiều ơn lành hồn xác, giúp anh em có thêm động lực, lòng nhiệt thành trong sứ vụ, và những hành trang cần thiết để vững bước trên con đường theo Chúa, một con đường dài tuy nhiều gian khó nhưng tràn đầy hạnh phúc vì luôn có Chúa cùng đồng hành, như trong tâm tình bài hát kết lễ, bế mạc Tuần tĩnh tâm mà anh em đã ca vang :

“Đường đi có Chúa gian nguy ta có lo chi. Đường đi có Chúa đau thương ta quyết ra đi. Ta luôn hăng hái lên đường, chông gai nguy khó coi thường, ra đi gieo rắc tình thương. Cùng nhau ta quyết hiên ngang theo Chúa ra đi. Dù đường đầy muôn chông gai ta có lo chi. Đi theo tiếng Chúa kêu mời, mang tin yêu đến cho đời : Mong cho sáng danh Chúa Trời.
1. Chúa là Mục tử dẫn dắt ta đi. Chúa là Ánh sáng soi lối ta đi. Đi có Chúa ta không còn lo lắng chi. Trong tay Chúa an tâm nào ta bước đi.
2. Chúa là Đường ngay ta quyết đi theo. Chúa là Chân lý ta quyết tin yêu. Đi theo Chúa khắp nơi truyền rao Phúc Âm. Mang tin mến yêu thương nào ta bước đi.”
Ts. Phê-rô Nguyễn Văn Đỉnh, O.P.
(Thư ký Tu viện)
114.864864865135.135135135250