05/04/2018 -

Đa Minh Việt Nam

1897
Ngày 03/12/2017, nhân dịp lễ tạ ơn ngày Giáo phận tại trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã làm phép tượng Đức Mẹ Fatima ( Cung Thỉnh từ trung tâm hành hương Fatima, Bồ Đào Nha). Từ ngày đó, khởi đầu Chương trình Cung nghinh Đức Mẹ Fatima thánh du qua các giáo xứ, hội dòng trong giáo phận cho hết một năm. Suốt mấy qua, các giáo xứ, tu viện của các hội dòng luôn náo nức, chờ đợi đến phiên mình để chào đón Mẹ Fatima thánh du. Và chiều ngày 26/03, theo sắp xếp của giáo phận, tu viện - đền thánh Martinô hân hoan đón chào Đức Mẹ Fatima đến thăm tu viện - đền thánh.
Mặc dù theo dự kiến, đoàn rước Đức Mẹ sẽ hiện diện lúc 18h30, nhưng ngay từ sớm, đông đảo bà con giáo dân đã tới đền thánh, vừa để xin khấn thánh Martinô, vừa để lãnh bí tích Giao hòa, và cũng để chọn cho mình một vị trí “đắc lợi” để có thể được thấy Mẹ hơn.

Đúng 18h45’, đoàn rước gồm đại diện quý cha, quý thầy trong tu viện, cùng các anh chị em giới trẻ huynh đoàn đền thánh, các anh chị em nhóm giữ xe Martinô đã đưa Đức Mẹ về trước cổng đền, trong tiếng trống hùng hồn của đội trống thuộc giáo xứ Lộc Lâm, trong ánh sáng đầy sắc màu của những tràng pháo hoa. Việc Đức Mẹ đến trễ không những chẳng làm mọi người mệt mỏi, mà còn tạo điều kiện cho nhiều người dù đi làm, đi học về trễ vẫn kịp để đến với Mẹ.Tượng Mẹ Fatima dừng lại trước cổng chính tu viện - đền thánh. Thay mặt tu viện - đền thánh, cha Bề trên Phêrô Lâm Phước Hùng đã chào đón Mẹ với nghi thức ngắn gọn nhưng đầy tình cảm. Sau nghi thức, cộng đoàn với nến sáng trên tay, cung nghinh tượng Mẹ đến vị trí trang trọng trên lễ đài A để bắt đầu thánh lễ khai mạc. Toàn thể quý cha, quý thầy trong tu viện đã hiện diện, cùng đồng tế với cha Bề trên trong thánh lễ này.
Mở đầu, cha Bề trên đại diện Tu viện viện chào đón cộng đoàn đã đến tham dự và hiện diện cùng với tu viện - đền thánh cung nghinh Đức Mẹ Fatima thánh du. Kế tiếp trong bài giảng, cha đã chia sẻ ý tưởng từ trong đoạn Tin mừng Luca (2,41-51): việc lạc mất Chúa Giêsu trong đền thờ. Chúa Giêsu đã chỉ cho Đức Mẹ biết: Đền thờ Gierusalem chính là nơi để gặp Chúa, vì nơi đây Chúa Giêsu thực hiện cuộc thương khó và tử nạn theo thánh ý Chúa Cha để cứu độ con người. Qua đó, Mẹ sẽ đi, cũng như hướng dẫn mọi người đi trên con đường này nếu muốn gặp Đức Kitô. Việc Đức Mẹ hiện ra tại Fatima cách đây hơn 100 năm chính là muốn nói với nhân loại rằng, nhân loại là con của Mẹ khi trước khi tắt thở, Chúa Giêsu đã trao thánh Gioan cho Mẹ “Này là con Bà!”. Vì thế, Mẹ có sứ mạng chỉ cho nhân loại con đường chính đạo qua việc thực thi 3 mệnh lệnh của Đức Mẹ là hoán cải đời sống, tôn sùng Mẫu Tâm, lần hạt Mân côi, để nhờ Mẹ đến với Chúa Giêsu.
Thánh lễ kết thúc, nhưng đoàn dân Chúa không mấy ai vội vã trở về nhà ngay, mà nán lại, tay cầm nến sáng, cùng với Mẹ đến thăm vài địa điểm chính trong khuôn viên tu viện - đền thánh. Đó là lễ đài B, nơi tổ chức những đại lễ mừng kính thánh Martinô hàng năm (3/11), Đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót hay sự kiện lớn của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Đó là Trung tâm Mục vụ thánh Martinô, nơi tổ chức những buổi hội họp, tĩnh tâm của Tỉnh dòng Đa Minh, của các hội dòng, cộng đoàn, giáo xứ… Đó là Nhà tình thương, nơi tu viện thực hiện tinh thần “Tấm lòng vàng” của thánh Martinô qua việc nuôi dưỡng các cụ già neo đơn. Đó là Nhà nguyện Tu viện, trái tim của phụng vụ và các sinh hoạt của tu viện.


Sau khi dẫn Mẹ đến với từng nơi trong tu viện - đền thánh, đoàn rước đưa Mẹ về đến nhà nguyện đền thánh để kết thúc. Ba giờ đồng hồ trôi qua, nhưng dường như lòng nhiệt thành, lòng sùng kính Đức Maria vẫn không làm cho mọi người cảm thấy mỏi mệt hay thời gian “kéo dài”. Bằng chứng, nhiều người vẫn cố nán lại để cầu nguyện, để nói với Mẹ nhiều điều thầm kín.
Hôm sau, lúc 7g sáng, tượng Đức Mẹ được đặt ngay trong nhà nguyện của Đền thánh. Đây là giờ khởi điểm dành cho quý cha, quý thầy tu viện. Cùng hiệp thông với tu viện, cũng có các thành phần dân Chúa của đền thánh đến để tôn vinh Chúa Giêsu trong những giờ chầu Thánh Thể, chiêm ngắm Đức Maria trong giờ suy gẫm kinh Mân Côi để cầu nguyện cho Giáo hội, Tỉnh dòng, giáo phận, cộng đoàn và thế giới. Sau đó, lần lượt các đoàn thể phục vụ tại đền thánh chủ sự các giờ thăm Đức Mẹ, cũng như mọi người xa gần đến để chiêm ngắm, suy gẫm, nói chuyện với Mẹ.


Kết thúc 24h cầu nguyện cùng Đức Mẹ Fatima là thánh lễ bế mạc. Cùng đồng tế với cha Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thảnh, Phó tu viện trưởng, ngoài quý cha trong tu viện, còn có cha Quản hạt Hố Nai hiện diện trong thánh lễ. Ngoài cộng đoàn dân Chúa, còn có đông đảo quý dì thuộc tu viện thánh Giuse, hội dòng Đa Minh Phú Cường, đơn vị sẽ đón tiếp Đức Mẹ trong những ngày kế tiếp.Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn dâng lên Mẹ những lời chúc tụng, cảm tạ và tha thiết nguyện xin trong lời kinh phó dâng giáo phận cho Mẹ. Kế đến là nghi thức dâng cộng đoàn cho Đức Mẹ qua phần trình diễn của các em nhỏ thuộc đội dâng hoa giáo xứ Thánh Tâm. Trước khi ban phép lành và chuyển trao tượng Đức Mẹ cho hội dòng Đa Minh Phú Cường, cha Bề trên tu viện đã cảm ơn tất cả các thành phần dân Chúa đã cộng tác cách này cách khác trong việc đón rước Đức Mẹ về với tu viện - đền thánh. Đồng thời, cha cũng cầu chúc cho cộng đoàn luôn giữ mãi Đức Mẹ trong trái tim và chuyển trao niềm vui được tiếp đón Mẹ cho hết thảy mọi người. Tượng Mẹ Fatima sẽ rời tu viện - đền thánh, nhưng chắc chắn “hồn Fatima, sứ điệp Fatima, ơn lành của Fatima” thì ở lại nơi cá nhân, gia đình và cộng đoàn
Sau phép lành của cha chủ tế, cộng đoàn vẫy tay chào tiễn đưa Đức Mẹ đến với hội dòng Đa Minh Phú Cường. Đâu đó một vài giọt nước mắt đã rơi. Hy vọng rằng, những giờ phút được sống và cầu nguyện bên Mẹ Fatima sẽ để lại nhiều ân sủng và dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn mỗi người, giúp mỗi người biết noi gương Mẹ, phó dâng trọn vẹn bản thân, gia đình và cộng đoàn cho Chúa gìn giữ, yêu thương và dẫn dắt.
Tu viện - đền thánh ngày 28/03/2018
Ban Thông tin tu viện
114.864864865135.135135135250