30/11/2018 -

Đa Minh Việt Nam

1326
Sau gần năm tháng bận rộn với những công việc thực tập mục vụ ở các giáo xứ, anh em lại có dịp sum họp bên nhau trong tuần tĩnh tâm năm dành cho lớp thực tập mục vụ 2018 – 2019.
16h00 ngày 11/11/2018, mười ba anh em từ các xứ thực tập ở ba miền đất nước cùng cha phụ tá giám sư Phaolô Nguyễn Văn Quý đã quy tụ đông đủ về giáo xứ Yên Hợp, một xứ truyền giáo xa xôi do anh em Đa Minh phụ trách nơi vùng Tây Bắc, thuộc giáo phận Hưng Hóa. Tuần tĩnh tâm được khai mạc bằng việc cử hành giờ chầu Thánh Thể vào lúc 20h00 cùng ngày.

Bước vào tuần tĩnh tâm, anh em được mời gọi nhìn lại một nửa hành trình thực tập đã bước đi cũng như xét duyệt lại sự dấn thân để sống tâm tình dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa theo gương của bà góa nghèo trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XXXII Thường niên, năm B. Anh em được nhắc nhớ về đời sống cộng đoàn theo tinh thần Đa Minh và được học hỏi một cách cụ thể về tinh thần cộng đoàn ấy ngay tại nơi vùng truyền giáo qua bài chia sẻ chân thành của cha G.B Nguyễn Xuân Thiều, phó xứ Yên Hợp. Tiếp đó, anh em cũng thu lượm được nhiều kinh nghiệm cũng như bài học mục vụ thực tiễn rất quý báu qua những lời chia sẻ thân tình của cha Giu-se Vũ Quang Tấn, chính xứ Yên Hợp. Bên cạnh đó, anh em còn được hun đúc ngọn lửa nhiệt thành dấn thân và thêm động lực hăng say ra đi rao giảng Tin Mừng bằng bài giáo huấn của cha phụ tá giám sư về đề tài: “Niềm vui truyền giáo”. Thêm nữa, với hai bài chia sẻ cùng những kinh nghiệm của bản thân về dấn thân phục vụ và tình huynh đệ, thầy phó tế An-tôn Phạm Ngọc Hưởng đã cho anh em thấy được sự gắn kết tương trợ giữa đời sống cộng đoàn và thi hành sứ vụ trong ơn gọi Giảng thuyết. Cuối cùng, với bầu khí huynh đệ và trong tinh thần lắng nghe, học hỏi; từng anh em trong lớp đã chia sẻ về nửa hành trình thực tập vừa qua tại giáo xứ mà mình đang sống, hiện diện và phục vụ.

Nhờ ơn Chúa, lòng thương yêu của cha anh đi trước và lòng quảng đại của bà con giáo xứ Yên Hợp, anh em lớp thực tập năm 2018 – 2019 đã được hưởng những ngày hồng phúc, tràn đầy ơn thánh. Vì thế, tuần tĩnh tâm khép lại với thánh lễ tạ ơn vào chiều thứ 6 ngày 16/11/2018 tại thánh đường giáo xứ Yên Hợp với sự hiện diện của cha chính xứ, cha phó xứ, cha phụ tá giám sư, quý thầy phó tế, 13 anh em lớp thực tập cùng toàn thể bà con giáo dân. Trong thánh lễ, thay lời cho anh em, cha phụ tá giám sư đã nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân quý cha, quý thầy phó tế và cám ơn tấm chân tình của bà con giáo xứ Yên Hợp.

Với mong muốn chia sẻ hồng ân được lãnh nhận trong tuần tĩnh tâm, anh em cùng với cha phụ tá giám sư Phaolô đi thăm các cộng đoàn giáo xứ miền Bắc, nơi có sinh viên đang thực tập như: Tu xá Cát Đàm, giáo xứ Thượng Lao, giáo xứ Phương Trung, giáo xứ Khoái Đồng. Xen kẽ hành trình thăm các cộng đoàn là những cuộc viếng thăm đầy tình huynh đệ tới gia đình của hai anh em trong lớp: anh Giu-se Nguyễn Duy Hưng thuộc giáo phận Hưng Hóa và anh An-tôn Phạm Duy Tiến thuộc giáo phận Hải Phòng. Không chỉ ước mong mang hồng ân đến mọi người mà còn muốn bao phủ ân thánh ấy xuống trên vạn vật nên anh em đã thăm quan những kỳ công tuyệt diệu mà Thiên Chúa tặng ban cho con người và đất nước Việt Nam. Đó chính là khu di sản thiên nhiên Tràng An, tỉnh Ninh Bình và đây cũng là điểm kết thúc quãng thời gian hai tuần sum họp, quây quần bên nhau của anh em lớp thực tập.

Cũng trong chuyến hành trình tham quan, với truyền thống “tôn sư trọng đạo” và trong tâm tình biết ơn, anh em lớp thực tập đã họp mặt tại một quán café nho nhỏ, xinh xắn, tĩnh mịch nơi thành Nam để nói lời tri ân quý cha giáo và cách riêng là cha phụ tá giám sư Phaolô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1)
Là tu sĩ, hẳn ai cũng thuộc nằm lòng câu thánh vịnh thắm đượm tình huynh đệ ấy. Nhưng có được trải nghiệm thực sự về câu thánh vịnh đầy tình nghĩa đó thì có lẽ không có nhiều người và cũng không có nhiều cơ hội. Tạ ơn Chúa, cám ơn quý cha giáo, quý cha xứ, quý thầy phó tế, quý cha anh và tri ân quý ân nhân vì tất cả đã trao ban cho anh em lớp thực tập có cơ hội “ngàn năm có một” để sống những phút giây của Thánh vịnh 133. Ước mong những ân huệ linh thánh anh em lãnh nhận trong tuần tĩnh tâm luôn mãi thúc đẩy mỗi người nhiệt tâm, nhiệt thành, nhiệt huyết và nhiệt tình dấn thân trên quãng đường thực tập nối tiếp. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ và lời chuyển cầu của thánh phụ Đa Minh, chúc phúc cho anh em dòng Giảng Thuyết đang thi hành sứ vụ trên khắp mọi miền quốc gia và quốc tế.
Lớp thực tập 2018-2019
 
114.864864865135.135135135250