08/08/2017 -

Đa Minh Việt Nam

1027
Đây là chủ đề cho tuần lễ tĩnh tâm và sống đời huynh đệ của anh em tu xá thánh Tôma Bangkok, Thái lan từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 5 tháng 8 năm 2017.
Gác lại bao công tác bộn bề, gửi nhà cho người thân quen, các anh em tại Bangkok cũng như Viêng chăn, Lào đã cùng nhau lên đường đến thị trấn Prachuôp Khiri Khan, miền Nam Thái lan, cách Bangkok khoảng 4 tiếng xe để bắt đầu tuần tĩnh tâm.
Sau những công tác mục vụ của ngày cuối tuần, từ nửa đêm Chúa nhật và sáng sớm thứ hai, 31 tháng 7, các anh Hoàng, Thời từ miền Bắc, và hai anh Thanh, Lộc từ Viêng chăn đã về tới tu xá để cùng dâng Thánh lễ khai mạc. Câu chuyện Tin mừng về hạt giống được nhắc lại trong bối cảnh của anh em đang nỗ lực gieo hạt tại những miền xa lạ, trong âm thầm, trong hy sinh; đồng thời chính anh em cũng là những hạt giống được gieo vào mảnh đất này giữa bao khó khăn, trở ngại trong đó có cả nước mắt và máu, đặc biệt của anh Giacôbê Vũ Thế Hanh. Hạt giống đã được gieo như thế đó!
Sau hành trình đầy phấn khởi, anh em đến giáo xứ Đức Mẹ Mân Côi của thị trấn Prachuôp, cách bờ biển không xa. Đây là một giáo xứ nhỏ, do cha Rerkchai Panuphan thuộc dòng Phanxicô hèn mọn coi sóc. Trải qua những ngày tại giáo xứ này, anh em cảm nhận được cách sâu sắc hơn về sứ mệnh loan báo Tin mừng. Phải thật kiên trì. Giáo xứ chỉ chừng 50 gia đình, hầu hết là người lớn tuổi vì giới trẻ đã đi học tại Bangkok và các thành phố lớn, rồi ở lại đó làm việc. Ngày ngày, cha xứ dâng Lễ cho cộng đoàn các sơ Clara gần giáo xứ rồi lại về giáo xứ dâng Lễ chỉ với một hay hai giáo dân. Chỉ chừng ấy người mà cha xứ vẫn dâng Lễ cách long trọng, hát hẳn hoi. Hỏi thăm thì được biết các Lễ cuối tuần, cả tiếng Anh lẫn tiếng Thái, chỉ được vài chục người. Một ý nghĩ lóe lên là ít người như thế thì nghỉ lễ cho rồi. Thế nhưng, bỏ thì dễ, rất khỏe và rồi dần dần cũng sẽ chẳng còn ai theo đạo. Lại là một hình ảnh cụ thể về hạt giống. Lặng lẽ, âm thầm, đầy vui tươi theo đúng tinh thần Phanxicô. “Đây là nhà của anh em”. Thật chân thành, giản dị.
Người chia sẻ với anh em trong tuần này là cha giáo Giuse Nguyễn Cao Luật, từ Việt nam qua. Anh em được cùng nhau lắng nghe lời mời gọi hướng đến niềm vui từ bản văn Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng và phong cách cũng như con người của Đức giáo hoàng Phanxicô.
Trong bối cảnh xa lạ, không có nhiều người bản địa là Kitô hữu (người Công giáo ở Thái chỉ có 0,3 phần trăm dân số) anh em được mời sống đời Kitô hữu, đời tu Đaminh trong niềm vui Tin mừng bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu để rồi cùng với Giáo hội đi ra loan báo cho người khác, từ cộng đoàn người Thái, đến cộng đoàn nói tiếng Anh và đám di dân người Việt. Quả là một sứ mệnh to lớn, một công việc đầy khó khăn mà nhân sự lại quá mỏng. Điều cần thiết là luôn kiên trì và giữ được niềm vui.
Trong câu chuyện trao đổi, anh em hiểu rõ hơn về đời sống và công việc của nhau, ở Thái lan cũng như Lào. Tất cả đều có thể hiểu tiếng Thái, trừ cha giảng phòng. Trong tuần lễ này, anh em trao đổi và sinh hoạt bằng tiếng Việt, còn khi ở Bangkok, phụng vụ đều bằng tiếng Anh, trao đổi trong nhà bằng tiếng Việt, còn khi đi dâng Lễ thì tùy, nơi thì tiếng Thái, nơi thì tiếng Anh, di dân thì tiếng Việt.
Tụ họp lại với nhau nhân dịp lễ thánh Đaminh quả là một cơ hội quý báu. Hẳn rằng anh em cũng nhận được nhiều niềm vui cũng như sức mạnh để rồi lại trở về với nhịp sống của mình. Lời mời gọi hướng đến niềm vui không chỉ là của riêng anh em ở đây, nhưng còn là lời mời gởi đến mọi anh em của Tỉnh dòng. Mong rằng sẽ có thêm nhiều anh em đến chia sẻ niềm vui cũng như để loan báo niềm vui.
BTT Tu xá Bangkok
114.864864865135.135135135250