07/10/2021 -

Đa Minh Việt Nam

693

Ngày 07 tháng 10 năm 2021, hòa chung niềm vui với Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, q anh em trong tu viện Rất Thánh Mân Côi đã hân hoan mừng lễ bổn mạng kính Đức Trinh Nữ Maria. Năm nay, vì tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên thánh lễ bổn mạng chỉ diễn ra giản dị và mang tính nội bộ nhưng lại ấm cúng tình nghĩa huynh đệ. Thánh lễ do cha bề trên tu viện Đa Minh Dương Hoàng Lộc, OP. chủ tế, cùng với sự hiện diện đông đủ mọi thành viên trong tu viện.
Trong bài giảng, cha nguyên bề trên Giacôbê Phạm Văn Phượng, OP. đã chia sẻ về ba đặc điểm nổi bật của kinh Mân Côi trong đời sống Giáo Hội. Trước hết, cha phân tích tính chất gần gũi, thiết thân của lời kinh Mân Côi trong đời sống người Kitô hữu. Chúng ta biết rằng kinh Mân Côi đã có nguồn gốc từ lâu đời, nhưng cho đến hôm nay, lời kinh ấy vẫn là lời kinh hữu hiệu, gần gũi và thiết thân với cuộc sống con người. Đây luôn là một phương thế hữu hiệu nâng đỡ đời sống đức tin cho mọi người qua mọi thời đại. Đặc điểm thứ hai, cha chia sẻ về sự đơn sơ nhưng sâu sắc của kinh Mân Côi. Thật vậy, lời kinh Mân Côi không chỉ trình bày những tư tưởng cao siêu về Tin Mừng, về Thiên Chúa nhưng còn là con đường dẫn đưa những người chân chất đơn sơ, ít học cảm nhận được sức mạnh nâng đỡ, tìm kiếm được sự ủi an và đồng hành của Mẹ Maria để đến với Thiên Chúa. Điểm thứ ba, lời kinh Mân Côi giúp đem lại sức mạnh cho Giáo Hội chiến thắng quân Hồi giáo trong trận đánh lịch sử năm 1571 tại vịnh Lepanto. Sức mạnh của lời kinh Mân Côi ngày nay là khí cụ giúp người Kitô hữu chiến thắng ma quỷ, giữ đời sống đạo đức tốt lành. Sau cùng, cha cầu chúc cho toàn thể cộng đoàn tìm được sức mạnh thiêng liêng nhờ gắn bó với việc siêng năng lần chuỗi Mân Côi.
 
Cũng trong dịp này, sau thánh lễ, tu viện tiến hành nghi thức giới thiệu và ban giao công việc cho tân Ban Đại Diện của anh em Học viện, năm học 2021-2022. Trong bài phát biểu chia sẻ với anh em sinh viên, cha Bề trên đã nêu lên sự gắn kết giữa tu viện và học viện, đây là một khối - một gia đình chứ không có sự phân chia nào cả. Trong vai trò người đứng đầu cộng đoàn, cha động viên và hứa sẽ cố gắng hết sức mình để chăm lo, đồng hành với anh em. Cuối cùng, cha cầu chúc các anh em trong Ban Đại Diện mới luôn đầy tràn nhiệt huyết và tinh thần dấn thân để phục vụ lợi ích chung của cộng đoàn.

Được biết chiều hôm trước, Ban thể thao Học viện cũng đã tổ chức buổi giao lưu bóng đá để mừng lễ. Qua đôi lời phát biểu khai mạc trận đấu, cha Phụ tá Giám sư sinh viên đã khơi gợi lên tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các anh em trong tu viện. Bốn đội bóng tượng trưng cho bốn Mùa của kinh Mân Côi, thể hiện tinh thần gắn bó hài hòa, hỗ trợ nhau của anh em trên sân bóng cũng như trong đời sống thường ngày.

Hôm nay đồng thời cũng là ngày bổn mạng của giáo xứ Mân Côi. Thánh lễ cộng đoàn lúc 17h45 tại nhà thờ giáo xứ, dù quy tụ giới hạn một số ít giáo dân tham dự nhưng không vì thế mà đánh mất đi niềm vui và bầu khí sốt sắng trong ngày lễ kính Đức Mẹ.
Ngày bổn mạng khép lại với nhiều niềm vui và lòng tín thác nơi Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Nguyện xin Mẹ luôn giữ gìn cộng đoàn tu viện và giáo xứ dưới áo từ bi Mẹ.
Ban Thông Tin Học Viện..
114.864864865135.135135135250