28/01/2018 -

Đa Minh Việt Nam

1599

 

Lục Thập Hoa Giáp, một con số tràn đầy ý nghĩa trong cả ân nghĩa Trời - Đất- Con người và cây cỏ của Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm (21/1/1958-21/1/2018).

Từ chiều ngày 19/1/2018, chị em trong Hội Dòng đã tề tựu đông đủ trong Nguyện đường Hội Dòng để tham dự Nghi Thức Tưởng Nhớ Tiền Nhân, Sám Hối và Thánh Lễ trong bầu khí thánh thiêng và ấm cúng của gia đình Hội Dòng.Trước Thánh Lễ là Nghi thức Tưởng Nhớ Tiền Nhân. Toàn thể chị em trong Dòng đã dành những thời phút linh để tri ân các vị tiền bối đã hy sinh cho việc hình thành, xây dựng và phát triển Hội Dòng. Không chỉ là dâng hương tưởng nhớ và tri ân các BTTQ, các Dì đã qua đời, nhưng Hội Dòng còn tri ân đặc biệt đến Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi, Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, quý Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc, Cha BTTQ Michel Brown và các cha BTTQ, cha Giuse Hoàng Mạnh Hiền, quý Cha, quý Thầy Dòng Đa Minh đã qua đời, những vị đã có công rất lớn cho việc khởi công và xây dựng Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm thân yêu này.

Sau phần Nghi thức Tưởng nhớ Tiền Nhân là phần Sám Hối của toàn chị em trong Hội Dòng vì sự bất trung giao ước, vì sự thiếu sót trong việc thể hiện đức ái với nhau...Sám hối để rồi mỗi chị em trong Hội Dòng cùng dâng lên Thiên Chúa quyết tâm đổi mới đời sống, để ngày mai Hội Dòng sẽ thăng tiến hơn nữa trong ân sủng của Thiên Chúa.Thánh Lễ tiếp sau đó do cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, Bề trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam dâng để cầu nguyện riêng cho Hội Dòng trong bầu khí thân mật, biểu tỏ sự liên kết giữa Tỉnh Dòng Đa Minh và Hội Dòng. Trong bài giảng,Cha Giám Tỉnh đã nói đến sự lớn mạnh của Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm như là một ân huệ Chúa thương ban. Quả là ân huệ của Chúa khi hiện nay Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm đã lớn mạnh về nhân sự và vật chất với 443 nữ tu, 40 tập sinh, 90 em đệ tử và tại Việt Nam có 30 cộng đoàn, tại Hoa Kỳ có 1 Tỉnh Dòng gồm 9 cộng đoàn tại Texas, California và 1 cộng đoàn tại Harford, Connecticut. Khi nói đến sự lớn mạnh của Hội Dòng, cha Giám Tỉnh đã gợi đến 3 yếu tố để thành công mà người đời vẫn nói "Thiên thời- Địa lợi- Nhân hòa". Ba yếu tố này được cha Giám Tỉnh gợi lại những ký ức của bao nỗi vất vả, từ ngày mới chị em nhà phước mới di cư vào Nam được quy tụ lại tại vùng đất Đồi Hố Nai này, cũng như những vất vả gian nan trong chuỗi thời gian thành lập và tiếp sau đó. Ba yếu tố ấy - Thiên thời (biến chuyển thời thế), Địa lợi (vùng đất Hố Nai thuận lợi, trên đồi cao) và Nhân hòa (chị em nữ tu trong Dòng và những giáo dân các giáo xứ trong việc đóng góp ơn gọi cho Hội Dòng) đã làm nên sự thành công của Hội Dòng. Nhưng trên hết, cha Giám Tỉnh nhấn mạnh, sự thành công của Hội Dòng chính là do biết bao ơn lành của Thiên Chúa ban cho Hội Dòng. Vì thế, hôm nay, Hội Dòng sẽ cũng hát vang bài Manificat như Mẹ Maria " Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa..."

Đồng thời, cha Giám Tỉnh đã nhắc đến những công khó, hy sinh vất vả của các vị tiền bối, của các dì giờ đây tay chân đang run rẩy, và ngài mời gọi mọi chị em trong Dòng nhớ đến công lao của các chị đã đóng góp rất lớn cho sự lớn mạnh của Hội Dòng. Và cha Giám Tỉnh cũng nguyện chúc Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm sẽ còn lớn mạnh mãi trong tình yêu của Thiên Chúa.


Sau Thánh Lễ, chị em trong Hội Dòng vỗ tay biểu tỏ niềm vui mới khi BTTQ M. Madalena Phạm Thị Huy tuyên bố thành lập thí điểm Raphael tại Giáo phận Vinh, nâng con số cộng đoàn tại Việt nam lên 30, một con số tròn, nhưng hứa hẹn sẽ tăng lên nữa.

Và cũng trong dịp mừng 60 Năm này, toàn thể chị em trong Hội Dòng đã đón nhận phù hiệu Hội Dòng từ tay BTTQ, một dấu chỉ luôn nhắc nhớ chị em về ý nghĩa và nét riêng của Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm.

Tiệc mừng trong bầu khí thân tình giữa cha Giám Tỉnh Giuse và chị em trong Hội Dòng càng cho thấy sự đỡ nâng, tình liên kết giữa quý Cha, Thầy Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và Hội Dòng.

Sáng ngày Thứ Bảy 20/1/2018 là chương trình mừng chính mang tính cộng đoàn khi có sự tham dự của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, quý Cha Giáo, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân chị em và toàn thể quý khách.

Trước Thánh Lễ là chương trình Diễn Nguyện với chủ đề "60 Năm- Hiện Diện để Được Sai đi". Chương trình Diễn nguyện như là những thước phim tài liệu quý giá trình chiếu lại những giai đoạn Hinh Thành- Xây dựng- Thích Nghi và Phát triển của Hội Dòng trong niềm tri ân Thiên Chúa, Giáo Hội và cộng đoàn Dân Chúa. Vì thế, những thước phim lịch sử này không còn thuần túy chỉ là lịch sử, nhưng là một lịch sử của tình thương và lòng thương xót của Thiên Chúa trên Hội Dòng và từng chị em trong Hội Dòng. Lịch sử ấy được hiện tại hóa trong mỗi trái tim của quý khách tham dự trong lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Người đã ban cho Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.Thánh Lễ Tạ ơn do Đức Cha Gioan chủ tế, cùng với quý cha trong đoàn đồng tế và sự hiệp dâng của toàn thể cộng đoàn. Thánh Lễ đã được cử hành thật trang nghiêm, sốt sắng và long trọng trở nên những lời ca tụng, ngợi khen Thiên Chúa vì biết bao ân huệ Người đã ban trên Hội Dòng, đồng thời cũng là những lời nguyện cầu cho Hội Dòng tiến bước về tương lai trong hy vọng.

60 Năm quả là một bản trường ca tri ân Thiên Chúa, Giáo Hội, Dòng Đa Minh, và nhất là với Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam như lời cám ơn của Bề Trên Tổng quyền M. Madalena Phạm Thị Huy đã dâng lên Cha Giám Tỉnh Giuse sau Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 19/1/2018 " Hội Dòng chúng con có được như hôm nay là chính nhờ công lao quý cha Đa Minh vun đắp và hướng dẫn chúng con, ngay từ những ngày đầu Hội Dòng được quy tụ... Chúng con sẽ chẳng bao giờ quên những đêm canh giấc ngủ cho chị em khỏi bị ma quỷ quấy phá vào những ngày đầu HD mới thành lập. Chúng con sẽ chẳng quên những bao thực phẩm cho chúng con giữa những năm đói khổ sau 1975... 60 năm đong đầy nghĩa tình, mỗi thời một cách, mỗi người một nét, khi chúng con còn non yếu hay khi chúng con có chút gì đó tương đối ổn định và phát triển, cách riêng với cha Bề trên Giám tỉnh, hôm nay hiện diện ở đây với chúng con, dù với gánh trách nhiệm Tỉnh dòng, mỗi khi có thể, cha đều giúp chúng con cảm nhận sự liên kết thiêng liêng rất gần giữa Tỉnh dòng và Hội dòng chúng con.  Hôm nay cha hiện diện với chúng con mang theo cả một ký ức thân thương mà chúng con luôn trân trọng trong dòng lịch sử 60 năm của hội dòng."

Những gì ở hiện tại đang trở thành niềm say mê, động lực sống cho từng thành viên Đa Minh Thánh Tâm, để rồi, Hội Dòng sẽ hướng về tương lai với niềm hy vọng nhờ vào ân sủng của Chúa, sự quan tâm của Giáo Hội và tình yêu thương huynh đệ hiệp nhất của tất cả chị em trong Hội Dòng, và sự nối kết đặc biệt với quý Cha, Thầy Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

60 Năm- Hiện Diện để Được Sai đi.

Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm Dòng.

 

114.864864865135.135135135250