17/09/2018 -

Đa Minh Việt Nam

1961
Ngày 15 tháng 9, Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, các tu viện trong Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam mừng lễ bổn mạng Tỉnh Dòng theo đơn  vị riêng. BBT ww.daminhvn.net xin lược qua vài hình ảnh giới thiệu cùng cộng đoàn: 
1. Trụ sở Tỉnh Dòng:
Rạng sáng thứ Bảy, ngày 15/9/2018, Cộng đoàn Trụ sở Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Sầu bi, Bổn mạng Tỉnh dòng. Thánh lễ do cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., chủ tế tại Nguyện đường Trụ sở Tỉnh dòng, trong một bầu thánh thiêng và thấm đẫm tình Chúa, tình người của một buổi sáng tinh sương.
Đồng tế và hiệp dâng trong Thánh lễ, ngoài cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., và đông đủ Anh Em trong Cộng đoàn Trụ sở; còn có sự hiện rất thân tình của quý Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tỉnh dòng, cùng quý Sơ Đa Minh Thái Bình, Cộng đoàn Bình Tân – Sài Gòn. Sự hiện diện của Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh và quý Sơ Đa Minh qua những lời ca tiếng hát du dương, đã làm cho bầu khí ngày lễ thêm phần long trọng và sốt mến hơn.


Trong lời chào đầu lễ Cha Giám tỉnh Giuse nói lên ý nghĩa của ngày lễ, cũng như tâm tình của Anh Em Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đối với Mẹ Sầu bi, hay còn gọi là Nữ Vương Các thánh Tử đạo. Trước hết, về mặt lịch sử, có thể nói Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam là thành quả xương máu của các vị tử đạo thuộc gia đình Đa Minh trên đất nước Việt Nam thân yêu, trong số đó có 38 vị đã được phong Hiển thánh. Trải qua bao thử thách gian khổ, các bậc tiền bối hào hùng của Tỉnh dòng vẫn luôn trung kiên, đem lời giảng, gương sống và cả xương máu của mình xây dựng Hội thánh Việt Nam và Tỉnh dòng. Trải qua bao thử thách gian khổ, các bậc tiền bối của hào hùng của Tỉnh dòng vẫn luôn trung kiên, đem lời giảng, gương sống và cả xương máu của mình xây dựng Hội Thánh Việt Nam và Tỉnh dòng. Chọn thánh hiệu Nữ vương Các thánh Tử đạo, Tỉnh dòng vừa muốn chính thức và trân trọng bày tỏ lòng tôn kính, tri ân Mẹ Maria đã luôn đồng hành và trợ giúp Tỉnh dòng qua mọi biến cố, vừa muốn tự nhắc nhở phải kế thừa xứng đáng gia sản vô giá của cha anh trối lại; đồng thời phải nhiệt thành với sứ vụ của Dòng để khỏi phụ công lao các bậc tiền bối hiển hách.
Qua đó, cha Giám tỉnh mời gọi mọi người cầu nguyện cho Tỉnh dòng và cho từng thành viên trong đại Gia đình Đa Việt Nam, biết noi gương Mẹ, trung thành với ơn gọi, nhiệt tâm dấn thân loan báo Tin Mừng và can đảm làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của mình.
Trong bài giảng lễ, cha Giám tỉnh liệt kê bảy sự thương khó, tức là bảy nỗi thống khổ đau thương của Mẹ Maria trong việc cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình cứu độ. Bảy sự thương khó đó là:
- Lời tiên báo của cụ già Simêon về một lưỡi gươm sẽ đâu thấu tâm hồn Mẹ;
- Nỗi vất vả khi Mẹ đem Chúa Hài Đồng trốn sang Ai Cập;
- Nỗi thống khổ khi lạc mất Chúa và phải vất vả tìm kiếm ba ngày mới tìm thấy;
- Nỗi đau thương khi theo Con trên đường lên Núi Sọ, vai vác Thánh Giá mình đầy thương tích;
- Khi Mẹ thấy Con bị quân lính đóng đinh tay chân vào thập giá, đau đớn xót xa;
- Lúc hạ xác Chúa xuống khỏi thập giá;
- Và cuối cùng là nỗi thương đau khi táng xác Chúa trong mồ.
Đó là bảy sự kiện đau thương nhất, có thể nói là bi thảm nhất trong cuộc đời Chúa Cứu thế mà Mẹ Maria phải chứng kiến, phải đón nhận tất cả. Kinh Thánh nói một cách tóm tắt rằng, tất cả những sự kiện ấy, Đức Maria đều ghi nhớ và suy niệm trong lòng. Đức Maria không quên những nỗi đau đó, mà Người hằng suy niệm trong long để tìm ra ý nghĩa của mầu nhiệm đau khổ của Chúa Kitô trong chương trình cứu độ. Mẹ suy niệm để tìm ra cách để cộng tác, để đối diện và phản ứng thế nào trước những đau khổ của Chúa, chứ không phải để sầu cảm, bi quan, chán nản. Đó là tâm tình của Đức Maria. Đối với chúng ta, khi gặp những thử thách trong cuộc đời, chúng ta cũng được mời gọi ngước nhìn lên Mẹ, noi gương Mẹ, suy niệm và tìm ra ý nghĩa, tìm ra điều mà Thiên Chúa muốn gửi đến ta qua cái đau khổ đó, để tin thưởng tín thác vào tình yêu của Chúa và cộng tác với Chúa trong công trình cứu độ.
Mỗi người chúng ta, cũng như Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam và Giáo hội, trong suốt hành trình lịch sử, vẫn luôn gặp phải những khó khan, thử thách gian nan, nhưng cha anh chúng ta vẫn luôn kiên vững trong đức tin và nhiệt thành trong sứ vụ. Xin cho mỗi người chúng ta, nhờ Đức Mẹ chuyển cầu luôn vững tâm theo Chúa, trung thành với sứ vụ và ơn gọi của mình, tiếp bước cha anh thi hành sứ vụ giảng thuyết.


Trước lúc kết thúc Thánh lễ, Cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn, thay lời cho quý cha, quý thầy trong Trụ sở Tỉnh dòng, cảm ơn quý Sơ Đa Minh Thái Bình và quý Anh Chị Em trong Ban Phục vụ Huynh đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ, hát lễ và chia sẻ niềm vui với Tỉnh dòng nói chung và cách riêng là Cộng đoàn Trụ sở trong ngày lễ Bổn mạng của Tỉnh dòng. Hôm nay cũng là Sinh nhật lần thứ 80 của cha Giám tỉnh Giuse, cha Phụ tá thay lời cho Cộng đoàn chúc mừng Thương Thọ Bát tuần của Cha Giám tỉnh và cảm ơn cha Giám tỉnh vì những cống hiến của cha đối với Tỉnh dòng trong suốt quãng đường đời của cha.


2. Tu Vi
ện Mân Côi (Gò Vấp):
 

Từ ngày 14/09/2018, anh em trong Tu viện đã cùng nhau tĩnh tâm để dọn lòng chuẩn bị cho ngày lễ. Chương trình tĩnh tâm bắt đầu lúc 14h30 với bài chia sẻ của cha giáo Giuse Phan Tấn Thành về đề tài Chứng Tá và Tử Đạo, như một sự đồng hành cùng bầu khí hân hoan của Giáo Hội Việt Nam mừng kỷ niệm 30 năm ngày tôn phong 117 vị Tử Đạo lên hàng hiển thánh (19/06/1988 – 19/06/2018). Trong bài chia sẻ, khởi đi từ các hạn từ “chứng tá” và “làm chứng” trong Kinh Thánh, cha giáo đã phân biệt hai hạn từ “chứng nhân” và “tử đạo”, sự tiến triển của từ ngữ, và cuối cùng đưa ra một nền thần học về việc làm chứng tá. Cha giáo Giuse nhấn mạnh rằng, năm thánh mừng kính các vị Tử Đạo không được chỉ dừng ở việc tổ chức các ngày lễ, nhưng còn phải đi xa và đi sâu hơn vào đời sống người tín hữu Việt Nam nói chung, cũng như các anh em Đa Minh nói riêng, ngõ hầu tất cả đều trở nên chứng nhân cho Đức Kitô, xứng đáng tiếp nối thành quả thiêng liêng mà các vị Tử Đạo đã để lại.

Sau bài chia sẻ của cha Giuse Phan Tấn Thành. Cha bề trên cộng đoàn, Giacôbê Phạm Văn Phượng đã lên báo cáo tình hình xây sửa nhà nguyện mới, đồng thời xin anh em góp ý thêm để ngôi nguyện đường mới được hoàn thiện tốt nhất có thể.

Chương trình tĩnh tâm kết thúc với nghi thức chầu Thánh Thể lúc 20h15 cùng ngày. Trong nghi thức này, cha Giuse Nguyễn Tất Trung tiếp nối chủ đề “chứng tá” của cha Giuse Phan Tấn Thành qua việc kể lại lịch sử đầy thăng trầm của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam sau các biến cố lớn của đất nước. Cha nói, kể chuyện lịch sử cũng là một cách để ca tụng và làm chứng về tình thương của Thiên Chúa. Kết thúc bài chia sẻ cha Giuse Nguyễn Tất Trung đặt vấn đề rằng, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam đã đi được một nửa trên hành trình trưởng thành (50 trên 100 năm), vậy thì 50 năm tiếp theo, các anh em Đa Minh trẻ sẽ làm gì để tiếp tục giúp Tỉnh Dòng thăng tiến, để rồi từ đó, tất cả các tu sĩ Đa Minh tại Việt Nam viết nên những trang sử mới, vốn cũng là những trang ca ngợi và làm chứng về tình thương mà Thiên Chúa đã dành cho Dòng.

Vào chính ngày 15/09/2018, lúc 4h45 sáng, Tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp, đã long trọng tổ chức ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Sầu Bi, bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh tại Việt Nam. Cha giáo Phaolô Cao Chu Vũ chủ tế Thánh Lễ.

Tiếp tục là bữa tiệc Agapê huynh đệ vào giờ cơm trưa. Trong bữa tiệc này, cha bề trên Giacôbê đã cám ơn Ban Đại Diện khóa trước (2017-2018), đồng thời chúc mừng và giới thiệu Ban Đại Diện khóa mới (2018-2019).
Kết thúc ngày lễ bổn mạng, anh em Học việc Đa Minh đã tổ chức giải đấu thể thao Mater Dolorosa, với thành phần tham gia là chính các anh em Học việc Đa Minh thuộc 6 lớp cùng với quý cha và quý thầy thuộc khối Tu viện. Dù khi bắt đầu giải đấu, trời mưa rất lớn, thế nhưng điều đó cũng không làm nản lòng những người con của Mẹ Sầu Bi. Các anh em vẫn hăng hái ra sân và cháy hết mình trên sân cỏ ẩm ướt.

3. Tu viện Martino (Hố Nai):
Thứ Sáu, ngày 14.9.2018, lễ Suy Tôn Thánh Giá, tu viện Martino-Hố Nai tổ chức Tĩnh Tâm Tháng 9 cho các anh em trong tu viện, cũng là chuẩn bị cho ngày mừng Bổn Mạng Tỉnh Dòng. Bên cạnh sự hiện diện của quý cha và quý thầy đang sống tại tu viện, ngày tĩnh tâm còn có sự hiện diện của quý cha và quý thầy đang mục vụ tại giáo xứ Bông Trang, giáo xứ Ngọc Đồng và phụ xá Hiền Đức.
Ngày tĩnh tâm bắt đầu với việc tất cả anh em cùng đọc Kinh Mân Côi xin Đức Mẹ giúp mọi người tĩnh tâm sốt sắng và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp; tiếp theo là bài chia sẻ của cha Bề trên Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thảnh, OP, với đề tài về “Sự Hiện Diện”.
Khởi đi từ sự hiện diện của Chúa Giêsu trong nhà ông Giakêu, tại nhà ông Phêrô và với hai người môn đệ trên đường Emmau; cũng như sự hiện diện của Mẹ Maria tại nhà bà Êlisabét, tại tiệc cưới Cana và dưới chân thập giá, cha mời gọi mọi người cùng nhìn về sự hiện diện của chính mình trong cộng đoàn tu viện và tại nơi mình đang phục vụ: hiện diện như thế nào, có mang lại hiệu quả tốt không, có góp phần làm cho Tin Mừng được loan báo không,…. Từ đó, cha cảm tạ Chúa vì nhiều anh em đã có sự hiện diện rất hiệu quả và góp phần rất lớn làm cho Lời được vang xa. Đây là điều rất đáng mừng. Vì thế, cha mời gọi mọi người hãy tiếp tục phát huy những thành quả tốt đẹp này. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có những điều chưa tốt. Thế nên, cha nhắc nhở mọi người hãy cố gắng khắc phục những khuyết điểm này, để sự hiện diện của chúng ta ngày càng mang lại nhiều ích lợi cho Giáo hội và xã hội hơn. Cuối cùng, cha nhắc mọi người rằng: Để sự hiện diện của chúng ta mang lại hiệu quả tốt đẹp, chúng ta cần phải có lòng ước ao, tình yêu, và sự hy sinh.

Sau bài chia sẻ của cha Bề Trên, mọi người cùng hồi tâm sám hối và lãnh Bí Tích Hòa Giải. Vào lúc 10g30, tất cả các anh em cùng quy tụ tại nhà nguyện để đọc Kinh Giờ Sáu và dâng Thánh Lễ. Trong bài chia sẻ, cha Đa Minh Nguyễn Đức Bình, OP, nhắc mọi người về ý nghĩa của Mầu Nhiệm Thánh Giá. Theo cái nhìn của người đời, cây thập giá tượng trưng cho sự đau khổ, nhục nhã và cái chết, nhưng đối với chúng ta, Thánh Giá chính là biểu tượng của tình yêu và ân sủng. Quả vậy, chính nơi Thánh Giá, Chúa Giêsu đã đổ máu ra để mang lại ơn cứu độ cho mọi người. Hiện diện dưới chân Thánh Giá có Mẹ Maria, mấy phụ nữ và người môn đệ yêu dấu. Mẹ Maria đứng đó không phải để than thân trách phận hoặc la lối tủi hờn, nhưng là để thông phần  đau khổ với Người Con yêu dấu hầu mang lại ơn cứu độ cho nhân loại.
Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá và Bổn Mạng Tỉnh Dòng hôm nay, cha Đa Minh mời gọi mọi người  cùng nhìn vào Mẹ Maria để bắt chước Mẹ trong việc cùng hiện diện, chia sẻ cuộc sống và mang lại ơn cứu độ cho thế giới hôm nay. Cha mời gọi mọi anh em hãy trở nên như những tấm bánh bẻ ra để mang lại niềm vui và sự sống cho mọi người trên thế giới.
Sau Thánh Lễ, mọi anh em cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ với bao nụ cười trên môi.
Sáng thứ Bảy 15-9, tu viện tổ chức Hội thao mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng. Cha Phó Bề trên Antôn Trần Bảo Toàn,OP, cử hành nghi thức khai mạc lúc 8g00. Sau đó, các trận đá bóng diễn ra rất sôi nổi, hấp dẫn và tràn ngập tiếng cười của các anh em. 

4. Tu viện Mai Khôi (Quận 3):
Chia sẻ Agape mang tính nội bộ, tu viện Mai Khôi gói gọn tâm tình mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng trong Thánh lễ đồng ttế tại nhà nguyện trong tu viện, do cha Bề trên Antôn Trần Thanh Long chủ sư, và cha Andre Đỗ Xuân Quế chia sẻ lời Chúa. 
Sau thánh lễ, cả tu viện tiểp tục chia sẻ bữa tiệc Agape tại nhà cơm.

4. Tu xá Louis Betran (Kontum):
Hiệp thông với các tu viện và tu xá trong tỉnh dòng, anh em Đa Minh Kon Tum cũng đã tổ chức một ngày họp mặt tại tu xá Louis Bêtran để học hỏi và cầu nguyện trong ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi, với tước hiệu Nữ Vương Các thánh Tử Đạo,  bổn mạng tỉnh dòng một cách thật huynh đệ, cảm động, ấm cúng và ý nghĩa.

Mặc dầu ở cách tu xá khá xa như giáo xứ Rơ Kơi cách 50 cây số, giáo xứ Đắk mốt cách 60 cây  số, nhưng vì lòng yêu mến Đức Mẹ và yêu mến dòng, anh em đã thu xếp để có mặt đầy đủ.
Khởi đầu cuộc họp mặt, anh Đa Minh Nguyễn Ngọc Cảnh đã giúp cho thế hệ đàn em hiểu biết hơn ý nghĩa tại sao các vị cha anh, cụ thể là cha cựu Giám Tỉnh Nguyễn Văn Liêm   đã chọn tuớc hiệu Nữ Vương Các thánh Tử Đạo  làm bổn mạng tỉnh dòng. Cha đã trình bày qua 3 điểm:
1. Trước hết xét về mặt lịch sử, có thể nói tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam là thành quả xương máu của các vị tử đạo thuộc gia đình Đa Minh trên đất nước Việt Nam thân yêu, trong số đó có 38 vị đã được phong Hiển thánh. Chọn thánh hiệu Nữ vương Các Thánh Tử Đạo, Tỉnh Dòng vừa muốn chính thức và trân trọng bày tỏ lòng tôn kính, tri ân Mẹ hiền, vừa muốn tự nhắc nhở phải kế thừa xứng đáng gia sản vô giá của cha anh trối lại, đồng thời phải sống chết với sứ vụ của Dòng để khỏi phụ công lao các bậc tiền bối hiển hách.
2. Thứ đến, bức chân dung Đức Mẹ Sầu Bi diễn đạt rất đúng tinh thần và lý tưởng Anh em Đa Minh Việt Nam hằng phải luyện tập và thực hiện. Đó là họa theo từng đường nét của Đức Maria trong tinh thần, cung cách làm người môn đệ trung thành của Đức Kitô : bước theo Ngài đi bất cứ nơi đâu, sẵn sàng chia sẽ nỗi đau thương thập giá, với đức tin và hy vọng vào quyền năng Thiên Chúa, luôn đứng vững dưới chân Thập Giá, dưới giông tố phũ phàng của những thế lực thù nghịch với Tin mừng.
3. Sau cùng, danh hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo còn nêu rõ đường hướng của Tỉnh Dòng hôm nay và mai sau, đó là một Tỉnh Dòng cống hiến trọn vẹn nhân tài vật lực của mình cho công cuộc tông đồ truyền giáo, với bước chân thanh thoát của đức Maria, của các thánh Tông đồ, của các vị thừa sai cha anh trên đất Việt, đem tin vui giải thoát cho hết mọi tâm hồn, tại bất kỳ một biên cương nào với trái tim yêu thương nồng nàn và quả cảm của các ngài, khi cần phải minh chứng chân lý của lời mình truyền giảng, ngay cả bằng máu đào, bằng sinh mạng của mình. Tu sĩ thuyết giáo của Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam không lùi bước, không bó tay trước những khó khăn, thách đố trên đường sứ vụ mở Nước Chúa trong mọi tâm hồn, mọi cảnh đời, mọi chiều kích văn hóa của đất nước và dân tộc Việt Nam thân yêu.


Tiếp đến anh Antôn Phan Tự Cường   thuyết trình với anh em đề tài tưởng rất xa xưa mà vẫn còn mới đó là “ Say mê đời sống Đa Minh”, dựa vào nhũng đề tài của các tổng  hội gán đây, anh em Đa Minh đã tình nguyện lên vùng Tây Nguyên này thi hành sú vụ truyền giáo thì làm sao phải có tâm hồn say mê đòi sống Đa Minh, biến nơi mình đang ở trở thành “ngôi  nhà Giảng thuyết” nơi anh em sống hiệp thông với nhau cách mãnh liệt hơn, nâng đỡ nhau, tôn trọng và đánh giá cao công việc của nhau.
Cao điểm cuộc họp mặt là thánh lễ đồng tế, do anh Batôlômêô Nguyễn Hoàng Tuấn, cha phó giáo xứ Kon Rơbàng chủ sự và chia sẻ. Qua đó anh em khẩn nài Mẹ Maria, Nữ Vương Các  Thánh Tử đạo dâng lên Chúa tất cả anh em trong tỉnh dòng được sống theo tinh thần “chứng nhân Nước trời” như Mẹ và cho Chúa, và các vị đàn anh đi trước, đồng thời xin Mẹ hằng đồng hành với anh em trên đường sứ vụ tại vùng Tây Nguyên này còn nhiều thách đố.
Cuối cùng, anh em đã cùng chia sẻ nhau bữa ăn huynh đệ agapê với món hải sản vừa tươi vừa ngọt do ân nhân khoản đãi.
Anh em ước hẹn sẽ nắm lấy tay nhau sát cánh hơn nữa đề làm cho bóng áo trắng Đa Minh phất phới và lan xa trên vùng Tây Nguyên lộng gió này. 

 

Ban biên tập (tổng hợp)

114.864864865135.135135135250