07/08/2018 -

Đa Minh Việt Nam

2621
Tạ Ơn Hồng Ân Thánh Chức Linh Mục
Trong tâm tình tri ân cảm tạ vì hồng ân Thánh Chức Linh mục vừa đón nhận vào ngày 04/8/2018 tại Thánh đường Giáo xứ Thánh Đa Minh - Ba Chuông, sáng sớm Chúa nhật 05/8/2018, mười cha mới của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam trở về Trụ sở Tỉnh dòng dâng Thánh lễ đầu đời Linh mục, Tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Tỉnh dòng, cầu bình an cho cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy trong Cộng đoàn Trụ sở Tỉnh dòng.
Như lời Thánh vịnh 62 đã viết:
“Ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.
Linh hồn con đã khát khao Ngài,
tấm thân này mòn mỏi đợi trông,
như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.
Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,
để thấy uy lực và vinh quang của Ngài
Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,
miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương....”Từ lúc bình minh chưa xuất hiện, các cha mới cùng quý cha, quý thầy trong Cộng đoàn Trụ sở đã quy tụ về Nguyện đường Trụ sở, tìm kiếm và chiêm ngưỡng Chúa qua giờ Kinh sách và giờ Kinh Ban của ngày mới. Sau đó, cộng đoàn sốt sắng cử hành Thánh lễ Tạ ơn do cha mới Phêrô Phạm Văn Hoành, OP., chủ tế. Đồng tế và hiêp dâng với cha Phêrô trong Thánh lễ Tạ ơn, có các cha mới, cùng với cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., cha Phụ tá Giám tỉnh, Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., quý cha, quý thầy trong Cộng đoàn Trụ sở Tỉnh dòng.
Trong lời chào đầu lễ, cha mới Phêrô nói lên tâm tình của mình cũng như của Anh Em Tân Linh mục trong Thánh lễ Tạ ơn hôm nay: Trước hết là tạ ơn Thiên Chúa, vì tình yêu và lòng thương xót Chúa đã dành cho anh em Tân chức qua việc chọn gọi và trao ban thánh chức Linh mục cho anh em; tiếp đến là lời tri ân cảm tạ Tỉnh dòng đã yêu thương đón nhận và đào tạo anh em trở nên những tu sĩ giảng thuyết và trao ban tác vụ Linh mục cho anh em. Qua đó, cha mới cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Tỉnh dòng, cho cha Giám tỉnh, cha Phụ tá và tất cả anh em trong Tỉnh dòng; cách riêng, cầu nguyện cho anh em Tân chức luôn được dồi dào ơn Chúa và trung thành với Chúa trong đời sống linh mục.
Trong bài giảng lễ, cha mới Gioan Baottixita Lê Hoàng Huynh, OP., quảng diễn Lời Chúa trong Chúa Nhật 18 Thường niên năm B, về diễn từ về Bánh Hằng sống. Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, dân chúng lũ lượt tìm đến Đức Giêsu để được no thỏa. Cuộc đối thoại trong bài Tin Mừng hôm nay (Ga 6,24-35), phản ánh rõ đâu là mục đích của việc kiếm tìm và điều mà Chúa Giêsu muốn mạc khải. Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận.”


Để được có được Bánh Hằng sống, Đức Giêsu cho thấy rõ công việc duy nhất được đòi hỏi nơi chúng ta là tin vào Người. Nhờ tin vào Đức Giêsu, chúng ta được đón nhận Bánh Sự Sống là thân thể Người, và cũng nhờ tin mà ta được tháp nhập vào Người như cành nho tháp chặt vào thân nho.
Kết thúc bài giảng cha mới Gioan Baotixita nhắc nhở và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục, là những người “phân phát Bánh” cách riêng là các Tân linh mục của Chúa, luôn được thấm nhuần tình yêu và lòng thương xót của Đức Giêsu, và luôn ý thức bổn phận, tiếp tục sứ mạng “phân phát Bánh” Lời Chúa và Thánh Thể cho dân Chúa, qua việc siêng năng sốt sắng “bẻ bánh” hằng ngày.


Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha mới Giuse Nguyễn Ngọc Huy, OP., Đại diện các Tân Linh mục nói lên tâm tình tri ân cảm tạ đến Tỉnh dòng, cảm ơn cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy trong Tỉnh dòng, và trong Cộng đoàn Trụ sở.
Trong lời đáp từ, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., thay lời cho Tỉnh dòng, chúc mừng Anh Em Tân linh mục và cầu chúc cho anh em giữ mãi tâm tình nhiệt huyết trong ngày Thụ phong linh mục, để luôn hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và tận tình trong việc phục vụ, hầu trở thành những mục tử tốt như lòng Chúa mong ước.
Thánh lễ Tạ ơn đầu đời linh mục của các cha mới khép lại qua phép lành trọng thể của cha chủ tế Phêrô. Cộng đoàn cùng  với quý cha mới cất cao bài ca “Tâm tình hiến dâng” , cảm tạ hồng ân Chúa ban. “ Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời. Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.”

Pet. Võ Tá Đương, OP
114.864864865135.135135135250