05/08/2017 -

Đa Minh thế giới

1165

Như một quy luật tất yếu của cuộc sống, mọi sự đều có khởi đầu và có kết thúc. Khóa học Common Study 2017 tại Hàn Quốc rồi cũng đến ngày mãn hạn. Các anh em Đa Minh vùng Châu Á Thái Bình Dương đã hoàn thành khóa học, lên đường về nước và mang theo “Những món quà sau cùng của ơn gọi Đa Minh” trong khóa học này. Những ngày cuối cùng, với biết bao bài học và hoạt động bổ ích, anh em chia sẻ cho nhau thấm đẫm tình huynh đệ, như là những món quà mà Cha thánh Đa Minh đã ban tặng cho các anh em tham dự khóa học cũng như cho toàn Dòng.

Buổi chiều ngày 27 tháng 7, cha Timoner Gerard Francisco III, Phụ tá Tổng quyền, đặc trách vùng Châu Á Thái Bình Dương cùng với cha Tổng quyền Bruno đã đến thăm anh em tại Seoul. Trong thánh lễ vào buổi tối cùng ngày, với bài giảng về người gieo giống, cha Timoner đã chia sẻ và nhắc nhở cho anh em về sứ vụ của Dòng. Một bài học rất mới từ cha đó là: dù cho anh em có như hạt giống bị gieo vào đất sỏi đá, hay gieo vào giữa bụi gai, anh em vẫn có thể “tồn tại” và “phát triển” được nhưng điều quan trọng đầu tiên cần có là: “just doing”. Trước hết, anh em cứ ra sức làm việc, cứ hành động và sau đó, với quyền năng của mình, Chúa sẽ làm cho hạt giống trổ sinh hoa trái ngay cả giữa bụi gai hay trên đất sỏi đá.

Ngày 28 tháng 7, anh em có một ngày để gặp gỡ chia sẻ với cha Phụ tá, cha Tổng quyền về những điều mình đã học và thu nhận được tại khóa học. Tại đây, anh em chia sẻ về tình liên đới, tình bạn, về lòng mến khách, sự chăm sóc chu đáo của các anh em Hàn Quốc. Anh em cũng nêu lên những câu hỏi về Tỉnh dòng của mình để cha Tổng quyền ghi nhận và giải đáp. Khi tiếp xúc với cha, một ấn tượng đặc biệt ngài để lại cho anh em là sự thân tình. Lúc đầu anh em kính chào cha bằng “father”, nhưng cha đã nhắc nhở anh em rằng không gọi “father” mà nên gọi “brother” vì tất cả chúng ta đều là anh em. Khi có anh em tiếp tục gọi “father” cha đã dừng lại và nhắc gọi “brother”. Tuy nhiên, với truyền thống tôn trọng người lớn tuổi, bậc bề trên, thật khó để cho các anh em vùng Châu Á Thái Bình Dương có thể xưng “brother” như những anh em vùng Châu Âu hoặc Châu Mỹ.
Ngày 29 tháng 7, anh em trong khóa học có buổi gặp gỡ, giao lưu với các nữ tu và anh chị em giáo dân Đa Minh. Trong thánh lễ mừng kính thánh Mát-ta, cha Tổng quyền đã nhắc nhở cho anh em và mọi người về căn tính của Dòng đó là vừa chiêm niệm, vừa hoạt động. Chúng ta phải luôn giữ được sự quân bình này, không được đặt nặng hay giảm nhẹ một khía cạnh nào, nếu không chúng ta sẽ đánh mất căn tính Đa Minh. Điều đặc biệt là trong buổi gặp gỡ này, một nữ tu đã nêu lên một câu hỏi rất hay và sâu sắc, hơn nữa là…rất khó, đến độ cha Tổng quyền phải nhún vai có vẻ bất ngờ khi nghe câu hỏi này. Cha phải dừng lại để suy nghĩ và câu trả lời cũng có vẻ không thực sự tự tin. Câu hỏi đó là: “Nếu Cha thánh Đa Minh sống lại vào lúc này, Cha sẽ dạy cho chúng ta điều gì?” Một câu hỏi có lẽ chỉ hợp với Tổng quyền! Nhưng thiết nghĩ, nếu mỗi anh em chúng ta được hỏi câu này thì sao? Chắc hẳn sẽ có hàng trăm, hàng ngàn bài suy niệm, bài giảng, bài viết khác nhau hoặc thậm chí có anh em sẽ viết được cả…bài tiểu luận!

 

Ngày 30 tháng 7, buổi sáng và chiều, anh em được tự do để chuẩn bị hành lý. Đến buổi tối cùng ngày, anh em có buổi “party” nhẹ để chia sẻ tình huynh đệ. Trong buổi tiệc này anh em đã giao lưu, ca hát và cũng nhân dịp này anh Việt Nam cũng gửi những món quà cũng như lời tri ân đến cha Bề trên cũng như anh em Hàn Quốc.

   

Thứ hai, ngày 31 tháng 7, thánh lễ chia tay được tổ chức một cách ấm cúng và trang trọng, anh em ngồi xung quanh bàn thờ. Trong bài giảng của mình về dụ ngôn hạt cải và men bột, cha phụ trách khóa học Nantes, Edmun Caguiat đã động viên khuyến khích anh em, dù như là những hạt giống bé nhỏ, nhưng hãy can đảm trổ sinh và phát triển như là nơi để cho muôn người có thể đến và gặp gỡ Đức Ki-tô.

Đến 11 giờ trưa, cha Tổng quyền, cha Phụ tá và cha phụ trách khóa học, anh em Ấn Độ chia tay anh em. 4 giờ 30 chiều, anh em Philipin, Myanma. 7 giờ tối, anh em Pakistan

Như vậy, khóa học Common Study 2017 đã kết thúc, với biết bao tình huynh đệ mà anh em trao cho nhau, những buổi học, những buổi dã ngoại nơi Hàn Quốc, một quốc gia xinh đẹp, những món ăn tuyệt vời của “Umma Têrêsa”, một phụ nữ Hàn Quốc vui tươi, phúc hậu đã tình nguyện giúp đỡ anh em suốt khóa học…Những điều đó là những niềm vui nho nhỏ, những món quà mà Chúa ban qua thánh Đa Minh để tăng sức cho anh em. Sau cùng, có thể tóm gọn tinh thần của khóa học này trong một câu như sau: “Can đảm tiến lên, hành động, hành động…”

                                                                                                            Xuân Tú, OP.

114.864864865135.135135135250