01/08/2019 -

Đa Minh thế giới

1998
Hello…Vietnam
  • Chúng tôi đang ở trung tâm của dòng
Trong bài phát biểu chào mừng khai mạc ngày gia đình Đa Minh, 21.7. 2019, cha phụ tá Giám tỉnh, đặc trách gia đình Đa Minh Việt Nam thuật lại câu nói của một nữ tu Đa Minh: Chúng ta đang sống với tổng hội, đang cầu nguyện, đang ngủ nghỉ, đang ăn uống, đang bàn chuyện, đang giải trí cùng với tổng hội. 
Đúng thế, toàn thể dòng Đa Minh trên khắp thế giới đều hướng về tổng hội này, trong đó bầu ra vị tổng quyền mới kế vị thánh Đa Minh. Nhưng không chỉ gia đình Đa Minh thế giới, mà riêng gia đình Đa Minh Việt Nam cũng tham gia một cách sống động và tích cực vào biến cố trọng đại này, qua nhiều công tác khác nhau, nhất là sự hiện diện trong ngày gia đình Đa Minh Việt Nam vào Chúa nhật 21. 7. 2019. 
Và hơn nữa, anh em Học viện Đa Minh đã tham gia một cách cụ thể và gần gũi với tổng hội. Anh em chúng tôi đã có mặt tại Tòa Giám mục – Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc, từ hơn một tuần trước ngày tổng hội khai mạc. Chúng tôi không chỉ ăn uống, ngủ nghỉ, giải trí với tổng hội nhưng còn chuẩn bị trước và mỗi ngày, từ các giờ kinh, đến việc ăn uống, hội họp.
Chúng tôi hiện diện từng ngày với các nghị huynh: Chào hỏi vào mỗi buổi sáng, giải trí vào lúc chiều tối và giải quyết các công việc trong ngày để các vị yên tâm họp hành. 
Ngoài thành phần “nghị huynh” là các đại biểu và khách mời, chúng tôi là “nghị phụ” với một đạo quân đông đảo, lo những chuyện bên ngoài để các vị có được những ngày họp hiệu quả và tốt đẹp nhất. Khi bước vào phòng họp, mỗi vị đã được chuẩn bị mọi thứ cho việc họp hành. 
Cũng có một chút mệt mỏi; một tháng cơ mà! Nhưng chúng tôi cảm thấy vui vì được ở đây, cùng với bề trên Tổng quyền và các vị đang là lãnh đạo cao nhất của dòng. Chúng tôi đang ở trung tâm của Dòng, trung tâm đời sống của Dòng. Nếu như căn tính của Dòng là giảng thuyết, thì theo cách nói của Tân bề trên Tổng quyền, ngay cả khi hội họp, hay rộng hơn, khi cầu nguyện, khi giải trí, chúng tôi vẫn là những người giảng thuyết. Dòng chúng ta hội họp để sống đúng căn tính của mình hơn và thực thi sứ mạng của mình cách hữu hiệu hơn. Có người nhận xét rằng tại sao dòng Đa Minh họp lâu thế, nhưng có đi mới biết. Bàn luận để thực thi sứ mạng thì chẳng bao giờ đủ, nhất là với dòng Đa Minh. 
Quả là một kinh nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi phải cám ơn vì cơ hội quý báu này. Chúng tôi cảm thấy căn tính của mình một cách rõ ràng hơn và cũng được củng cố vững vàng hơn.
  • Hello Vietnam
Đêm văn nghệ cuối cùng trong dịp Tổng hội được bắt đầu bằng bài hát Hello Vietnam với những lời sau: “Hãy nói cho tôi nghe tất cả về cái tên này, thật khó để nói thành lời: Tôi muốn biết những câu chuyện về đất nước cổ kính này. Đôi mắt của tôi nói nhiều về tôi hơn là những gì bạn muốn nói… một ngày nào đó tôi sẽ đặt chân lên miền đất của các bạn. Một ngày nào đó, cuối cùng tôi sẽ hiểu được tâm hồn của các bạn. Một ngày nào đó, tôi sẽ đến cùng các bạn để nói lời chào… Việt Nam”.
Cách đây 3 năm, vào lúc kết thúc tổng hội Bologna, cha Giám tỉnh hỏi ý kiến anh em là có dám đăng ký tổ chức tổng hội 2019 không? Đã có chút ngập ngừng, đặc biệt là khâu đón tiếp và ngôn ngữ. 
Thế nhưng, sau gần một tháng của tổng hội, một cảm nghiệm chung là mọi chuyện đều xuôi xắn, dễ dàng.
Công việc đón tiếp tại phi trường, ngỡ rằng khó khăn, nhưng lại tương đối ổn. Trục trặc thì vẫn có, nhưng việc đón tiếp gần 150 đại biểu từ phi trường quốc tế Tân Sân Nhất về đến Tòa Giám mục Xuân Lộc diễn ra khá dễ dàng. Khả năng giao tiếp và cách xử lý của anh em sinh viên đã được phát huy tối đa. Mọi vị đều được đưa về an toàn và tốt đẹp. 
Sau mỗi sinh hoạt, nhiều lần các vị ghé chòi thông tin – được dựng lên giữa các khối nhà - để trao đổi, để xin giải quyết các công việc. Các anh em đều có dịp trau dồi khả năng giao tiếp của mình. Đủ thứ ngôn ngữ, đặc biệt là 3 ngôn ngữ chính: Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Nói chung, điều dễ nhận thấy nhất là phong thái tự tin, cởi mở. Có vị đã nhận xét: Anh em sinh viên Việt Nam thật vui tươi, quảng đại… không từ chối bất cứ việc gì. 
Ngoài con số ấn tượng về các sinh viên – niên khóa 2019 – 2020 sẽ là 84, chiếm 1/10 trong số hơn 800 anh em đang trong giai đoạn đào tạo của toàn dòng, người ta còn có quyền hy vọng về một lớp trẻ đầy nhiệt tình và hăng hái, vững vàng trong xác tín về sứ mệnh của mình là loan báo Tin Mừng cho toàn thế giới.
Ngoài việc học được những nền văn hóa từ các nghị huynh, các “nghị phụ” cũng có dịp được giới thiệu về đất nước Việt Nam, về quê hương của mình. Khi kể lại về nơi mình sinh ra, lớn lên, và sẽ thi hành sứ vụ, thì cũng là lúc khẳng định về đời sống và tương lai của mình. Những dịp như thế tưởng rằng phải cho đi, nhưng lại là dịp để nhận được, nhận được rất nhiều, cả niềm vui lẫn sức sống.
Bầu khí vui tươi của những đêm văn nghệ cồng chiêng hay cây nhà lá vườn hẳn sẽ còn in đậm dấu ấn trong lòng các nghị huynh lẫn “nghị phụ”. Thật thế, các “nghị phụ” có dịp để nói nhiều thứ tiếng khác nhau, không phải chỉ để trả lời cho xong, mà còn có thể gợi chuyện, đùa giỡn, tập hát lẫn cho nhau. Một bầu khí thân thiện, hòa đồng giữa nghị huynh và “nghị phụ”. Kinh nghiệm ấy không phải dễ dàng dòng nào cũng có.
Hello… Vietnam!
  • Gặp gỡ với thế giới
Một cái nhìn đặc biệt là cùng dòng Đa Minh đấy, cùng một gia đình, cùng mang áo dòng trắng, nhưng cũng khác nhau lắm. Trong một lá thư gửi cho toàn dòng, mang tựa đề Trở nên người anh em, cha nguyên Bề trên Tổng quyền Timothy Radcliffe OP viết: “Con sư tử Đa Minh và chú cừu Đa Minh vẫn có thể sống chung và vui vầy với nhau”. Ngoài những chuyện khác biệt cơ bản về màu da, ngôn ngữ thì còn những chuyện rất khác nhau, chẳng hạn về văn hóa, sở thích, và biểu lộ rõ ràng trong cách ăn mặc, kể cả áo dòng. Nó cho thấy tính cách đa dạng của Dòng, đồng thời cũng tỏ cho biết có những cách thức, những khung cảnh  khác nhau để loan báo Tin Mừng. Dường như danh sách những điểm khác nhau dài hơn những nét giống nhau. Không sao cả, đời sống Đa Minh lạ lắm. 
Trong những ngày này, tâm trí các “nghị phụ” được mở ra với những chân trời rộng lớn khác nhau, từ Châu Âu khá quen thuộc đến Châu Phi, đến Nam Mỹ đầy lạ lẫm. Có những nghị huynh cao niên đạo mạo đến những nghi huynh thật trẻ, có lẽ chỉ ngang tuổi với anh em Học viện. Đúng là một cơ hội không phải chỉ để trau dồi sinh ngữ, nhưng là một dịp quý báu để trải nghiệm, để thêm nhận thức. 
Quả thật, kinh nghiệm về One Family thật phong phú. 
Kết
Chiều nay (31/7/2019), lá cờ lớn giữa sân, biểu trưng cho tổng hội đã được hạ xuống, đưa về đền thánh Martino, chuẩn bị cho ngày lễ bế mạc. 
Chúng tôi đang đi vào những ngày cuối của tổng hội. Chỉ còn 3 ngày nữa thôi; các ban cũng đang tỏ ra khẩn trương để hoàn thành các bản văn. 
Chúng tôi sắp kết thúc một mùa hè thật đẹp, một kinh nghiệm tuyệt vời, có lẽ trong đời chỉ có một lần. 
Chúng tôi được biết rõ hơn Đa Minh như thế nào. 
Ts. Giuse Nguyễn Cao Luật OP
114.864864865135.135135135250