21/01/2019 -

Chuyên đề

852
 
“Niềm Vui Hoan Hỉ” Bài nói chuyện của cha Lê Văn La Vinh, OP
với các Tu sĩ Nam Nữ tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc nhân dịp tất niên năm Mậu Tuất (20/1/2019)

 
Kính thưa Quý Đức cha - quý Bề trên, quý cha, quý tu sĩ nam nữ.
Mọi người hiện diện hôm nay đều cảm thấy thật vui tươi ấm áp trong ngày đoàn tụ của anh chị em sống đời thánh hiến bên vị cha chung của Giáo phận. Và niềm vui đó như được tăng thêm khi được hòa cùng với niềm vui của những ngày chuẩn bị đón Tết mừng Xuân… tất cả mọi người tham dự hôm nay đều biểu lộ và trao gởi cho nhau niềm vui hoan hỉ của mình trong niềm vui chung đó.
Tuy nhiên, chúng ta cũng phải biết rằng sau khi gặp mặt là chia tay, sau khi vui Xuân mừng Tết là những chuỗi ngày của cuộc sống đời thường…
Hôm nay, trong lần gặp mặt vừa đông đủ, vừa hiếm hoi này chúng ta cùng nhau nói đến một niềm vui hoan hỉ bền lâu, một niềm vui hoan hỉ trọn vẹn. Đó là niềm vui của những người con cái Chúa. Niềm hoan hỉ bình an của những người có Chúa ở cùng.
Hạn từ NIỀM VUI HOAN HỈ mà chúng ta đang nói cũng là tựa đề của Tông huấn mới mà Đức Giáo hoàng Phanxico vừa công bố với thế giới vào tháng 4/2018 vừa qua. Nội dung của Tông huấn này là LỜI MỜI GỌI NÊN THÁNH TRONG THỜI ĐẠI HÔM NAY.
Tuy nhiên chúng ta vẫn thấy là trong thực tế thì việc nên thánh là điều “khá xa lạ” với phần đông các tín hữu. Bởi lẽ họ vẫn nghĩ rằng đối với người giáo dân - với những công việc bề bộn, trách nhiệm gia đình và xã hội “đùm đề” - thì nên thánh là điều bất khả. Họ vẫn nghĩ nên thánh là việc của các linh mục, của các người đi tu sống với Chúa trong kinh nguyện mỗi ngày với những điều kiện, ràng buộc của sự lành thánh và tránh xa cõi phàm, cõi tục của trần gian.
Thế nhưng, Đức Kitô - Con Thiên Chúa qua mầu nhiệm NHẬP THỂ - Ngài đã kéo sự thánh thiện của Thiên Chúa đến với cõi nhân gian và đụng chạm đến kiếp sống con người… và nhờ vậy mà sự thánh thiện của Thiên Chúa được lan tỏa và bao trùm trong toàn cõi đất này. Từ đó ở đâu có Chúa thì ở đó là thánh và ai có Chúa thì người đó là thánh.
Trong thế giới tục hóa cùng với sự vô tâm và dửng dưng của con người thời đại, lời mời gọi nên thánh lại được nhắc đến cách trang trọng qua Tông huấn Niềm vui hoan hỉ của Đức giáo hoàng Phanxico. Với Tông huấn này, ĐGH chỉ rõ việc nên thánh là việc của mỗi người và ngài đã vạch ra cho chúng ta con đường nên thánh thật đơn giản, gần gủi và dễ thực hiện. Ngay từ lời mở đầu Tông huấn, ĐGH đã viết: “Nhưng với Tông huấn này tôi muốn chủ yếu nhấn mạnh tiếng gọi nên thánh mà Chúa ngỏ với mỗi chúng ta, tiếng gọi mà Ngài cũng nói cách riêng tư với bạn: “Hãy nên thánh, vì Ta là thánh” (Lv 11,44; x. 1Pr 1,16).
 
Thiết tưởng cũng nên nhắc lại ở đây là khi Giáo hội tuyên thánh cho một ai đó, có nghĩa là Giáo hội công nhận nơi người ấy những đức tính anh hùng và đã ghi tên người đó vào sổ bộ các thánh. Như vậy có nghĩa là vẫn còn nhiều người xứng bậc nhân đức anh hùng khác, mà chưa được Giáo hội công nhận và chưa được ghi tên các ngài vào sổ bộ các thánh.
 
Trong Tông huấn này, Đức Giáo Hoàng đã đưa ra một loạt đám mây các nhân chứng trong sự thánh thiện - theo lời ĐGH - Những nhân chứng này, theo thánh Phaolo có thể là mẹ, là bà ngoại hay những người thân yêu khác của chúng ta. (x. 2Tm 1,5). Đời sống của họ có thể không luôn luôn hoàn hảo, nhưng ngay giữa những lỗi lầm và thiếu sót họ vẫn tiến tới và đã làm Chúa vui lòng.
 
Với cái nhìn lạc quan và đầy thánh đức, Đức Thánh cha Phanxicô nói rõ: “Tôi thích chiêm ngắm nét thánh thiện nơi sự kiên nhẫn của dân Thiên Chúa: nơi những người cha người mẹ nuôi con với tình yêu bao la, nơi những người nam nữ làm việc vất vả để lo cho gia đình, nơi những tu sĩ già yếu không bao giờ đánh mất nụ cười. Trong sự kiên trung của họ tôi nhìn thấy tính thánh thiện của Giáo hội chiến đấu. Rất thường, đó là một sự thánh thiện được gặp thấy nơi những con người ngay bên chúng ta, những người sống giữa chúng ta và phản ảnh sự hiện diện của Thiên Chúa”.
 
Phải thừa nhận rằng, trong hành trình theo Chúa thì các tu sĩ có nhiều điều thuận lợi hơn trong việc sống đạo, sống thánh bởi những môi trường, điều kiện, khung cảnh hay nói theo kiểu của Đức Giáo hoàng là “Công đồng Vatican II tuyên bố rõ: “Được trao ban nhiều phương tiện cứu độ dồi dào và cao quí như thế, tất cả các tín hữu, dù trong hoàn cảnh hay bậc sống nào, cũng đều được Chúa kêu gọi, để mỗi người mỗi cách, vươn tới sự thánh thiện trọn hảo như chính Chúa Cha là Đấng trọn lành”. [10]
 
Qua những lời được trích dẫn của Đức thánh cha Phanxico, chúng ta thấy rằng sự thánh thiện của Thiên Chúa đã và đang được phản ánh và bày tỏ ngay trong cuộc sống hôm nay, đặc biệt là nơi những anh chị em sống đời thánh hiến theo mỗi người mỗi cách.
 
Các tu sĩ hôm nay vẫn hằng theo sát Chúa Kitô mỗi ngày cách kiên trì và nhẫn nại khi thực hành các Mối Phúc trong cuộc sống và ơn gọi của mỗi người; hay nói cách khác là những tu sĩ hôm nay đã sử dụng tốt và biết làm lời những “nén bạc” Chúa trao trong những bổn phận và trách nhiệm hàng ngày.
 
Xin được mượn lời của cha Giuse Tiến Lộc để chúng ta cùng nhau chiêm ngắm những vẻ thánh thiện của những anh chị em tín hữu đang sống quanh mình trong KINH CẦU CÁC THÁNH CHƯA HỀ ĐƯỢC PHONG:
- Các thánh không hề chấp nhất ai - Cầu cho chúng con
- Các thánh không hề nói xấu ai - Cầu cho chúng con
- Các thánh nghe lời nói xấu thì bỏ ngoài tai - Cầu cho chúng con
- Các thánh luôn quan tâm để ý mọi người - Cầu cho chúng con
- Các thánh luôn sẵn sàng mĩm cười tha thứ - Cầu cho chúng con
- Các thánh luôn bận tâm vun đắp thuận hòa - Cầu cho chúng con
- Các thánh dễ cười, dễ ngủ, dễ ăn - Cầu cho chúng con
- Các thánh cung cách giản dị mà khuôn phép nết na - Cầu cho chúng con
- Các thánh lời khấn hứa luôn trung kiên giữ gìn - Cầu cho chúng con
 
Và như vậy, NIỀM VUI HOAN HỈ mà chúng ta nhận được trong ngày hội ngộ hôm nay phải chăng là chúng ta được gặp mặt, tiếp cận và được khích lệ bởi những con người thánh thiện, những con người đang mỗi ngày phản ánh sự hiện diện của Chúa nơi chính đời sống thường ngày của họ trong sự trung kiên, nhẫn nại của những người đang sống đời thánh hiến hôm nay?
 
Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, có một số anh chị em trong chúng ta chưa sống được điều này là điều mà ngay phần đầu Tông Huấn, ĐGH nói rõ: “Chúa muốn chúng ta nên thánh chứ không hài lòng với một hiện hữu nhạt nhẽo và xoàng xĩnh”.
 
Năm cũ sắp qua đi, năm mới bước tới. Mỗi người chúng ta hãy cùng nhìn lại để đấm ngực xem trong chúng ta đây có ai đó đã và đang làm hoen ố đời sống thánh hiến của Giáo hội khi kéo lê đời sống tu trì của mình một cách vô vị, nhạc nhẽo và xoàng xỉnh không?
 
Mong sao không có ai như vậy, để NIỀM VUI HOAN HỈ của mỗi người chúng ta nhận được từ nơi Chúa và từ Hội Dòng luôn được tỏa sáng nơi cuộc sống mỗi người.
 
Trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Hồng y Etchegaray có nói với các tu sĩ nam nữ tại Tòa Tổng Giám mục Sài gòn rằng “ các anh chị là những bông hoa. Thiên Chúa trồng ở đâu thì hãy nở hoa ở đó”. Tôi cũng xin mượn lời này để nói với anh chị em đang hiện diện nơi đây rằng : Anh chị em là những bông hoa. Chúa trồng anh chị em ở đâu thì hãy nở hoa ở đó.
 
Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
 
Lm Lê Văn La Vinh, OP


 
114.864864865135.135135135250