31/08/2018 -

Chứng từ

384
Tôi Tớ Chúa Giuse Kentenich, Người bạn của Kinh Mân Côi
(1885-1968)
Giuse Kentenich – Tôi Tớ Chúa – sinh ở gần Cologne, Đức, năm 1885 và gia nhập Hội truyền giáo Pallotti năm 1904. Với tư cách là cha linh hướng và giáo sư tại học viện của Hội dòng ở Schoenstatt, Đức, Giuse Kentenich được thôi thúc thành lập phong trào Schoenstatt vào năm 1914. Tự bản chất, Schoenstatt là một phong trào giáo dục mang chiều kích Đức Maria. Là nhà giáo dục giới trẻ và hoạt động tông đồ Công giáo nhiệt thành, cha Kentenich cố gắng mang lại cuộc canh tân về tâm linh, luân lý và nhân chủng học trên thế giới qua Đức Maria.
Năm 1914, trong Thế chiến thứ II, Gestapo (lực lượng mật vụ của tổ chức SS do Đức Quốc xã lập ra) đã bắt giữ và bỏ tù cha Kentenich. Năm 1942, vì lý do sức khỏe, cha có cơ hội tránh được thời gian giam giữ ở một trại tập trung, nhưng cha kiên quyết chịu đau khổ vì phong trào Schoenstatt. Cha bị giam giữ 3 năm ở Dachau.  Sự đau khổ của cha đã trổ sinh hoa trái và còn tiếp tục sau khi cha được trả tự do.
Hoạt động tông đồ của cha Kentenich đi trước thời đại của ngài và chỉ được đánh giá cao vào thời kỳ hậu Công đồng Vatican II. Suốt cuộc đời, cha gặp phải rất nhiều hiểu lầm, đau khổ. Có thời điểm, cha Kentenich bị ép buộc phải chuyển giao vị trí lãnh đạo phong trào Schoenstatt cho những người khác và bị thuyên chuyển đến một cộng đoàn của Hội dòng ở Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ. Trước khi sang Hoa Kỳ, cha đã có chuyến hành hương tới đền thờ Đức Mẹ Mân Côi  Pompeii, phó thác mọi sự trong tay Đức Mẹ. Suốt thời gian lưu trú ở Wisconsin, cha không có được bất kỳ mối liên hệ nào với Schoenstatt trong 14 năm (từ 1951 đến 1965). Thật không may, trong thời gian sống trên đất khách quê người, cha lại là chủ đề của những nghi ngờ vô căn cứ và bị tước đoạt năng quyền dâng lễ công khai trong một tuần. Năm 1965, Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI chấm dứt thời gian lưu trú của cha Kentenich và cha có thể trở lại Đức. Trong một lần trở lại Châu Âu, cha xin ra khỏi Hội truyền giáo Pallotti và trở thành linh mục giáo phận. Cha qua đời ngày 15/9/1968 (ngày Lễ Đức Mẹ Sầu Bi). Trên ngôi mộ của cha có ghi hàng chữ: “Dilexit Ecclesiam” (“Người yêu mến Giáo Hội”). Đó cũng chính là tất cả những gì cha muốn ghi khắc trên phần mộ của mình.
Lòng Sùng Kính Đức Maria
Khi Kentenich lên 9 tuổi, thân mẫu của cha buộc phải để con trai mình ở lại trại trẻ mồ côi thánh Vinh Sơn tại Oberhausen, Đức. Bởi vì bà không có khả năng chăm sóc Kentenich. Ở trại trẻ mồ côi, có bức tượng mô tả cảnh Đức Mẹ trao tràng chuỗi Mân Côi  cho Thánh Đa Minh và Thánh Catarina Siêna. Trước bức tượng này, bà đã dâng người con mình cho Đức Mẹ, đồng thời cầu xin Người dạy dỗ và làm Mẹ của đứa trẻ. Sự kiện này đã để lại ấn tượng không thể phai mờ trong tâm hồn cậu bé. Suốt cuộc đời, cha Kentenich thốt lên cụm từ nổi tiếng của Pallotti “Mater habebit curam” (“Đức Mẹ bầu chữa”) để nhắc đến sự trợ giúp đượm tình mẫu tử của Đức Trinh Nữ.
Qua việc học hỏi và sống linh đạo về Đức Mẹ trong Hội truyền giáo Pallotti, cha Kentenich nhìn nhận Đức Mẹ là nhà truyền giáo, nhà sư phạm và là vị  thầy vĩ đại. Khi mới bước vào đời tu, Kentenich đọc cuốn “Thành thực sùng kính Mẹ Maria” của thánh Louis de Montfort và chịu ảnh hưởng rất lớn từ tác phẩm này. Lúc còn là chủng sinh, thầy Kentenich chuyên tâm nghiên cứu các tác phẩm của thánh Montfort, và khi trở thành linh mục, cha giảng thuyết tại nhiều hội nghị về sự tận hiến cho Đức Mẹ theo phương pháp của thánh Montfort. Cha Kentenich là nhà hoạt động nhiệt thành của Hiệp hội Thánh Mẫu. Ngày 18/10/1914, trong buổi nói chuyện với Hiệp hội Thánh Mẫu tại Tiểu chủng viện ở Schoenstatt, cha khẩn cầu Đức Maria dựng xây Nước Mẹ tại chính nơi đó theo một cách thế đặc biệt. Sự kiện này đánh dấu bước khởi đầu của phong trào Schoenstatt. Cũng năm ấy, cha đọc một bài viết về công việc của vị tông đồ nhiệt thành là Chân phước Bartolo Longo, ở Pompeii và được gợi hứng để biến Schoenstatt thành một phong trào quốc tế.
Điểm đặc biệt của phong trào Schoenstatt là giao ước tình yêu mà các thành viên thực hiện với Mẹ Thiên Chúa, gửi gắm nơi Mẹ một tờ séc trắng, có nghĩa là Đức Mẹ có thể làm cho họ bất cứ điều gì Mẹ muốn. Hình thức tận hiến cho Đức Mẹ của phong trào Schoenstatt được hiện thực hóa bởi những thành viên yêu mến, bắt chước và kêu cầu Đức Mẹ cũng như qua các công việc tông đồ mà họ đảm trách. Tất cả các thành viên đều được gọi là sự hiện thân của Đức Mẹ trong thế giới và dẫn đưa mọi người đến gần hơn với Chúa Giêsu và Mẹ của Người bằng cách trở thành một “altera Maria” (“một Đức Maria khác”). Cha Kentenich đã sánh ví các thành viên của Schoenstatt với ngôi sao lạ của ba nhà chiêm tinh phương Đông đang đưa dẫn mọi người đến với Chúa Giêsu và Đức Maria. Nhờ trí óc thông minh, cha nhận thấy các tín điều của Giáo Hội về Đức Mẹ như một bản toát yếu những chân lý quan trọng của Công Giáo. Thuyết Thánh Mẫu học nhân chủng của cha Kentenich là tiền thân cho thần học về thân xác của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Cha Kentenich nhận thấy Đức Mẹ chính là “miếng mồi ngon” mà Thiên Chúa dùng để bủa lưới giăng bắt nhiều linh hồn. Tự bản chất, Đức Mẹ như là thỏi nam châm hút các linh hồn và Thiên Chúa mong muốn đưa chiến xa khải hoàn của Đức Mẹ vào chiến trường của thời kỳ khủng hoảng hiện nay nhằm đạt được hòa bình và sự phục hồi vạn vật trong Chúa Kitô.
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
Ba năm giam giữ ở trại tập trung Dahau đã giúp cha Kentenich cảm nhận sâu sắc về cuộc đấu tranh thiêng liêng giữa tốt và xấu. Trong trận chiến đó, cha nhận biết Đức Mẹ chính là người phụ nữ chiến bại vượt trên mọi thế lực sự dữ, lạc giáo và luôn nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi là người bạn của chúng ta. Kinh Mân Côi là vũ khí được chọn lọc kỹ lưỡng mà Đức Mẹ trao cho các chiến binh và hiệp sĩ của Mẹ trên chiến trường. Ở thời đại của ngài, cha Kentenich đã sánh ví Kinh Mân Côi như quả bom nguyên tử, hàm ý rằng tràng chuỗi Mân Côi mạnh gấp nhiều lần bất cứ quả bom nhân tạo khổng lồ nào. Cha dạy rằng trên chiến trường, con của Đức Mẹ thì không có gì phải sợ hãi vì Mẹ là Nữ Vương Chiến Thắng và là Mẹ Khải Hoàn của Thiên Chúa. Cha thường mạnh dạn tuyên bố: “Servus Mariae Nunquam Peribit” (“Người tôi tớ Đức Mẹ sẽ không bao giờ hư mất”).
Cha Kentenich dạy rằng Đức Maria là nhà sư phạm vĩ đại của chúng ta và lớp học của Đức Mẹ chính là Kinh Mân Côi. Bằng chuỗi Mân Côi, Mẹ chỉ dạy con cái tránh bất cứ điều gì khiến Cha trên Trời buồn lòng. Kinh Mân Côi là người bạn không chỉ trong cuộc chiến mà còn trong những lúc vui mừng, hân hoan; bởi vì Kinh Mân Côi giúp chúng ta tránh xa tội lỗi. Năm 1950, để thực hiện nỗ lực mới mẻ trong công cuộc rao giảng Tin Mừng bằng Kinh Mân Côi, một hoạt động tông đồ mang tên chiến dịch Mân Côi  Schoenstatt đã được khai sinh tại Braxin. Hoạt động này lan rộng nhanh chóng, và đến năm 1976 mở rộng sang nhiều quốc gia khác ở Nam Mỹ. Năm 1985, nhân dịp lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cha Kentenich, chiến dịch Mân Côi Schoenstatt đã lan rộng trên quy mô toàn cầu và bắt đầu lan truyền khắp thế giới.

114.864864865135.135135135250