05/10/2018 -

Chứng từ

682
Tôi tớ Chúa, Lucia Dos Santos sinh năm 1907 tại Aljustrel, Bồ Đào Nha, thọ đến 97 tuổi. Ngày 13 tháng 5 năm 1917, Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với 3 trẻ nhỏ: Lucia, Jacinta và Francisco Marto tại một ngôi làng nhỏ ở Fatima. Một điều rất đặc biệt là Đức Maria đã hiện ra với 3 trẻ nhỏ vào đúng ngày 13 các tháng, từ tháng 5 cho đến tháng 10 (tháng 8, Đức Maria đã hiện ra trễ hơn vài ngày vì lý do các trẻ đã bị giam trong ngục). Trong lần hiện ra cuối cùng ngày 13 tháng 10 năm 1917, phép lạ mặt trời nhảy múa xuất hiện. Mặt trời xoay tròn và nhảy múa trên bầu trời. Hơn 70.000 người đã chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ này. Sứ điệp Fatima chứa đựng rất nhiều thông điệp, hầu hết trong số đó đều tập trung vào việc tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, ăn năn thống hối, cầu nguyện cho hòa bình, tôn sùng Đức Maria và Kinh Mân Côi.
Một thời gian ngắn sau cuộc hiện ra, hai em họ của Lucia là Jacinta và Francisco lần lượt qua đời. Lucia cũng hiến thân trở thành nữ tu “Dòng Chị em thánh Dorothy” và sau đó gia nhập dòng Cát Minh chân đất. Jacinta và Francisco được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong Chân phước vào ngày 9 tháng 4 năm 2000. Sơ Lucia là người bạn của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và đã có vài dịp được diện kiến ngài. Sơ đã viết 6 cuốn hồi ký về đời mình, chủ yếu kể lại những cảm nghiệm về Đức Maria và Sứ điệp Fatima. Sơ Lucia qua đời ngày 13 tháng 2 năm 2005, ngay sau đó, Bồ Đào Nha đã công bố hai ngày quốc tang.
Lòng Sùng Kính Đức Maria
Sau những lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, sơ Lucia còn được đón nhận một vài thị kiến khác trong những năm sống tại tu viện Dorothy ở Pontevedre, Bồ Đào Nha. Trong lần hiện ra ngày 10 tháng 12 năm 1925, Đức Mẹ mong muốn dành Năm ngày thứ Bảy đầu tháng để kính nhớ Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Với sứ vụ và ơn gọi đặc biệt là thúc đẩy lòng tôn kính Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, sơ Lucia nỗ lực phổ biến lòng sùng mộ ấy thông qua những bản hồi ký.
Khi trở thành nữ tu dòng kín Cát Minh, sơ có nhiều cơ hội đi sâu vào đời sống thánh thể cách mãnh liệt hơn. Sơ Lucia nhìn nhận Đức Maria như mặt nhật đầu tiên tỏ lộ Chúa Giêsu cho toàn thế giới. Trong các tác phẩm, sơ Lucia nhấn mạnh Đức Maria còn là nhà tạm sống động cho Đức Giêsu Kitô hiện diện. Toàn bộ công cuộc cứu độ chúng ta đều bắt đầu từ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
Khi Lucia còn là một cô bé, gia đình em thường xuyên đọc Kinh Mân Côi chung với nhau trong suốt tháng Năm. Cô bé Lucia được xem là trưởng thành và đạo đức hơn so với các bạn cùng trang lứa. Vì thế, em đã được xưng tội rước lễ lần đầu lúc 6 tuổi, trong khi độ tuổi quy định là 10. Sau khi lãnh nhận Thánh Thể lần đầu tiên, Lucia quỳ gối và cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Mân Côi, sau này Lucia tiết lộ là bức tượng đã mỉm cười với em.
Trong những lần hiện ra tại Fatima, Mẹ Maria nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lần chuỗi Mân Côi. Cả ba trẻ đều là những chiến sĩ Kinh Mân Côi và khuyến khích mọi người cũng làm như vậy trước mỗi lần Mẹ hiện ra. Francisco hăng hái lần hạt Mân Côi đến độ, trong một lần hiện ra, em đã nói với Đức Maria rằng sẽ đọc bao nhiêu có thể nếu đó là điều Mẹ muốn. Những ngày về sau, khi chép lại cuốn hồi ký của mình, sơ Lucia thường xuyên đề cập đến lòng nhiệt thành mà Chân phước Jacinta và Francisco dành cho Kinh Mân Côi.
Đức Maria còn đặc biệt yêu cầu sơ Lucia hãy học cách đọc và viết; nhờ đó sơ mới có thể nói cho thế giới biết tầm quan trọng của Kinh Mân Côi cũng như những sứ điệp mà Mẹ đã gửi đến cho sơ. Đặc biệt, Đức Maria nhấn mạnh Kinh Mân Côi như là phương cách chấm dứt Đệ nhất Thế chiến. Đức Maria cũng giới thiệu cho các trẻ lời kinh mới, và mong muốn lời nguyện đơn sơ này sẽ được cất lên vào sau mỗi chục Kinh Kính Mừng: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa Hỏa Ngục, xin cho các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến Lòng Chúa thương xót hơn”. Bởi vì Jacinta và Francisco đã qua đời không lâu sau đó, cho nên chính sơ Lucia làm cho lời kinh này được biết đến rộng rãi hơn. Thật ra, những cuộc hiện ra ở Fatima chính là sự tỏ hiện của Kinh Mân Côi. Đức Maria đã xác nhận điều này vào ngày 13 tháng 10, là ngày hiện ra cuối cùng và cũng là ngày mặt trời nhảy múa. Mẹ đã cho các trẻ biết Mẹ chính là Nữ Vương Mân Côi.
Sau những lần hiện ra tại Fatima, Đức Maria vẫn tiếp tục hướng dẫn sơ Lucia về tầm quan trọng của Kinh Mân Côi. Trong lần hiện ra ngày 10 tháng 12 năm 1925 ở Ponteverda, Tây Ban Nha, Mẹ Maria đã dạy sơ Lucia tôn sùng Năm Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng. Điểm cốt yếu của lòng sùng mộ này là người đó phải đọc Kinh Mân Côi và dành ít nhất 15 phút để suy niệm về những mầu nhiệm đó. Sơ Lucia nhận thấy Kinh Mân Côi và các hình thức sùng mộ khác có liên quan, là những con đường cụ thể; mà nhờ đó mọi người có thể kết hiệp với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ chúng ta, và Đức Maria, Đấng Đồng Công Cứu Độ. Sơ đã thực hành điều đặc biệt này vào mùa chay khi đọc kinh Chuỗi Năm Dấu Đanh với hai tay giang rộng. Sơ coi Kinh Mân Côi là thần lương nuôi dưỡng tâm hồ, cố gắng đem Kinh Mân Côi đến được với các trẻ nhỏ. Trong một cuốn hồi ký, ngài viết những suy tư tuyệt mỹ về các mầu nhiệm Kinh Mân Côi.
Trích từ Donald H. Calloway, MIC,
Champions of the Rosary, Marian Press, 2016

CHUỖI NGỌC MÂN CÔI

Nữ tử của Mẹ, hãy chiêm ngắm trái tim bị thương tổn của Mẹ. Bởi vì những mũi gai là sự xúc phạm và bất tín do những người vô ơn bạc nghĩa gây ra cho Mẹ. Con hãy cố gắng xoa dịu nỗi đau của Mẹ. Mẹ hứa sẽ ban nguồn ân sủng cứu độ cho tất cả mọi người trong giờ lâm tử; nếu người đó, vào ngày thứ Bảy đầu tiên của 5 tháng liên tiếp, chạy đến với Bí tích Hòa giải và lãnh nhận Mình Thánh Chúa, đọc 50 Kinh Mân Côi và gìn giữ thói quen dành 15 phút mỗi ngày để suy niệm những mầu nhiệm Kinh Mân Côi với ý hướng tôn sùng Mẹ.
Đức Mẹ nói với Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Khi hết thúc Kinh Mân Côi, Jacinta Marto luôn đọc thêm 3 kinh Kính Mừng kính Chúa Cha.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Kinh Mân Côi là lời kinh mà Thiên Chúa, qua Giáo hội và Đức Maria, mong muốn giới thiệu cho chúng ta, như con đường dẫn đến và là cánh cửa mở ra Ơn cứu độ.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Suốt tháng Hoa, chúng tôi luôn giữ thói quen đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày tại gia đình.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Khi hai người đang yêu ở gần nhau, họ dành thời giờ trò chuyện với những câu đại loại như: “Anh yêu em” hoặc “Em yêu anh”. Những người xem Kinh Mân Côi là đơn điệu, một điều họ đang dần đánh mất là Tình Yêu, và mọi sự không được thực hiện vì Tình Yêu đều là bất xứng.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Sau khi lãnh nhận Mình Thánh Chúa, đọc Kinh Mân Côi là cách thức tốt nhất gắn kết chúng ta với Thiên Chúa, bởi chính nguồn ân sủng ẩn chứa trong đó. Tất cả những lời kinh ấy đều xuất phát từ Thiên Đàng, được phán ra bởi Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Kinh Sáng Danh mà chúng ta đọc giữa mỗi chục, được Chúa Cha phán với các thiên thần khi sai các ngài dâng lời ca khen Ngôi Lời, Hài Nhi mới sinh ra đời. Đó còn là bài thánh thi của Ba Ngôi. Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện được Chúa Con dùng để dâng lên Chúa Cha. Kinh Kính Mừng thấm nhuần ý nghia về Ba Ngôi Thiên Chúa và Thánh Thể. Những từ ngữ đầu tiên được Chúa Cha phán với thiên thần Gáp-ri-el khi sai ngài đến loan báo mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Lời. Được Thánh Linh thúc đẩy, thánh Êlisabét đã cất giọng ngợi khen rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc”. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, Giáo Hội đã thêm vào lời kinh: “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử”.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Trong thời đại này, Rất Thánh Trinh Nữ đã gửi đến một năng hiệu mới trong việc cầu nguyện với Kinh Mân Côi, đến độ không một vấn đề nào, ngăn trở nào, dù là thể lý hay tinh thần, trong đời sống cá nhân cũng như gia đình,… mà Kinh Mân Côi không giải quyết được. Tôi phải nói rằng không một vấn đề, một ngăn trở nào khó đến độ mà chúng ta không thể giải quyết bằng lời Kinh Mân Côi.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Tất cả những ai có ý hướng tốt lành, có thể và nên thực hành 50 chục Kinh Mân Côi mỗi ngày. Và Kinh Mân Côi phải nên như lương thực tâm linh của mỗi người.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Đức Maria đòi hỏi chúng ta đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày bởi vì Ngài thấu hiểu tấm lòng khô khan, yếu đuối và nhu cầu của ta.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Thiên Chúa là Cha đầy tình yêu thương. Ngài biết chúng ta cần gì hơn cả chúng ta. Ngài quyết định hạ mình và mời gọi chúng ta hàng ngày thực hành Kinh Mân Côi, ngõ hầu chỉ cho chúng ta con đường dẫn đến ngài.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Những ai đọc Kinh Mân Côi thì giống như trẻ thơ. Hằng ngày, trẻ em dành thời gian gần gũi chăm sóc, tỏ lòng hiếu thảo, lắng nghe khuyên bảo và phúc lành của người cha. Đó là sự trao ban của tình yêu, tình yêu của người cha đối với con mình, và tình yêu của người con đối với cha mình.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Sau khi lãnh nhận Mình Thánh Chúa, Kinh Mân Côi là cách thức tốt để tâm hồn chúng ta tiến lại gần với Mầu nhiệm của Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến. Kinh Mân Côi là lương thực thần thiêng cho chúng ta.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Kinh Mân Côi là lời kinh của người nghèo cũng như người giàu, của người khôn ngoan cũng như kẻ khờ dại. Bứng lòng sùng mộ này ra khỏi tâm hồn thì cũng giống như lấy đi khỏi chúng ta thần lương nuôi dưỡng hằng ngày. Kinh Mân Côi là tác nhân thổi bùng lên ngọn lửa đức tin còn đang le lói trong tâm hồn con người. Thậm chí đối với những người chỉ đọc mà không suy, việc làm đơn giản này cũng là ân sủng của Thiên Chúa, của đời sống siêu nhiên.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Tôi đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày. Vì thế, tôi sẽ phải đến nhà nguyện 15 phút trước giờ cử hành Thánh Lễ, đọc và chiêm niệm Năm Mầu nhiệm Vui. 4 giờ chiều, khi chỉ có một mình, tôi sẽ viếng Thánh Thể, đọc và chiêm niệm Năm Mầu nhiệm Thương. Sau đó, nếu có thời gian, tôi sẽ đi chặng Đàng Thánh Giá; còn nếu không tôi sẽ thực hiện vào buổi tối sau khi đã hoàn thành mọi công việc. Chuỗi Mân Côi thứ ba, Năm Mầu nhiệm Mừng, tôi sẽ đọc cùng với cộng đoàn vào 6 giờ 30 tối.
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Có nhiều người cho rằng Kinh Mân Côi là lời kinh lỗi thời và nhàm chán bởi vì nó lập đi lặp lại. Nhưng hãy cho tôi hỏi: có bất kì điều gì được cho là sống động mà không được lặp đi lặp lại một vài hoạt động tương tự không?
Tôi tớ Chúa Lucia dos Santos
Theo sơ Lucia, Kinh Mân Côi rất thánh có quyền lực đến độ có thể giải quyết bất cứ vấn đề gì, dù là thể lí hay tinh thần.
Chân phước Gápriel Allgra.

 
114.864864865135.135135135250