01/03/2019 -

Chứng từ

360
Đấng Đáng Kính Giáo Hoàng PIÔ XII
(1876-1958)

 
Đấng đáng kính Piô XII sinh tại Rôma năm 1876 trong một gia đình đạo đức. Thế nên, ngay khi còn nhỏ, ngài đã được hấp thụ một đời sống cầu nguyện sâu xa. Thân phụ của ngài là hội viên Dòng Ba Phanxicô rất đạo đức và đã giúp con mình nhận thấy ơn gọi linh mục. Thụ phong linh mục vào Chúa nhật lễ Phục Sinh, ngài phục vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đó, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XV phong chức giám mục cho ngài tại nhà nguyện Sistine vào đúng ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên ở Fatima (ngày 13/5/1917). Nhiều năm phục vụ Giáo Hội với tư cách là đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đức, ngài được bầu làm giáo hoàng và lấy danh hiệu “Piô” vì ngài rất kính trọng Đức Giáo hoàng Piô XI.
Là người luôn chống lại Chủ nghĩa Quốc xã, Đức Piô XII giúp nhiều người Do Thái trốn khỏi Ba Lan trong Thế Chiến II. Thậm chí, ngài còn che giấu nhiều người Do Thái tại Vatican. Những việc làm đó đã gây ấn tượng mạnh đối với vị giáo sĩ đứng đầu cộng đồng Do Thái giáo ở Rôma, Rabbi Israel Zolli, đến nỗi ông trở lại Công Giáo sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945. Đức Piô XII là người đã tấn phong giám mục cho Karol Wojtyla (sau này là thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II) lúc Karol mới 38 tuổi. Ngài viết 41 thông điệp và phong thánh cho một lượng lớn các vị có lòng sùng kính Đức Mẹ, gồm có thánh Louis De Montfort, thánh Catarina Labôrê và thánh Antôn Maria Claret. Sau Kinh Thánh, các văn kiện của ngài là nguồn có thẩm quyền được trích dẫn nhiều nhất trong các tài liệu của Công đồng Vatican II. Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII qua đời ngày 09/10/1958, và được an táng tại đền thờ thánh Phêrô vào ngày 13/10/1958, ngày kỷ niệm Phép lạ mặt trời tại Fatima.
Lòng sùng kính Đức Maria
Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII thường được gọi là vị “Giáo hoàng của Đức Mẹ” vì tình yêu thương ngài dành cho Đức Maria. Khi còn thiếu thời, ngài thường dành hàng giờ cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ ở Gesu, một nhà thờ Dòng Tên, và các quảng trường tại Rôma. Việc làm đạo đức này thường khiến ngài bị trễ bữa tối. Khi được chịu chức linh mục, Đức Piô tự nhủ thánh lễ đầu tiên của ngài sẽ được cử hành tại bàn thờ kính Đức Mẹ ban ơn của dân thành Rôma (Salus Populi Romani) ở Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Khi trở thành giáo hoàng, ngài kiên tâm đặt triều đại của ngài dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ, Nữ Trạng Sư nhân lành, và khích lệ tất cả các linh mục có lòng sùng kính Mẹ.
Đức Piô XII cũng được biết đến với danh hiệu “Giáo hoàng của lễ Đức Mẹ Lên Trời”. Bởi vì năm 1950, ngài chính thức tuyên bố tín điều Đức Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác. Theo Pascalina Lehnert, quản gia của Đức Piô XII trong suốt 40 năm, Đức Piô XII đã nhìn thấy “phép lạ mặt trời” – tương tự phép lạ xảy ra tại Fatima – trong bốn thời điểm khác nhau. Ba trong số đó xảy ra trong những ngày công bố tín điều Đức Mẹ hồn xác lên trời, và một xảy ra vào ngày 01/11/1950, thời điểm chính thức công bố tín điều.
Các tác phẩm của Đức Piô XII rất phong phú về Thánh Mẫu Học và lòng sùng kính Đức Maria. Năm 1947, phát biểu trong Đại Hội Thánh Mẫu tại Ottawa, Canada, Đức Piô XII lưu ý rằng vì Đức Maria là Thân Mẫu Đức Giêsu, nên Đức Maria cũng là Mẹ của tất cả chúng ta. Trong Năm Thánh Mẫu (1953-1954) mà chính Đức Piô đã công bố, ngài đích thân đội vương miện lên tượng Đức Mẹ Cứu Rỗi dân thành Rôma và viết một lời nguyện gọi Đức Mẹ là “Đấng chiến thắng tội lỗi và cái chết”. Trong thông điệp về Giáo Hội Mystici Corporis (Thân Thể Mầu Nhiệm), Đức Piô XII mô tả Đức Mẹ như là cổ và trái tim của thân thể huyền nhiệm, mà nhờ đó, muôn vàn ơn sủng được trao ban. Ngài kỷ niệm 100 năm ngày công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội qua tông thư Fulgens Corona. Trong thông điệp về phụng vụ Mediator Dei, ngài nhấn mạnh rằng tháng kính Đức Mẹ phải được đặc biệt cung hiến cho Đức Maria. Thêm nữa, ngài ban hành một thông điệp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, thiết lập lễ Nữ Vương Maria, và viết một văn kiện được xem là “Hiến pháp cơ bản” cho Hiệp Hội Thánh Mẫu, mang tên Bis Saeculari. Đức Piô XII yêu mến Hiệp Hội Thánh Mẫu tới mức ngài cũng được biết đến là vị “Giáo hoàng của Hiệp Hội”. Chính Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII đã thành lập Liên Đoàn Thánh Mẫu thế giới và phát biểu trong Đại Hội Thánh Mẫu quốc tế được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 08/9/1954.
Chiến sĩ Kinh Mân Côi
Là người con đạo đức của Đức Mẹ, Đức Piô XII có tình yêu sâu đậm hết sức tự nhiên đối với Kinh Mân Côi. Năm 1942, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima trong khi Thế Chiến II đang diễn ra, ngài khẩn cầu sự can thiệp của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, nài xin Mẹ đem hòa bình đến cho thế giới. Như các vị tiền nhiệm, ngài chân nhận Kinh Mân Côi là vũ khí và đặc biệt nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi như cái ná của vua Đavít: nhỏ bé nhưng có khả năng hạ gục tên Goliat hùng mạnh. Đức Piô XII khẳng định Kinh Mân Côi có vị trí cao quý đối với những người sùng kính Đức Mẹ. Khi dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ vào năm 1942, ngài nêu rõ tước hiệu “Nữ Vương Mân Côi” của Đức Mẹ. Năm 1946, ngài viết tông thư Philippinesas Insulas gửi cho Tổng Giám mục Malina nói Kinh Mân Côi như là Totius Evangelii Breviarum (bản tổng kết toàn bộ Tin Mừng). Năm 1954, trong Đại Hội Thánh Mẫu ở Philippines, Đức Piô XII phát một thông điệp gửi đến đại hội trên đài phát thanh, khẳng định Kinh Mân Côi là lòng mộ đạo của đất nước này và gọi Philippines là “Vương quốc Rất Thánh Mân Côi”. Trong bài diễn văn với những người mới lập gia đình, ngài khuyên nhủ họ cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi suốt đời sống hôn nhân và khuyến khích cha mẹ chỉ dạy con cái đặt những bông hoa thiêng liêng của Kinh Mân Côi dưới chân tượng Đức Mẹ.
Năm 1952, Đức Piô XII ban hành thông điệp Ingruentium Malorum, một thông điệp sâu sắc về Kinh Mân Côi. Trong đó, ngài nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi có nguồn gốc thần linh hơn là nhân loại. Ngài đề cao vai trò quan trọng của việc cổ võ đọc Kinh Mân Côi tại gia. Đây được xem như phương thế lưu giữ đức tin cho con cái và giúp người trưởng thành thăng tiến trên đàng nhân đức và kiên trì trên cuộc hành trình Kitô hữu. Suốt triều đại giáo hoàng, Đức Piô XII cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi ở những thời điểm khác nhau trong ngày làm việc bận rộn. Ngài thường khích lệ các linh mục cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi mỗi ngày như phương thế lớn lên trong sự thánh thiện. Năm 1957, ngài viết một bức thư cá nhân cho Bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh nhắc nhớ con cái cha thánh cổ võ Kinh Mân Côi là mục đích đặc biệt của Dòng và họ phải tiếp tục cổ võ kinh nguyện này cách nhiệt thành, siêng năng và tận tụy.


Chuỗi ngọc Mân Côi

Để cầu khẩn ơn thánh của Thiên Chúa và nhất là gìn giữ sự an bình hạnh phúc trong gia đình, không có phương thức nào đáng tin cậy hơn là đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày. Và ngoài sức mạnh ấy, đọc Kinh Mân Côi trong gia đình còn mang lại những hiệu quả sâu rộng, cụ thể nếu như thói quen thực hành việc đạo đức này khắc sâu vào tâm trí con cái ở độ tuổi niên thiếu và dễ xúc động thì những năm sau đó, chúng cũng sẽ trung thành đọc Kinh Mân Côi, và nhờ đó, đức tin được nuôi dưỡng và củng cố.
Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII

Chuỗi Mân Côi là vòng hoa tuyệt diệu được kết thành từ lời chào thiên thần đan xen trong Kinh Lạy Cha và được nối kết với một dòng suy niệm. Đây là lời cầu xin hiệu nghiệm và thành công nhất nhằm đạt được sự sống đời đời. Vì lý do này, ngoài những lời cầu nguyện tuyệt vời nhất mà Kinh Mân Côi kết thành vương miện hoa hồng thần linh, thì Kinh Mân Côi còn mời gọi khơi dậy đức tin, nâng đỡ lòng mộ đạo và các kiểu mẫu nhân đức nổi bật thông qua các mầu nhiệm được trình bày để suy niệm. Do đó, Kinh Mân Côi luôn làm hài lòng Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, cũng như Người Con duy nhất của Mẹ, Đấng luôn xem bất kỳ lời ngợi khen, danh dự và vinh quang nào dành cho Mẹ Người thì cũng như là dành cho chính Người vậy.
Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII

Nếu bạn đọc Kinh Mân Côi trong gia đình mà tất cả các thành viên đều gắn kết, hòa hợp thì bạn sẽ cảm nếm được sự an bình, hòa thuận trong gia đình.
Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII

Những bông hồng Mân Côi không bao giờ tàn lụi.
Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII

Chúng ta đặt niềm trông cậy lớn lao vào Kinh rất thánh Mân Côi để chữa lành các tội lỗi vốn làm cho thời đại của chúng ta trở nên đau khổ. Không phải nhờ vũ lực, nhờ quân đội hay sức lực con người nhưng nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa qua cách thức cầu nguyện này, mạnh mẽ như Đavít cùng với chiếc ná, Giáo Hội có thể đương đầu với kẻ thù ghê gớm.
Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm và sầu bi Đức Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Nữ Vương Thế Giới, xin hướng dẫn chúng con, cùng với Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô, Vua của chúng con. Xin cứu chúng con thoát khỏi sự lan tràn của chủ nghĩa ngoại giáo hiện đại; khơi gợi trong tâm hồn và gia đình chúng con tình yêu trinh khiết. Xin giúp chúng con biết sống cuộc đời đức hạnh, nhiệt thành với các linh hồn, và khát khao cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi.
Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII

Giống như gia đình Nadarét, gia đình Kitô hữu sẽ trở thành nơi ở trần thế mang tính thiêng liêng, và cũng có thể nói là một ngôi đền thánh thiêng, nơi Kinh Mân Côi rất thánh không chỉ là lời cầu nguyện đặc biệt bay lên trời cao hằng ngày trong hương thơm ngào ngạt mà còn tạo thành trường dạy kỷ luật và nhân đức Kitô giáo một cách hiệu quả nhất. Chính việc suy niệm các mầu nhiệm thánh của Chúa Cứu Thế sẽ dạy cho người trưởng thành biết sống, cảm phục mẫu gương sáng chói của Chúa Giêsu và Đức Maria, và trong nghịch cảnh, tìm thấy nguồn an ủi nơi những mẫu gương đó, cố gắng hướng tới kho tàng trên trời “nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá” (Lc 13,22). Chính việc suy niệm sẽ mang lại cho trẻ em sự hiểu biết về các chân lý chính yếu của Đức Tin Kitô giáo, làm cho tình yêu dành cho Đấng Cứu Thế nở rộ gần như tự phát trong trái tim trong sạch của các em; trong khi nhìn thấy cha mẹ quỳ gối trước Thiên Chúa toàn năng, các em sẽ học được ngay từ rất sớm thế nào là toàn năng trước khi quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện trong giá trị những lời cầu nguyện được đọc chung.
 Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII

Chúng ta coi Kinh rất thánh Mân Côi là phương thế thuận tiện và hiệu quả nhất để có được sự giúp đỡ của Đức Maria, như được gợi ý rõ ràng bởi nguồn gốc thiên linh hơn là nhân loại và cũng bởi tự bản chất của Kinh Mân Côi. Lời cầu nguyện nào xứng hợp hơn và đẹp hơn Lời nguyện của Chúa và lời chào thiên thần, những bông hoa hình thành vương miện huyền bí này? Với việc suy niệm các mầu nhiệm thánh được thêm vào những lời khẩu nguyện, có một lợi thế rất lớn, để cho tất cả mọi người, ngay cả những người bình dân và có trình độ học vấn thấp cũng có cách thức nhanh chóng, dễ dàng nuôi dưỡng và lưu giữ đức tin của chính họ.
 Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII 

Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Đấng cứu giúp Kitô hữu, Đấng nhân loại tựa nương, chiến thắng trong các cuộc chiến đấu cho Thiên Chúa! Chúng ta, những kẻ cầu xin Người, phủ phục trước ngai tòa của Người, tin tưởng rằng chúng ta sẽ được xót thương và lãnh nhận ân sủng, sự trợ giúp cần thiết và sự chở che, trong các tai ương của những ngày này, quả thật không phải vì những công lao của chúng ta mà lẽ ra chúng ta phải coi như không, nhưng chỉ vì tình thương bao la nơi trái tim Mẹ của Người.
 Đấng Đáng Kính Giáo hoàng Piô XII

Với niềm tin lớn lao, tất cả hãy cố gắng tiến lại gần kho tàng ơn huệ và lòng thương xót của Nữ Vương cũng là Mẹ chúng ta, và khẩn cầu sức mạnh trong nghịch cảnh, ánh sáng trong bóng tối, sự an ủi trong khổ đau; trên hết, hãy cố gắng tự giải thoát khỏi cảnh nô lệ của tội lỗi và dâng hiến lòng tôn kính Mẹ không biết mệt mỏi, đổ đầy lòng trung kiên của người làm con. Hãy để các ngôi nhà thờ của Mẹ chật ních tín hữu, các ngày lễ kính của Mẹ được tôn vinh; nguyện xin tràng hạt luôn trong tay mọi người; nguyện xin Kitô hữu tụ họp lại theo nhóm nhỏ hay lớn để ca ngợi Mẹ trong nhà thờ, ở nhà, trong bệnh viện, trong nhà tù. Nguyện xin danh Đức Maria được tôn kính nhất, một danh xưng ngọt ngào hơn mật ong và quý giá hơn đá quý; nguyện xin không có ai nói những lời phạm thánh, dấu hiệu của một tâm hồn ô uế, chống lại danh xưng được tôn vinh với tước vị cao như vậy và được tôn kính vì sự tốt lành của Mẹ; đừng để ai đánh bạo nói điều gì mà thiếu sự kính trọng danh xưng của Mẹ.
 Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII 

Kinh Mân Côi thực sự là lòng sùng kính của dân tộc Philippines. Lời kinh này đôi khi là mối dây liên kết cuối cùng với đức tin và sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu trên một số đảo nhỏ ở miền Bắc Philippines, cho đến nay họ dường như bị lạc trong sương mù, bị biệt lập đến mức không gặp được các nhà truyền giáo nhiều năm liên tiếp. Philippines, Vương quốc của Đức Maria! Philippines, Vương quốc của Kinh Rất Thánh Mân Côi! Hãy chạy đến với kho tàng ơn huệ này, đến với lòng sùng kính ban ơn cứu rỗi, bởi vì cơn bão đang dâng lên và sắp ập xuống ngươi. Hãy giữ vững đức tin của cha ông mà ngươi đã lãnh nhận khi còn nằm trong nôi, giống như những hòn đảo của ngươi vẫn vững chắc mặc dù bị động đất và bị vây hãm bởi sóng thần. Và đừng bao giờ để cho ngọn lửa thiêng liêng của tình yêu dành cho Mẹ trên trời chết trong tâm hồn ngươi, ngọn lửa thiêng liêng này được thể hiện bởi những ngọn núi lửa thỉnh thoảng phun trào hé lộ lò lửa trong lòng đất.
 Đấng Đáng kính Giáo hoàng Piô XII
114.864864865135.135135135250