13/10/2017 -

Chia sẻ tin mừng

1499
Thứ Sáu, tuần XXVII mùa Thường niên (Lc 11,15-26)


Cách đây vài năm, một phụ nữ Montréal (Canada) cho đăng một bức thư trên báo thú nhận mình là nô lệ của Internet. Khi mới khám phá phương tiện truyền thông này, bà vô cùng thích thú và đam mê đến độ suốt ngày cứ dán mắt vào mình trong khi mọi việc gia đình bà không đoái hoài đến. Kết quả, một thời gian sau, gia đình bà tan nát. Bà quyết định viết thư gởi cho một toà soạn báo kể lại kinh nghiệm đau thương của mình để cảnh báo những ai tự nguyện làm nô lệ cho Internet hay bất kỳ một thứ ham mê vô độ nào khác. Mọi thứ nô lệ (ham mê tiền bạc, tửu sắc, cờ bạc, thậm chí cả những thứ có vẻ tao nhã như thời trang, âm nhạc…) đều dẫn đưa con người đến những kết cục khó lường nhiều khi đáng buồn.

Câu chuyện của người phụ nữ này cho chúng ta thấy, con người có thể trở thành nô lệ của bất kỳ thế lực nào. Một khi đã trở thành nô lệ, chúng ta trở thành con rối, tự nguyện đánh mất tự do và phẩm giá của mình vì chúng ta không còn hành động theo lý trí và ý chí nữa nhưng theo sự điều khiển của thế lực đang chế ngự chúng ta. Chúng ta có nguy cơ bị “quỷ ám” bất cứ lúc nào nếu không cương quyết nói không với những cám dỗ hấp dẫn của cuộc sống. Điều đáng buồn là những cám dỗ này được các phương tiện truyền thông cổ xuý và quảng cáo rầm rộ.

Nhiều người nghĩ rằng, việc Chúa Giê-su trừ quỷ được Tin mừng nhiều lần nói đến có vẻ giống như những hiện tượng của thế giới nguyên thuỷ nơi các thầy mo, thầy phù thuỷ dùng “phù phép” của mình để thống trị những kẻ mê muội. Ngày nay, nhiều người không còn tin vào những thế lực siêu nhiên (ma quỷ, bùa chú, phù phép…) nhưng lại dễ dàng tôn thờ những thần tượng do con người tạo dựng nên. Qua những hình thức tôn thờ thần tượng này, con người tự đánh mất tự do và đánh mất chính mình.

Khi Chúa Giê-su trừ quỷ, Chúa dùng quyền năng của mình để trả lại tự do cho những người bị thế lực của ác thần chế ngự và điều khiển. Một trong những chiêu bài của ma quỷ là dùng sự dối trá để đánh lừa và chia rẽ nhân loại. Khi đã trở thành nô lệ của ma quỷ, chúng ta cũng sẽ trở thành những “tông đồ” của chúng để gieo rắc chia rẽ, thù hận, dối trá và bạo lực. Mục tiêu của chúng là phá huỷ những gì tốt đẹp của cuộc sống: tình yêu thương, sự tha thứ, sự cảm thông, tình liên đới… Khi thế giới không còn yêu thương và tha thứ, khi xã hội tràn ngập dối trá, bất công và bạo lực, hạnh phúc của con người cũng chẳng còn chỗ đứng. Khi không còn tìm thấy hạnh phúc, niềm hy vọng của con người cũng chết dần chết mòn theo năm tháng. Và khi không còn hy vọng, chúng ta cũng dễ dàng đất mất niềm tin. Khi không còn niềm tin, con người dù có sống cũng như đã chết. Quỷ rất khôn ngoan, chúng đi đường vòng để dễ dàng mê hoặc lòng người.

Tin mừng hôm này mời gọi chúng ta luôn tỉnh thức trước mọi cám dỗ của cuộc sống vì ma quỷ có thể dùng những cám dỗ đầy hấp dẫn của cuộc sống để điều khiển nhân loại, để lôi kéo chúng ta theo con đường lầm lạc, lôi kéo chúng ta rời xa Thiên Chúa là cội nguồn của hạnh phúc và mọi điều thiện hảo.

Xin Chúa giải thoát lòng trí chúng con mọi ước muốn và mọi cám dỗ bất chính để tâm hồn chúng con luôn được hoàn tự do tôn thờ Chúa trong tinh thần và sự thật. Amen.

Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, op.
114.864864865135.135135135250