16/06/2018 -

Chia sẻ tin mừng

165
(26) Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: "Chuyện Nước Thên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. (27) Ðêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. (28) Ðất tự động sinh hoa kết quả: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. (29) Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa." (30) Rồi Người lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? (31) Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đât. (32) Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng." (33) Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. (34) Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.
 
Hạt Giống
 
Nước Việt Nam chúng ta vốn có truyền thống nông nghiệp, thế nên khi nói đến hạt lúa, hạt cải và cách gieo vãi chúng thì hầu như ai cũng biết. Nhưng hạt lúa, hạt cải mọc lên bằng cách nào thì cũng chẳng ai biết. Đây là một mầu nhiệm của sự sống. Trong bài Tin Mừng hôm nay, với một hình ảnh rất gần gũi, quen thuộc, một cách nói sống động nhưng đơn giản, dễ hiểu, những câu chuyện, dụ ngôn gắn liền với cuộc sống thực tế thường ngày, Đức Giêsu đã dùng hai dụ ngôn “hạt lúa tự mọc” và “hạt cải nhỏ bé”để diễn tả về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa.
Trong dụ ngôn thứ nhất, Đức Giêsu dùng hình ảnh hạt lúa để nói về Nước Thiên Chúa. Hạt lúa được gieo xuống đất sẽ bị chôn vùi, mục nát, thối rữa, không ai chăm sóc hạt lúa như thể người gieo giống đã không quan tâm đến hạt lúa mà anh đã gieo nhưng nó không mất đi sức sống mà ngay lập tức nẩy mầm và mọc lên. Hạt lúa mọc cả đêm lẫn ngày. Tự nó, hạt lúa mang trong mình một sức sống mãnh liệt, sức sống này là không thể ngăn cản và tiến trình tăng trưởng của hạt lúa là một sự kỳ diệu mà đến ngay cả bản thân người gieo nó cũng không sao hiểu nổi. Và cuối cùng, thành cây lúa sinh ra những bông lúa nặng trĩu. Ở dụ ngôn thứ hai, Đức Giêsu dùng hình ảnh hạt cải để nói về Nước Thiên Chúa. Dụ ngôn này nhấn mạnh đến tính đối lập giữa “nhỏ tí” lúc mới gieo nhưng lại “to lớn” lúc mọc lên. Hạt cải khi gieo xuống thì nhỏ nhất, tưởng như không thể sống nổi, không thể nảy mầm trước sự va đập, vùi lấp của bùn đất nhưng sau thời gian nó mọc lên to lớn. Một sự tăng trưởng lạ lùng, một sức sống mạnh mẽ đã biến hạt cải nhỏ nhất thành cây to lớn đến nỗi chim trời có thể đến làm tổ. Khi kể hai dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn nói đến mầu nhiệm Nước Thiên Chúa chứ không phải nước của con người. Với quyền năng của Thiên Chúa cho dù con người có thức hay ngủ, ban đêm hay ban ngày thì hạt giống là Nước Thiên Chúa vẫn cứ lớn lên. Mạc dù, hạt giống là Nước Thiên Chúa có những lúc tăng trưởng chậm hay âm thầm. Con người không nhận ra nhưng chắc chắn Nước Thiên Chúa vẫn cứ tăng trưởng và sẽ đi đến chỗ thành toàn như Thiên Chúa đã định là trở thành nơi nương náu cho muôn người.
Đức Giêsu đã dùng hai dụ ngôn hạt giống để nói về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa không chỉ cho dân tộc Do Thái nhưng còn cho tất cả mỗi người chúng ta. Ngày chúng ta lãnh nhận Bí Tích Rửa Tôi Thiên Chúa đã gieo vào trong tâm hồn chúng ta những hạt giống Nước trời. Những hạt giống này là Lời Chúa, các Bí Tích, phụng vụ, cầu nguyện… Những hạt giống này đã nảy mầm và mọc lên cho dù có những lúc trong cuộc sống chúng ta như người gieo giống đã quên đi hạt giống của mình đã gieo. Những lúc chúng ta yếu đuối, phạm tội, xa ngã, thù hận, không thương xót, tha thứ cho tha nhân là những lúc chúng ta đã quên đi hạt giống Nước Trời. Những lúc như thể, là những lúc hạt giống Nước trời bị sỏi đá, gai góc là những thói hư, tật xấu, tội lỗi bóp nghẹt. Nhưng những hạt giống này sẽ không chết. Thứ nhất, nếu chúng ta biết tin tưởng, phó thác vào quyền năng Thiên Chúa. Thiên Chúa đã gieo hạt giống Nước Trời vào tâm hồn chúng ta, Người hiểu mảnh đất tâm hồn của chúng ta hơn chính chúng ta. Người biết chúng ta yếu đuối, tội lỗi nhưng Người sẽ không bỏ rơi chúng ta một khi chúng ta vẫn nương tựa vào Người. Thứ hai, chúng ta phải biết kiên nhẫn, chờ đợi cho dù có những lúc chúng ta cứ ngỡ rằng hạt giống Nước trời không tăng trưởng hay thật sự đã chết. Điều này lý giải khi chúng ta đến với Bí Tích Hòa Giải rồi ra về lại phạm tội và như thế chúng ta cho rằng việc này chẳng mang lại lợi ích gì, hay nó chẳng giúp gì cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. Nhưng thật ra chính lúc chúng ta đến với Bí Tích Hòa Giải là lúc những lớp sỏi đá, gai góc của tội lỗi đang bao phủ hạt giống Nước Trới bị nghiền nát, bẻ gãy, chính lúc này là cơ hội để hạt giống tăng trưởng trong ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta đừng nản lòng nhưng hãy kiên nhẫn chăm sóc, vun xới cho hạt giống Nước Trời bằng đời sống khiêm nhường, cầu nguyện và năng lãnh nhận các Bí Tích để rồi chính những hạt giống bé nhỏ này sẽ trổ sinh hoa trái, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.
Lạy Chúa! Vì yêu thương, Chúa đã gieo vào trong tâm hồn chúng con những hạt giống Nước Trời. Xin cho những hạt giống bé nhỏ này dù vẫn chịu những va đập, vùi dập của cuộc đời vẫn không ngừng lớn lên và trổ sinh hoa trái, hầu mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.
Học viện Đa Minh
Gợi Ý Chia Sẻ
Ngày nay, nhiều người đang chạy theo lối sống thế tục hóa, đặt của cải vật chất lên hàng đầu, Thiên Chúa dường đang bị bỏ rơi và không còn chỗ đứng, là một người Kitô hữu chúng ta suy nghĩ gì và làm gì? Thiên Chúa đã gieo vào tâm hồn chúng ta những hạt giống Nước Trời, vậy chúng ta đã làm gì để những hạt giống này sinh hoa kết quả như lòng Chúa mong muốn?
\

114.864864865135.135135135250