09/06/2018 -

Chia sẻ tin mừng

264
Tin Mừng Mc 3, 20-35
20 Hôm ấy, Ðức Giêsu trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được. 21 Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí. 22 Còn các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng Người bị quỷ vương Bêendêbun ám và Người dựa thế quỷ vương mà trừ qủy.
23 Người liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ: "Xatan làm sao trừ Xatan được?" 24 Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; 25 nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. 26 Vậy Xatan mà chống Xatan, Xatan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. 27 Không ai vào nhà một người mạnh mà có thể cướp của được, nếu không trói người mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch nhà nó. 28"Tôi bảo thật anh em: mọi tội của con cái loài người, kể cả tội nói phạm thượng, và nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng còn được tha. 29 Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời". 30 Ðó là vì họ đã nói “ông ấy bị thần ô uế ám”.
31 Mẹ và anh em Ðức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. 32 Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy !" 33 Nhưng Người đáp lại: "Ai là mẹ tôi ? Ai là anh em tôi?" 34 Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: "Ðây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. 35 Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi."
 
Chia Sẻ
Ai Là Anh Em Của Tôi ?
Trong chuyến thăm Châu Phi vào tháng 11/2015. Đức Giáo hoàng Phaxicô đã chọn Cộng hòa Trung Phi làm điểm dừng chân cuối cùng của Ngài. Tại đây Ngài đã nói với mọi người: “Cha muốn mọi người hãy nói với nhau rằng ‘chúng ta đều là anh em với nhau’. Vì chúng ta đều là anh em nên chúng ta hy vọng cho hòa bình. Cha ban phước lành của Chúa cho chúng con và mong chúng con cầu nguyện cho cha”.
Trong suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu luôn kêu gọi mọi người biết mở lòng, sống yêu thương và đón nhận người khác. Người chính là tấm gương về sự hi sinh và yêu thương hết mọi người. Thế nhưng cũng không ít lần, Đức Giêsu phải nếm trải khổ đau và thất bại do những hiểu lầm, ghen tức của những kẻ cố chấp, những kẻ là đồng bào của Người. Tin mừng Máccô hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Đức Giêsu bị các kinh sư thách thức và vu khống cho Người đã dựa vào thế quỷ vương Bêendêbun để trừ quỷ. Rõ ràng, Đức Giêsu vốn xuất thân là một người Do thái, là người đồng bào, người đồng đạo, và xa hơn nữa, là anh em của những kinh sư và Pharisêu kia. Đáng lẽ ra họ cần phải tỏ thái độ tôn trọng và đón nhận người anh em đồng bào của mình, thì ngược lại họ đã để cho sự ghen tức và đố kị đã che mắt mình, khiến họ trở nên chai lì, ích kỉ để rồi không công nhận những việc lạ lùng nơi Đức Giêsu. Khó khăn với Đức Giêsu không chỉ dừng lại ở việc Người bị những người đồng bào chống đối, mà hơn nữa, Người còn bị chính những thân quyến hiểu lầm, cho rằng Người bị mất trí. Chúng ta không biết cụ thể thân quyến của Đức Giêsu ở đây là ai, nhưng có lẽ là những người có quan hệ gần gũi với Người. Tuy nhiên mối tương quan gần gũi này không đồng nghĩa với việc họ có thể hiểu biết hết những việc Người làm. Trong khi bị chính những người thân của mình nghi ngờ, Đức Giêsu lại được đám đông dân chúng ủng hộ, đón nhận, điều này được minh chứng qua hình ảnh đám đồng ngồi lắng nghe Người. “Mẹ và anh em Ðức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người”. Vòng tròn mà đám đông tạo ra quanh Đức Giêsu gợi lên một vòng tròn về tương quan, một tương quan mới mà chính Người muốn thiết lập với họ. “Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: "Ðây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. 35 Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi”. Khoảng cách giữa Đức Giêsu và những người lắng nghe Người đã bị thu hẹp, Người để cho mình được gần gũi, được gắn bó thân tình với họ và không ngại coi họ chính là mẹ, là anh em của mình. Mẫu số chung của tình anh em, của tương quan mẫu tử này chính là việc thi hành ý muốn của Thiên Chúa: “ Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi. Ở đây, Đức Giêsu không có ý chối bỏ mối tương quan ruột thịt với Mẹ và các anh em của Người, nhưng chỉ muốn nhấn mạnh rằng, mối liên hệ quan trọng hơn hết đối với Người phải là mối liên hệ trong đức tin, cụ thể là qua việc thi hành ý Chúa Cha. Hành động Đức Giêsu hoàn tòan trái ngược với hành động của các kinh sư. Trong khi họ tỏ thái độ đố kị và ganh tức với Đức Giêsu, người đồng bào của họ, thì ngược lại Đức Giêsu lại đón nhận hết mọi người, coi họ như anh em, như thân hữu của mình. Đó chính là hành động của một người luôn biết vâng phục và thi hành ý muốn của Chúa Cha.
Rõ ràng, qua việc thiết lập một mối tương quan mới trong đức tin, Đức Giêsu đã làm nên một gia đình bao la rộng lớn của Người, mà chúng ta, những người Kitô hữu cũng thấy mình hiện diện ở trong đó. Chúng ta được tháp nhập vào gia đình của Chúa Giêsu qua bí tích thánh tẩy, và được nối kết với đại gia đình này trong cùng một đức tin và bàn tiệc Thánh Thể. Điều này thúc bách mỗi Kitô hữu chúng ta ý thức trách nhiệm là một “người anh em của Đức Kitô” để sẵn sàng “thi hành ý muốn Chúa Cha”. Ý muốn ấy không gì khác hơn chính là yêu thương và đón nhận hết tất cả mọi người, thuộc mọi tầng lớp xã hội, mọi dân tộc và tôn giáo, không trừ một ai. Bên cạnh đó, trong đời sống hằng ngày, chúng ta cũng cần tránh “thái độ kinh sư”, một thái độ ghen tức đố kị và không nhìn ra những điều tích cực nơi anh chị em mình. Thế giới ngày nay đang rơi vào những khủng hoảng về đức tin và luân lý, hơn bao giờ hết, người Kitô hữu cần thể hiện thái độ phục vụ và dấn thân để làm chứng cho Đức Kitô. Thay vì tự hỏi “Ai là anh em của tôi?”, chúng ta hãy để cho mình gắn bó, gần gũi và sẻ chia với hết mọi phận người bằng câu hỏi “tôi là anh em của ai?
Học viện Đa Minh
Gợi ý chia sẻ: Tôi có bao giờ coi những người khác tôn giáo, khác niềm tin, khác văn hóa với tôi cũng là một người anh em của tôi hay không?.
Tôi có luôn sẵn sàng mở lòng để nhìn ra những điều tích cực nơi anh chị em của tôi không?


114.864864865135.135135135250