06/01/2019 -

Chia sẻ tin mừng

129
Tin mừng:  Mt 2, 1-12
1Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ Phương Đông đến Giêrusalem, 2và hỏi : “Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu ? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” 3Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. 4Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. 5Họ trả lời : “Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng : 6Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.
7Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. 8Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng : “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy đ Người.” 9Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở Phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. 10Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. 11Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. 12Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.
 
Chia sẻ
THEO BA VUA – LÊN ĐƯỜNG TÌM THIÊN CHÚA
            Tin mừng lễ Chúa Hiển Linh thuật lại cho chúng ta câu chuyện về các nhà đạo sĩ đến từ vùng đất phương Đông xa xôi. Theo truyền thống thì ba vị này : một vị là người da đen, một vị da vàng và một vị da trắng. Nhưng điều chính yếu mà tác giả Tin Mừng muốn đề cập ở đây là cả ba vị  đều là những người ngọai quốc. Họ không thuộc về dân Thiên Chúa. Họ chưa nghe nói đến một Đấng Mêsia được mặc khải trong Kinh thánh. Tất cả chỉ là sự cảm nhận, là một lời mời gọi khởi đi từ một dấu chỉ: “Chúng tôi đã thấy một vì sao xuất hiện”.
Qua sự kiện ba nhà đạo sĩ trên, chúng ta nghiệm ra được một thông điệp quan trọng : Con Thiên Chúa đã đến trong thế gian, Người là quà tặng quý giá từ Trời cao được gửi đến cho tất cả mọi người, kể cả những người chưa tin nhận Thiên Chúa. “Hiển Linh” có nghĩa là tỏ hiện. Do đó, ngày lễ hôm nay loan báo cho chúng ta sứ điệp về một Thiên Chúa tỏ mình ra cho tất cả mọi người, không loại trừ một ai. Nếu như trong đêm Giáng Sinh, tin vui Ngôi Lời Nhập Thể được loan báo cho các mục đồng, và ngang qua họ, cho tất cả những người nghèo khổ. Thì hôm nay, đến lượt những người dân ngoại cũng được hưởng diễm phúc ấy. Không một rào cản nào, dù là màu da, văn hóa hay nguồn gốc tôn giáo có thể làm cản trở chương trình của Thiên Chúa. Người tỏ hiện ra cho tất cả mọi người và từng người, miễn là họ thực lòng tìm kiếm Người.
Vì thế, câu chuyện của ba nhà đạo sĩ được nói đến hôm nay nhắc nhở cho chúng ta về một niềm tin. Trước hết là một cuộc lữ hành, mở ra cho chúng ta sự hiện diện của một Vị Thiên Chúa thân hành đến với con người, kêu mời chúng ta cũng phải cất bước lên đường. Vẫn biết rằng mỗi lần lên đường là một lần thử thách, chuyến đi nào cũng đòi hỏi người lữ khách nhiều hi sinh, gian khổ, phải từ bỏ nếp sống tiện nghi, thoải mái để lên đường đến một nơi khác. Nhưng chính nhờ thế mà họ sẽ khám phá  được niềm vui, niềm hạnh phúc đang chờ đón họ ở phía trước.
Kế đến là hình ảnh của ngôi sao dẫn lối đưa đường. Ngày xưa, nhờ ngôi sao lạ chỉ đường cho ba nhà đạo sĩ tìm đến, nhận ra và thờ lạy Hài Nhi Giêsu, thì hôm nay, đâu là ánh sao đưa ta đến với Thiên Chúa? Đâu là những dấu chỉ thúc đẩy chúng ta ra khỏi bản thân mình để đi tìm gặp Đấng Cứu Thế? Nhưng cần phải biết rằng, chỉ ngôi sao dẫn đường thôi thì chưa đủ. Các đạo sĩ đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo tôn giáo mới mong tìm ra được ý nghĩa. Nhờ vào những người am hiểu Thánh kinh, họ đã có thể tìm lại con đường đến với Đấng Mêsia. Và đó là con đường đức tin của chúng ta hôm nay: trước tiên là nhìn vào cuộc sống, với các biến cố, các dấu chỉ thời đại ; kế đến phải suy gẫm dưới ánh sáng Lời Chúa ; và sau cùng như các nhà đạo sĩ, chúng ta được mời gọi dấn thân và lên đường theo Đức Kitô. Đó là ba chặng đường thiết yếu cho đời sống đức tin của người Kitô hữu. Dĩ nhiên, cuộc hành trình nào mà không ẩn giấu những khó khăn, nguy hiểm, thế nhưng không điều gì có thể ngăn cản được chương trình của Thiên Chúa.
Cũng như ba nhà đạo sĩ, Thiên Chúa đã tặng ban cho mỗi người một vì sao để hướng dẫn chúng ta đến sự tốt và sự thiện, đến với vương quốc tình yêu của Người. Lễ Hiển Linh hôm nay cũng là ngày lễ của những ai đi tìm kiếm Thiên Chúa. Họ như đoàn người lữ hành trên nẻo đường dương thế, trung thành bước theo ánh sao, để cuối cùng được hồng ân gặp thấy điều mà họ khát mong kiếm tìm.
Tiếng gọi từ ánh sao cũng được gửi đến với chúng ta ngày hôm nay. Như các nhà đạo sĩ, tất cả chúng ta được mời gọi đến chiêm ngắm và thờ lạy Hài nhi Giêsu. Chúng ta mang đến cho Người những gì tốt đẹp nhất của chúng ta, tất cả những gì làm nên cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng dâng lên Người cả những gì không thấy được, như một sự giúp đỡ, sẻ chia hay thăm viếng bệnh nhân, một cố gắng để cuộc sống này trở nên dễ thương hơn. Và khi chúng ta đã gặp Chúa, như các đạo sĩ, chúng ta có thể trở về bằng lối khác. Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể để mình bị giam hãm trong quá khứ hay thói quen thường ngày. Con đường mà Chúa Giêsu mở ra cho chúng ta là con đường luôn luôn mới. Chúng ta hãy để cho Người hướng dẫn chúng ta. Cùng với Người, năm mới 2019 sẽ là một năm đầy hạnh phúc và bình an.
Học viện Đa Minh
Gợi ý chia sẻ:
Ánh sao nào đang soi lối dẫn đường cho niềm tin của tôi đến với Thiên Chúa? Như ba nhà đạo sĩ năm xưa, hôm nay tôi sẽ dâng lễ phẩm gì cho Hài nhi Giêsu?
114.864864865135.135135135250