17/12/2016 -

Chia sẻ tin mừng

656

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giuse, con cháu Đa vít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ."Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta." Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu.

Lời Mời Gọi

     Chúa Nhật thứ bốn của Mùa vọng, Giáo hội mời gọi chúng ta suy tư về những biến cố xảy ra trước lễ Chúa Giáng Sinh. Hôm nay, là cơ hội để chiêm ngắm và suy niệm giấc mộng của thánh Giuse theo trình thuật của Mt (1,18 - 24). Một giấc mộng kỳ lạ và vượt quá sức tự nhiên của con người.

     Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho hay, trước khi Maria về chung sống với Giuse bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Giuse, người công chính không muốn tố giác Maria nên định tâm bỏ đi. Giuse đang toan tính thì sứ thần đến trong giấc mộng, giải tỏa nỗi lúng túng và bối rối khi báo cho Giuse biết: bào thai nơi người vợ chưa cùng ông sinh sống là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Và sứ thần mời gọi Giuse đón nhận Maria và bào thai ấy.

Trước lời mời gọi, Giuse không ngần ngại, ông đã đón Maria về dẫu rằng cũng trải qua những giằng co nội tâm. Vượt lên thứ giằng co ấy ông đón nhận ý Thiên Chúa với lòng công chính. Con người công chính này đã hoàn toàn để cho cuộc đời mình thuộc trọn về Thiên Chúa.

Trước lời mời gọi, thánh Giuse đã mau mắn vâng lời dù thánh ý Thiên Chúa chỉ lờ mờ giữa bóng đêm dày đặc, trong một giấc mộng mơ màng. Thế nhưng, Giuse đã mau mắn xin vâng, bỏ dở chương trình riêng tư, chuyển hướng cuộc đời để thi hành thánh ý Thiên Chúa. Thực hiện theo thánh ý của Thiên Chúa bằng tất cả thời khắc, nhịp sống của Ngài. Và chính đức tin đã dẫn dắt thánh Giuse hành động, sẵn lòng đón nhận sáng kiến ấy của Thiên Chúa.

Những gì thánh Giuse thực hiện cũng giống với những gì mà Đức Maria đã làm. Cả Maria và Giuse đã từ bỏ dứt khoát và vâng lời mau mắn bằng cả đức tin. Để Con Thiên Chúa làm người cần tiếng xin vâng của Đức Maria và cũng cần tiếng xin vâng khiêm tốn của Giuse. Nơi những tiếng xin vâng ấy, lời hứa của Thiên Chúa dần được ứng nghiệm...

Hôm nay, Thánh Giuse xin vâng không phải bằng lời nhưng bằng hành động. Ơn gọi của mỗi người kitô hữu trong thế giới hôm nay cũng vậy. Cuộc đời mỗi người là định mệnh, hoàn cảnh biến cố là những giấc mộng mà ta phải tìm ra ý Chúa và mau mắn thi hành như thánh Giuse. Một khi đã nghe thánh ý của Thiên Chúa ta phải tỉnh giấc, phải đứng dậy và hành động.

Hôm nay, Tin Mừng cũng cho chúng ta sứ điệp: Giống như thánh Giuse, chúng ta cũng đừng sợ đón Đức Maria vào trong cuộc sống của mình, nghĩa là chúng ta hiến dâng cách trọn vẹn cho Mẹ, phó thác cuộc sống của chúng ta cho Mẹ, đặt cuộc đời chúng ta dưới sự chở che của Mẹ và nguyện cầu với Mẹ bằng tất cả tấm lòng...

Và hôm nay, sống trong xã hội bao nhiêu những bộn bề của cuộc sống trần gian thì xin chúng ta đừng quên sự hiện diện của Chúa. Vì nhiều người kitô hữu quên mất sự hiện diện của Chúa và của Mẹ trong cuộc đời nên chúng ta còn mù mịt trên đường đi, còn bi quan, chán nản trước những biến cố. Chúng ta chưa nhận ra Thiên Chúa cho dù Chúa đang ở đây, lúc này và giữa chúng ta. Ngài hiện diện để lắng nghe ta tâm sự. Ngài đã mạc khải, đã đến để báo mộng, để thức tỉnh, để mời gọi. Và nhiệm vụ của mỗi người kitô hữu là phải mau mắn đáp lại và cộng tác vào công trình của Thiên Chúa.

 

Lạy Thiên Chúa! xin giúp cho mỗi đoàn viên của chúng con có thể nhận biết Thánh ý Ngài trong từng biến cố cuộc đời và giúp cho đoàn viên chúng con can đảm vui nhận mà thực hiện trọn vẹn thánh ý ấy.

Gợi ý chia sẻ

Chúng ta có dám ra khỏi chính mình, ra khỏi những bận tâm và tính toán để sống theo những mời gọi của Chúa không?

114.864864865135.135135135250