20/01/2019 -

Chia sẻ tin mừng

103
Lời Chúa: Ga 2, 1-12
     1Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana xứ Galilêa. Và có mẹ của Chúa Giêsu ở đó. 2Chúa Giêsu và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. 3Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giêsu nói với Người: "Họ hết rượu rồi". 4Chúa Giêsu nói với mẹ: "Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến". 5Mẹ Người nói với những người giúp việc: "Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo". 6Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do Thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. 7Chúa Giêsu bảo họ: "Hãy đổ nước đầy các chum". Họ đổ đầy tới miệng. 8Và Chúa Giêsu bảo họ: "Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!" Và họ đã đem đi. 9Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: 10"Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này". 11Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.
Suy Niệm
TĂNG TRƯỞNG TRONG KHIÊM NHƯỜNG
Rượu là chất men, chất gây xúc tác làm thăng hoa mọi sự dính dáng đến nó, là loại thức uống không thể thiếu trong những cuộc vui.  Tiệc cưới Cana trong bài Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta thấy một sự khủng hoảng khi mà “Họ hết rượu rồi!” Một thực trạng đáng buồn, “Hết Rượu!” Tiệc cưới hết rượu. Hôn nhân hết rượu. Đời sống hết rượu. Hết chất xúc tác, hết vị nồng tình yêu, hết niềm vui say yêu thương, hết niềm hăng say phấn khởi thì cuộc sống hôn nhân sẽ là gì? Để thứ rượu đó không vơi cạn mà ngày càng thắm nồng hơn, chúng ta cũng như các gia đình trẻ phải cùng nhau gầy dựng nên và chạy đến bên Chúa mà múc lấy thứ rượu mới thơm nồng mà không phải trả tiền. Vậy thì cách thức nào có thể giúp chúng ta làm được điều đó? Bài Tin Mừng ngày hôm nay dạy cho chúng ta cách không những để tránh khủng hoảng hết rượu mà còn làm cho nó trở nên thơm ngon mỹ vị hơn, đó là học bài học của sự khiêm nhường.
Khiêm nhường để thấu hiểu. Thật khó để có thể hiểu được người khác và chấp nhận ai đó khi mà mình luôn đứng ở vị thế trên cao. Động từ “Understand” trong tiếng anh điễn đạt tư tưởng này rất hay. “Understand” có nghĩa là “hiểu”. Nó được ghép bởi giới từ “under” nghĩa là “ở phía dưới” và động từ “stand” nghĩa là “đứng.” Tức là để hiểu ta phải đứng xuống dưới. Đây là một thái độ của sự khiêm nhường. Khiêm nhường để có thể hiểu được người khác trong mối dây tương quan liên vị. Đức Maria và Chúa Giêsu trong bài tin mừng cho chúng ta thấy được thái độ khiêm nhường này. Là khách được mời đến dự tiệc, Đức Maria và Chúa Giêsu đến để chung vui, chia sẻ niềm hạnh phúc với đôi tân hôn trong ngày trọng đại của họ. Tuy vậy, các Ngài không chỉ dừng lại trong mối tương quan này mà còn đi xa hơn. Các Ngài đã đi vào trong tương quan thân thiết, đi vào trong tương giao gia đình với đôi tân hôn, đi vào trong chính cuộc đời của họ để có thể hiểu được những khúc mắc, những khó khăn của cuộc sống, cụ thể ở đây là sự thiếu rượu. Nếu các Ngài chỉ đến để vui chơi ca múa nhảy, đến để ăn uống không thôi thì ắt hẳn các Ngài đã chẳng thể hiểu, chẳng thể biết được khó khăn mà đôi tân hôn đang gặp phải? Trong tương giao thường ngày, đặc biệt là tương giao trong hôn nhân, chúng ta luôn cần đến sự thấu hiểu này. Hiểu để cảm thông, hiểu để thông chia, hiểu để dễ dàng nhận ra sự thiếu thốn của đối phương, hiểu để nhảy cảm với cuộc sống hôn nhân, hiểu để đối xử tinh tế với nhau, hiểu để can thiệp vào cuộc sống của nhau cách đúng lúc. Để có thể làm được như vậy, nó đòi buộc chúng ta phải biết cúi xuống, phải biết khiêm nhường.
Khiêm nhường để chấp nhận sự giới hạn của bản thân và để nhận sự trợ giúp từ người khác. Tin Mừng không nói gia chủ và đôi tân hôn có biết đến việc hết rượu hay không, chỉ nhắc đến chi tiết Đức Maria nhận thấy họ hết rượu. Nhưng dù thế nào đi nữa, dù có biết hay không thì họ cũng không thể cứu vãn được tình hình cấp bách ngay lúc ấy. Nếu họ tự sức vượt qua được khó khăn thì việc Đức Maria cầu khẩn Chúa Giêsu can thiệp vào chẳng phải là dư thừa vô ích và có phần lố bịch sao? Chính chi tiết này cho chúng ta thấy, họ bất lực và không thể làm gì được lúc này. Họ cần sự trợ giúp. Cuộc sống cũng vậy. Chúng ta chẳng thể nào đủ sức cáng đáng hay lo lắng hết tất cả mọi việc, chẳng thể nào tiên liệu mọi việc, cũng chẳng sắp xếp mọi sự xuôi chảy được. Chính vì thế, sự khiêm nhường thật cần thiết để mỗi người chúng ta nhận ra sự giới hạn của bản thân, để chúng ta đón nhận sự giúp đỡ của người khác. Khi chúng ta chấp nhận bản thân, chấp nhận sự giúp đỡ là lúc chúng ta đang lớn dần lên cả về nhận thức, cả về niềm tin phó thác vào Thiên Chúa.
Khiêm nhường để đối thoại. Đối thoại là để lắng nghe nhau chứ không phải là để đối đáp những lời thoại của chúng ta, để đối đáp những suy nghĩ của bản thân, để lời qua tiếng lại. Và vậy, nó cần cả một nghệ thuật. Nghệ thuật của sự lắng nghe. Nghe là thái độ của sự khiêm nhường và nhẫn nhịn. Nhờ khiêm nhường mà trong đối thoại chúng ta có thể đón nhận ý kiến của nhau, có thể nghe được tâm tư tình cảm, nghe được suy nghĩ của nhau, nghe được cõi lòng của đối phương, và nó là cách để tìm ra những giá trị thiết thực. Giả như cả hai bên đều nói thì ai sẽ là người nghe, ai sẽ là người hiểu, ai sẽ là người đón nhận ý kiến của đối phương. Nếu thế đối thoại chỉ là một cuộc đấu võ miệng, một cuộc cãi vã vô ích mà chẳng thể đem đến tính xây dựng. Đức Maria đã im lặng để lắng nghe nỗi trăn trở của gia chủ tiệc cưới, Chúa Giêsu lắng nghe lời thỉnh nguyện của Đức Maria, và hiểu được lời khẩn cầu giúp đỡ của gia chủ, các tôi tớ im lặng để nghe lời dặn dò từ Đức Maria và im lặng vâng nghe chính Lời Chúa Giêsu truyền và nhờ vậy mà phép màu đã xảy ra. Cuộc sống chúng ta rất cần những phép màu để xoa dịu đi và chữa lành những thương tổn mà chúng ta vô tình hay hữu ý đem đến cho cuộc đời của nhau, để hàn gắn những rạn nứt trong mối quan hệ, để biến hóa những điều chúng ta không mong muốn xảy đến trong đời. Và phép màu trong cuộc sống chúng ta hoàn toàn xảy ra được nếu chúng ta biết để cho Thiên Chúa can thiệp vào cuộc đời mình, để Ngài đến cư ngụ trong lòng mỗi người chúng ta, để người soi dọi vào tâm trí chúng ta và xoa dịu con tim
Lạy Chúa, xin Ngài hãy ban cho chúng con, cách riêng cho các gia đình trẻ luôn học biết sự khiêm nhường nơi Chúa và dám xả thân  mà bắt chước theo. Để nhờ đó, chúng con dám cúi xuống để lắng nghe nhau, cúi xuống để đón nhận nhau, cúi xuống để đối thoại cùng nhau, hơn hết là cúi xuống để đón nhận lòng thương xót từ Chúa và phục vụ như chính Chúa đã làm. Xin Chúa cho rượu tình yêu luôn hâm nóng cõi lòng chúng con, để chúng con có thể làm lan tỏa hương thơm và sự nồng cháy tình yêu Chúa trong cuộc đời mỗi người chúng con.
Học viện Đa Minh
Gợi ý chia sẻ:
     Bạn hãy thinh lặng đặt mình trước Chúa và tự hỏi xem: Mình có phải là người khiêm nhường không? Sao vậy? Việc mình sống khiêm nhường có giúp ích gì cho mình và người khác không?

114.864864865135.135135135250