05/08/2017 -

Chia sẻ tin mừng

344

Vài ngày trước khi bày tỏ vinh quang trước mặt ba môn đệ thân tín trên một ngọn núi cao, Chúa Giê-su đã loan báo với các tông đồ rằng Người sắp lên Jérusalem để chịu chết. Chúa xuất hiện trong vinh quang rực rỡ cùng với hai nhân vật của Cựu ước là để cho các môn đệ thấy trước phần nào vinh quang phục sinh để khi sự việc xảy đến họ không mất hết niềm tin và hy vọng.

Chúa “biến hình” không phải là Người biến đổi hình dạng để trở thành một người khác nhưng đúng hơn là Chúa cho ba môn đệ thân tín thấy Người chính là Con Thiên Chúa, điều mà thánh Phê-rô đã tuyên xưng. Và khi được nhìn thấy vinh quang của Chúa, ba môn đệ thân tín (đại diện cho các tông đồ) được chuẩn bị để đối mặt với cái chết khổ nhục trên thập giá mà Chúa sắp đón nhận. Trên thập giá, Chúa Giê-su không còn mang hình hài của một con người nhưng chỉ là một thân xác tơi tả vì những đòn tra tấn dã man nhất mà con người có thể nghĩ ra. Bộ phim The Passion of the Christ (Cuộc thương khó của Chúa) của đạo diễn Mel Gibson từng bị chỉ trích quá bạo lực nhưng những hình ảnh trong phim lại diễn tả một cách trung thực sự tàn bạo của con người.


Mặc dù được Chúa chuẩn bị trước nhưng khi thấy Chúa bị bắt, bị đóng đinh, các tông đồ cũng hoảng loạn bỏ mặc Thầy chạy trốn. Nhưng sự tàn bạo của con người không thể chiến thắng quyền năng của Thiên Chúa. Sau khi bày tỏ vinh quang trên một ngọn núi cao (truyền thống Giáo hội vẫn cho là núi Tabor mặc dù các nhà chú giải Thánh kinh không dám chắc điều này), Chúa Giê-su đã sẵn sàng xuống núi để lên Jérusalem và cuối cùng lên Đồi Can-vê với cây thập giá nặng trĩu trên vai mang theo tất cả mọi khổ đau và tội lỗi của nhân loại để trên đỉnh Đồi Can-vê Chúa lại hiển dung thêm một lần nữa nhưng lần này chỉ có anh trộm lành và viên sĩ quan quân đội La Mã nhận ra thần tính của Chúa. Anh trộm lành đã cầu xin Chúa nhớ đến mình khi Chúa vào vương quốc của Người, còn viên sĩ quan thì tuyên xưng “người này chính là Con Thiên Chúa”. Chính trong lần hiển dung thứ hai âm thầm và lặng lẽ trên thập giá, Chúa đã cho nhân loại được cùng biến hình với Chúa. Từ thân phận tro bụi, con người được chia sẻ hạnh phúc và vinh quang bất diệt của Chúa.


Hai thời khắc quan trọng trong sự kiện Chúa hiển dung: lên núi (để bày tỏ vinh quang) và xuống núi (để đối diện với thập giá). Chúa không ở lại mãi trên núi trong vinh quang của Người nhưng sẵn sàng bước xuống tận đáy vực thẳm của khổ đau. Chúa mời gọi chúng ta cùng theo Chúa, để cùng với Chúa, Người sẽ giúp chúng ta thoát khỏi con người của xác thịt yếu đuối và tội lỗi của mình. Hãy để ánh sáng của lời Chúa soi sáng chúng ta. Hãy vâng nghe lời Chúa Giê-su như tiếng Chúa Cha đã phán truyền từ trời cao. Chính lời Chúa sẽ giúp chúng ta tìm thấy con đường để chúng ta cùng được hiển dung với Chúa, đó là con đường phục vụ, tha thứ và yêu thương. Amen.


Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, op

114.864864865135.135135135250