18/12/2018 -

Bác ái xã hội

595
Dịp Mùa Vọng năm nay, Ban Tông đồ Học viện Đa Minh, kết hợp với Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót của Giáo xứ Mân Côi, đã về với một Giáo xứ nơi miền đất xa xôi của tỉnh Lâm Đồng, mang theo hơi ấm của lòng thương xót Chúa, đó là Giáo xứ Lán Tranh, Giáo phận Đà Lạt.
Giáo xứ Lán Tranh được hình thành vào những năm đầu của thập niên 80, khi các anh chị em giáo dân ở miền Bắc thuộc các giáo xứ ở Hà Tây, Tổng Giáo Phận Hà Nội đi xây dựng Quê Hương Mới ở vùng đất Lán Tranh bạt ngàn này. Sau hơn ba thập niên hình thành và phát triển, Giáo xứ Lán Tranh giờ đây đã là một giáo xứ lớn với khoảng 8000 giáo dân. Tuy nhà thờ xứ tọa lạc tại xã Hoài Đức, huyện lâm Hà, nhưng địa bàn giáo xứ trải rộng trên 6 xã và 3 nông trường, với diện tích lên đến hơn 40km2. Điều đặc biệt là Giáo xứ nơi đây gồm nhiều giáo họ thuộc các buôn làng dân tộc thiểu số, đời sống của các anh chị em đồng bào nơi đây còn rất khó khăn. Để đi đến nhà thờ tham dự Thánh lễ, hay lãnh nhận các bí tích, nhiều anh chị em phải đi bộ cả hàng chục cây số.
Chuyến xe chở các thành viên của đoàn xuất phát lúc 5 giờ 15 tại Giáo xứ Mân Côi, Gò Vấp và dừng chân tại Đà Lạt vào buổi chiều cùng ngày. Sau đó, mọi người có một đêm nghỉ ngơi tại Đà Lạt, trước khi khởi hành về Giáo xứ Lán Tranh. Tại đây, Cộng đoàn đã thăm viếng một vài gia đình người thân của đoàn và tham quan vài nơi trong thành phố. Năm giờ sáng, mọi người thức dậy sửa soạn lên đường về Lâm Hà. Chiếc xe băng qua những con đường ngoằn ngoèo, nhiều dốc, vốn rất đặc trưng của miền đất cao nguyên này, nhưng cũng không kém phần thơ mộng bởi cảnh núi non hùng vĩ và màu xanh bạt ngàn của những đồi thông.
Đến nơi Giáo xứ, mọi người nhanh chóng hỗ trợ vận chuyển đồ đạc cần thiết để kịp tham dự Thánh Lễ như được thông báo trong lịch trình. Thánh Lễ sáng nay quy tụ đông đảo các anh chị em là người đồng bào thiểu số đã được cha chánh xứ thông báo từ trước. Được trải nghiệm một thánh lễ có sử dụng một phần ngôn ngữ tiếng đồng bào là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đối với các thành viên của đoàn. Sau Thánh Lễ là phần hội chợ để trao các món quà của đoàn tới anh chị em giáo xứ nơi đây.
Ban đầu, đoàn đã dự định mua các món quà theo truyền thống để trao tặng bà con giáo xứ, nhưng cha quản xứ là người am hiểu anh chị em nơi đây hơn cả, đã gợi ý những món đồ cần thiết cho các anh chị em đồng bào và đưa ra ý tưởng tổ chức các gian hàng, để ai cần gì thì mua nấy. Có tổng cộng 15 gian hàng với 15 mặt hàng khác nhau. Mỗi người, theo làng của mình đã được cha quản xứ phát phiếu mua hàng và mỗi người sẽ được mua 9 mặt hàng tùy theo nhu cầu, sau đó tiến ra cổng thanh toán với giá tiền gọi là “lấy lệ”, chỉ bằng khoảng 20% giá trị món hàng. Đây là một ý tưởng tuyệt với, vừa đảm bảo trật tự, vừa tránh được việc mình trao tặng cho người ta những thứ mà người ta không dùng đến.
Các thành viên của đoàn đã có một buổi sáng làm việc cật lực. Có lẽ những ai làm kinh doanh lâu năm, cũng chưa bao giờ có cảm giác bán mặt hàng nào mà lại chạy như vậy. Chỉ trong khoảng một giờ đồng hồ, hàng ngàn món đồ như gạo, quần áo, bột ngọt, mỳ tôm...đã được trao tận tay những anh chị em đồng bào nghèo khó. Dù thẫm đẫm mồ hôi nhưng nhìn những khuôn mặt vui tươi, phấn khởi của anh chị em mình, những mệt mỏi của các thành viên trong đoàn hầu như tan biến. Tổng số quà tặng mà đoàn đã trao cho bà con giáo xứ Lan Tranh đợt này là khoảng 90 triệu đồng.
Sau khi đã hoàn tất mọi công việc, đoàn được cha xứ đón tiếp với bữa cơm trưa ấm áp và nhiều món ngon. Sau bữa trưa, mọi người khởi hành về lại Sài Gòn với niềm hân hoan và tâm tình cảm tạ, dâng lên Chúa Giêsu công việc bé nhỏ mà mọi người đã gắng sức thực hiện trong dịp Mùa Vọng năm nay.
 
 
114.864864865135.135135135250